Các giai đoạn của ung thư máu và ung thư máu có di truyền không?

Nhắc đến ung thư máu thì chúng ta đã biết một phần nguy hiểm của bệnh này rồi. Ung thư máu là một căn bệnh đe dọa đến sức sống của con người, nó sẽ cướp đi sự sống bất kỳ lúc nào. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến các bạn biết một số điều về ung thư máu, ung thư máu có mấy giai đoạn và có di truyền không đây là câu mà nhiều người hay thắc mắc tò mò. 

Thế nào là ung thư máu?

Ung thư máu là căn bệnh bạch cầu, do các cơ quan, tế bào máu thực hiện sai chức năng dẫn đến lượng máu lúc tăng lúc giảm làm rối loạn các mô tế bào dẫn đến bị mắc bệnh ung thư máu.

Số lượng bạch cầu tăng

Ung thư máu chia thành 2 loại:

 • Ung thư máu mãn tính thường xảy ra ở độ tuổi dưới 19 tuổi. Trong máu chứa các tế bào chưa trưởng thành, không hoạt động, không hữu ích ở tủy và xương. Lượng hồng cầu thấp dẫn đến thiếu máu, suy nhược cơ thể dẫn đến bị nhiễm trùng và trở nên tồi tệ
 • Ung thư máu cấp tính thì lại thường xảy ra ở người cao tuổi tầm 55 tuổi trở lên 

Nguyên nhân mắc bệnh ung thư máu:

 • Trong gia đình có thành viên  mắc bệnh ung thư máu
 • Hay thức khuya, ăn uống không đủ
 • Tiếp xúc với các bức xạ, tia phóng xạ 
 • Các hóa chất chứa nhiều chất độc hại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…
 • Sinh hoạt trong môi trường chứa nhiều vi khuẩn, ô nhiễm
 • Sử dụng lá

Ngoài ra còn các tác nhân khác tác động vào hình thành nên bệnh ung thư máu.

Ung thư máu được chia thành bốn giai đoạn:

 • Giai đoạn một: lúc này mới hình thành bệnh, các hạch bạch huyết bị mở rộng. Hiện tượng này xảy ra sự tăng đột ngột về số lượng tế bào lymphoma. Ở giai đoạn này thì chưa có gì đáng ngại, khối ung thư chưa lan rộng rãi ra nhiều nơi trên cơ thể.

         

Hạch bạch huyết dần bị mở rộng to
 • Giai đoạn hai: Lúc này độ tác hại của bệnh được tăng lên một chút các lá gan lá lách cũng được mở rộng ra như hạch bạch huyết. Đang dần ảnh hưởng đến các cơ quan khác đây là giai đoạn các tế bào lympho phát triển rất mạnh mẽ. 
Màu cam kia là chỉ vị trí của lá lách
 • Giai đoạn ba: thiếu máu phát triển để đi nuôi cơ thể, các cơ quan được nhắc bên trên vẫn tiếp tục không ngừng phát triển dẫn đến ảnh hưởng quá trình thực hiện chức năng của các cơ quan tế bào khác.
 • Giai đoạn bốn: là giai đoạn cuối, bệnh ung thư máu lúc này phát triển mãnh liệt làm cho lượng máu giảm nhanh chóng. Ở giai đoạn này thì thời gian sống bị rút ngắn. Các cơ quan lúc này dường như rối loạn hết lên thực hiện sai chức năng của nó, bệnh nhân khó hoạt động đi lại. 

Bệnh ung thư máu có để lại di chứng không?

Theo các nhà nghiên cứu và các bác sĩ thì đều khẳng định bệnh này không có khả năng lây lan ra cộng đồng và không có khả năng di truyền cho người thân bên cạnh, đời kế tiếp.

     Các nhà chuyên gia giải thích các bệnh  do các con virus gây ra nên có khả năng lây nhiễm. Virus sẽ tấn công trực tiếp lây lan qua các con đường tình dục, các vết thương sâu, sử dụng chung đồ cá nhân, ăn chung đồ, truyền máu…

     Nhưng bệnh ung thư máu ở đây chỉ hình thành khi các yếu tố bên ngoài tác động,  các gen tiền ung thư có sẵn trong cơ thể mỗi người hình thành nếu bạn sống không lành mạnh, không khoa học. Do vậy các bạn đừng lầm tưởng là bệnh ung thư máu có di truyền, lây nhiễm cho người khác bởi nó không phải là virus. 

Ung thư máu không chứa các con virus.

    Như vậy bạn và người nhà hãy yên tâm rằng bệnh ung thư máu không có khả năng di truyền. Để hạn chế mắc bệnh ung thư máu thì các bạn giới trẻ hãy bỏ ngay thói quen thức khuya từ giờ để lúc đó không phải hối hận. Ăn uống kết hợp luyện tập để có sức khỏe tốt hệ thống miễn dịch vững chắc và khám sức khỏe định kỳ nghe theo lời khuyên của bác sĩ. 

Xem thêm: Bệnh zona thần kinh là gì? có lây không? có nguy hiểm không?

Kết luận

Bài viết trên kia của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được các mối lo lắng mà các bạn hay suy nghĩ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn nhiều trong cuộc sống hiểu rõ căn bệnh ung thư máu nắm bắt các giai đoạn của bệnh và bệnh ung thư máu không có tính di truyền. 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status