Các biện pháp phòng ngừa bệnh xơ gan bạn nên biết

Gan, xơ gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm bởi triệu chứng khởi phát bệnh thường rất nghèo nàn cho nên người bệnh thường sẽ chủ quan, bỏ lỡ đi cơ hội điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Tìm hiểu gan, xơ gan là gì?

Gan, xơ gan là tình trạng gan hình thành nên nhiều mô sẹo và được gây ra bởi nhiều dạng của bệnh gan (viêm gan, gan nhiễm mỡ và triệu chứng nghiện rượu, bia kinh niên).

Khi những mô sẹo phát triển, gan sẽ cố gắng tự liền sẹo bằng những cách tạo ra những tế bào mới. Càng nhiều các  tế bào mới được tạo ra, và nguy cơ đột biến cũng càng lớn, tạo nên những khối u, khiến cho gan mất dần đi những chức năng hoạt động.

Tìm hiểu về bệnh gan, xơ gan hiện nay

Những nguyên nhân gây ra bệnh

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra xơ gan, trong đó có các nguyên nhân chính được biết như sau:  

 • Do viêm gan B, C, D
 • Do rượu
 • Do những bệnh lý gây tự miễn dịch (hệ miễn dịch cơ thể tự tấn công vào  gan)
 • Các bệnh lý gây ra những rối loạn chuyển hóa…

Theo thống kê có đến khoảng 20% số người bị nhiễm viêm gan virut và nó có khả năng biến chứng thành triệu chứng xơ gan; xơ gan do rượu được xếp đứng thứ 2 chỉ sau bệnh viêm gan virut; xơ gan do vùng gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra cũng còn một số nguyên nhân khác gây nên bệnh xơ gan được nói đến  như: ký sinh trùng sán máng, hay bị sán lá gan, xơ gan do bị lách to (do sốt rét hoặc là do lách to không rõ các nguyên nhân).

Người bệnh mắc xơ gan gây vàng da

Giai đoạn phát triển bệnh

Xơ gan cũng được chia làm 4 mức độ sau:

 • Độ 1: gan bắt đầu bị viêm và hình thành những mô xơ sẹo, tổn thương một cách chưa đáng kể và nó cũng có thể phục hồi.
 • Độ 2: mô xơ sẹo cũng thường xuất hiện nhiều hơn, tăng áp tĩnh ở vùng  mạch cửa, gan bắt đầu có những triệu chứng bị tổn thương nhiều hơn.
 • Độ 3: mô xơ thường xuất hiện nhiều ở trong gan, bệnh nhân cảm thấy  mệt mỏi, xanh xao, thiếu máu, hay bị đau ở gan, chức năng gan thường bị suy giảm một cách nghiêm trọng…
 • Độ 4: nghiêm trọng nhất đó là do mô xơ đã bị thay thế hoàn toàn bởi tế bào gan dẫn đến những triệu chứng suy gan nặng, biểu hiện đó là xơ gan cổ trướng, bị sụt cân, thiếu máu, và bị vàng da nặng…

Đặc biệt, giai đoạn đầu của loại bệnh thường không có những triệu chứng đặc hiệu và thể hiện rõ rệt. Nếu không tầm soát được sức khỏe định kỳ cũng có thể dẫn đến thể hiện lên những biến chứng gây nguy hiểm khi bệnh đã và đang ở giai đoạn rất nặng.

Nhận biết về gan, xơ gan bình thường và người bệnh

Biện pháp ngừa bệnh xơ gan

Để phòng bệnh xơ gan, bạn cũng nên cần chủ động bảo vệ gan của chính mình bằng nhiều cách sau:

 • Tiêm phòng ngừa vắc xin viêm gan B cho trẻ em và cho những người lớn chưa bị mắc bệnh.
 • Có lối sống tốt lành mạnh, và không lạm dụng nhiều rượu bia.
 • Tránh ăn những thức ăn sống, nên ăn chín và uống chín để bạn không bị nhiễm những ký sinh trùng.
 • Sử dụng được những thực phẩm sạch, đảm bảo được an toàn thực phẩm để có thể phòng ngừa nhiễm các hóa chất, phẩm màu không tốt độc hại và gây tổn hại gan.
 • Không sử dụng thuốc làm ảnh hưởng đến gan.
 • Đối với những người đã mắc các bệnh viêm gan B hoặc C ở cấp mạn tính cũng cần theo dõi thường xuyên và định kỳ 3 tháng hoặc là 6 tháng một lần để có thể phát hiện và điều trị trong thời gian sớm những trường hợp gây ra viêm gan tiến triển, nhằm hạn chế đi các biến chứng nặng như là xơ gan và gây ung thư gan.
 • Khám sức khỏe thường xuyên định kỳ để có thể phát hiện và điều trị sớm  đối với các bệnh lý gây ra viêm gan do những nguyên nhân khác như bị suy tim, hay tắc mật…

Biến chứng của xơ gan

 Xơ gan là một trong rất nhiều những nguyên nhân gây tử vong. Trên thế giới, cứ mỗi năm là có hơn 20.000 người chết vì bị bệnh gan mạn tính và bị xơ gan. Một trong nhiều những biến chứng gây nguy hiểm sẽ thường gặp nhất đối với bệnh xơ gan là bị giãn ở vùng tĩnh mạch.

Khi gan đã bị xơ, dòng máu cũng bắt đầu đi qua gan sẽ bị những cản trở và dẫn đến áp lực ở máu tại tĩnh mạch và những hệ nối ở vùng cửa chủ tăng lên. Điều này cũng sẽ dẫn tới việc vùng tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch bị phình dạ dày dẫn đến kéo giãn.

Khi đến một quá trình hoặc mức độ nào đó, tĩnh mạch sẽ bị vỡ, khiến cho máu ở trong cơ thể thoát ra bên ngoài theo những con đường như nôn ra máu, hay đại tiện ra máu,…

Do đó, khi xuất hiện những triệu chứng này, đặc biệt là đối với người bệnh bị xơ gan, cần đưa đi để cấp cứu ngay lập tức để có thể xử lý kịp thời.

Xem thêm: Xơ gan giai đoạn đầu có chữa khỏi được không?

Kết bài

Đây là những thông tin chi tiết về gan, xơ gan bạn có thể tham khảo qua để nắm được những thông tin chi tiết. Giúp bạn có được sự hiểu biết về loại bệnh. Đồng thời có những biện pháp phòng ngừa bệnh tốt và hiệu quả.

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status