Một số bệnh phổ biến ở nữ giới

Các bệnh phụ khoa rất phổ biến và hầu hết các phụ nữ đều đã từng hoặc đang mắc các loại bệnh này. Tuy nhiên thì không phải ai cũng có những hiểu biết nhất định về các bệnh phụ khoa. Việc phát hiện sớm các loại bệnh này là rất quan trọng, để từ đó có thể chữa trị và xử lý kịp thời. Với bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số bệnh phổ biến ở nữ giới nhé. 

Ung thư cổ tử cung

bệnh phổ biến ở nữ giới
Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một một bệnh được xếp thứ 4 trong những bệnh thường gặp nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Chiếm tới 12% trong các bệnh ung thư, nó thường xảy ra ở những phụ nữ ở độ tuổi 45-52 tuổi. Tuy nhiên nó sẽ có những dấu hiệu đầu tiên ở độ tuổi từ 20-30 tuổi. 

Ung thư cổ tử cung xảy ra khi những tế bào ở cổ tử cung có những dấu hiệu bất thường, nó phát triển xâm lấn những mô ở cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, bàng quan, âm đạo hay trực tràng. Dạng này là ung thư tiến triển chậm. Giai đoạn được coi là cửa sổ rất quý để các bác sĩ có thể phát hiện và điều trị là giai đoạn tiền ung thư, nó kéo dài từ 10-15 năm. Khi phát hiện ra có dấu hiệu thì bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ để phòng chống ung thư sau này. 

Theo nhiều nghiên cứu thì những phụ nữ bị nhiễm HPV sẽ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn bình thường, đặc biệt nhất là HPV type 16, 18.  Những chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung để có thể phát hiện ra HPV cũng như là các tổn thương mô học tiền ung thư, điều này sẽ làm giảm đi tỷ lệ mắc ung thu cũng  như là tỷ lệ tử vong. Hiện nay đã có Vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung do HPV ra đời, đây là sự đóng góp rất lớn vào việc giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh. 

Ung thư nội mạc tử cung

bệnh phổ biến ở nữ giới
Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là một hiện tượng mà các tế bào ở nội mạc tử cung( phần màng mỏng phía trong thành tử cung) sẽ có sự phân chia và phát triển không ngừng, đồng thời lây sáng các mô xung quanh, tạo nên các khối u ác tính và dần dẫn tới tình trạng tử vong ở người bệnh. 

Ung thư nội mạc tử cung đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đó có thể là mất cân bằng hormone, yếu tố di truyền… Triệu chứng của bệnh này có khá nhiều dạng như tiết dịch âm đạo bất thường, xuất huyết ở âm đạo hay bị đau khi quan hệ tình dục…

Viêm lộ tuyến tử cung

 

bệnh phổ biến ở nữ giới
Viêm lộ tuyến tử cung

Viêm lộ tuyến tử cung là hiện tượng xảy ra khi các tế bào ở tuyến nằm trong ống tử cung có sự phát triển bên ngoài và xâm lấn ra mặt ngoài của tử cung. Các tế bào tuyến lỗ vẫn có sự tiết dịch nên có thể gây ra hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo và làm tăng khả năng viêm nhiễm. 

Và nguyên nhân dẫn đến viêm lộ tuyến tử cung là do các sang chấn cổ tử cung và cường estrogen buồng trứng hay lộ tuyến bẩm sinh. Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có những nguyên nhân khác dẫn đến viêm lộ tuyến như nhiễm vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng…

Với những bệnh viêm nhiễm phụ khoa phổ biến như những bệnh trên đây có thể dẫn đến tình trạng suy giảm khả năng thụ thai, đồng thời tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm những bệnh trên có ý nghĩa rất quan trọng để giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản cũng như nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm hơn cho phụ nữ. 

Lời kết

Trên đây thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một số bệnh phổ biến ở nữ giới. Đây đều là những bệnh mà phụ nữ rất dễ gặp phải và chúng có tác động rất xấu đến sức khỏe, khả năng sinh sản và nguy hiểm hơn là có thể gây tử vong. Chình vì vậy mà bạn nên được kiểm tra sức khỏe định kỳ, hoặc nắm được những triệu chứng của chúng để có thể phát hiện kịp thời. Từ đó sẽ có phương pháp điều trị và phòng bệnh tốt nhất nhé. 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status