Các Biến Chứng Của Ung Thư Đại Tràng Bạn Cần Biết?

Ngày nay, với nhiều căn bệnh quái ác xảy ra khi chúng ta có một chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt không điều độ. Hoặc những thói quen xấu mà ta thường hay lập lại nhiều lần. Như việc bạn hút thuốc là, rượu/ bia uống nhiều có thể dẫn đến tình trạng bị đại tràng. Vậy đại tràng là gì? Và các biến chứng của ung thư đại tràng mà bạn cần biết ngay bên dưới. 

Những hiểu biết “đại tràng” và “ung thư đại tràng” là gì?

Dưới đây là khái niệm mà bạn nên biết về đại tràng là gì? Hay ung thư đại tràng là gì? theo dõi ngay dòng chia sẻ bạn nhé! 

“Đại tràng” là gì?

Khi đó “đại tràng” hay còn gọi là (ruột già) được biết bộ phận quan trọng với hệ thống ruột của cơ thể, chức năng của chúng là chứa những chất cặn sau quá trình tiêu hóa của thức đi từ ruột non xuống ruột già và thải phần cặn bã ra ngoài, có cả nước. Để thải chất cặn bã ra ngoài thì đại tràng còn hấp thụ phần nước từ phần cặn bã ấy. 

“Ung thư đại tràng” là gì? 

Hình ảnh ung thư đại tràng
Hình ảnh ung thư đại tràng

Ta có thể biết “ung thư đại tràng” được hiểu là sự tăng lên bất thường ở phần đại tràng (ruột) hoặc phần trực tràng. Trong đó phần dài nhất là đại tràng của ruột già; phần nối đại tràng và hậu môn được gọi là trực tràng. Để hình thành ung thư đại tràng ban đầu sẽ là một Polyp sau đó phát triển không ngừng rồi tăng trưởng một cách bất thường thành ung thư. 

Những người có nguy cơ mắc bệnh là ai?

Dưới đây là một số nhóm được phân loại khi có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng bạn cần nên biết

Một là thừa cân – béo phì: đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến ung thư khi bạn thừa quá nhiều cân thì ung thư sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Khi tình trạng này không chừa một lứa tuổi hay giới tính nào (cả nam và nữ). 

Hai là ít vận động thể chất: nếu bạn ít vận động thể chất thì có nguy cơ sẽ mắc bệnh ung thư đại tràng sẽ cao hơn bình thường. Khi các chuyên gia bác sĩ khuyên rằng vận động sẽ giúp giảm đi tình trạng gây bệnh. 

Ba là thực phẩm: khi ăn quá nhiều thịt đỏ (như bò, heo, gan, …) và loại thịt chế biến (như thịt hộp, xúc xích, …) cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Những món làm bằng cách chiên, nướng hoặc quay cũng có thể làm ra chất gây ung thư, nhưng chưa được nói chuẩn xác. 

Bốn là hút thuốc lá: khi người hút thuốc sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn người không hút thuốc. Vì hút thuốc lá là một nguyên nhân mang lại căn bệnh ung thư phổi và những căn bệnh ung thư khác trong đó có ung thư trực tràng. 

Năm là rượu/ bia uống quá nhiều: sử dụng rượu/ bia đúng cách sẽ ngăn ngừa được ung thư, nếu uống quá nhiều có thể ảnh hưởng gây bệnh.

Sáu là người lớn tuổi: khi ngày nay phổ biến ung thư đối với người trên 50 tuổi gia tăng một cách nhanh chóng.

Bảy là có tiền sử mắc bệnh: theo thống kế thì có hơn ⅕ số dân mắc căn bệnh này khi gia đình có người nhà đã từng bị. 

Tám là có tiền sử của bệnh viêm đường ruột

Chín là di truyền: khi có đến 5 – 10% người mắc bệnh vì có thừa hưởng gen (gen đột biến), các hội chứng phổ biến về ung thư đại trực tràng là người mắc bệnh phổ biến Polyp hoặc Lynch. 

Các dấu hiệu cảnh báo cho bạn về ung thư đại tràng?

Sau đây là một số cảnh báo cho bạn về ung thư đại tràng:

Thói quen đi vệ sinh thay đổi 

Có cảm giác nôn hoặc buồn nôn

Cảm thấy bản thân đi đại tiện hoài vẫn không hết

Cơ thể mệt mỏi thường xuyên 

Khi phân đi ra ngoài thấy máu (đỏ tươi, sẫm màu)

Phân nhỏ hơn mức bình thường 

Có thể bị căng tức – co rút – đầy hơi

Có thể sụt cân một cách không rõ ràng. 

Biến chứng ung thư đại tràng mà bạn nên biết?

Biến chứng ung thư đại tràng
Biến chứng ung thư đại tràng

Dưới đây là một số biến chứng của bệnh mà bạn nên biết:

Một là tắc đường ruột khi theo như được biết có tới 30% phải phẫu thuật gấp vì do biến chứng của việc tắc đường ruột. Các trường hợp thường tắc ruột là do một khối u làm tắc phần bên trong đại tràng. Còn một số nguyên nguyên khác như do lồng ruột, thường sẽ gặp phải khối u tràng lồng vào đại tràng. Tình trạng tắc ruột cũng khác nhau khi ruột non thì sau 2 ngày bị tắc thì cơ thể sẽ bị suy sụp, còn đối với đại tràng thì sau 3 đến 4 ngày mới bị tình trạng cơ thể bị suy sụp. 

Hai là thủng ruột: khi biến chứng này sẽ thường gặp ở những bệnh nhân có hội chứng viêm mạc hoặc có thể là tắc ruột. Vì vậy, tỉ lệ tử vong khá cao sau khi phẫu thuật, không phải vì phẫu thuật dẫn đến tử vong mà do nhiễm khuẩn khá nặng. 

Ba là bị Áp – xe ở khối u: khi biến chứng này rất khó đoán chuẩn xác mà cũng không phải hiếm gặp có thể sẽ nhầm lẫn với những Áp – xe như ruột thừa, phần phụ, … Dù khối u chỗ nào cũng đều cần chích Áp – xe, trong vòng 7 đến 10 ngày kiểm tra mà tùy vào tình trạng mà bác sĩ xử lý khối u. 

Bốn là phần di căn: khi chúng xuất hiện khá muộn như ở bụng, các hạch, … Sau khi phẫu thuật có thể có những di căn như ở phổi. 

Xem thêm: Ung thư đại tràng có những giai đoạn nào

Tổng kết

Qua những thông tin chia sẻ cho bạn một số kiến thức về đại tràng là gì? Hay biến chứng ung thư đại tràng sẽ như thế nào? Hy vọng qua những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết hơn về ung thư hay cách phòng tránh. Hãy sinh hoạt một cách lành mạnh để có một cơ thể khỏe mạnh bạn nhé!

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status