Các loại polyp đại tràng, kích thước nào nên cắt bỏ?

Polyp đại tràng là vùng mô bất thường nhô lên bề mặt của đại tràng và nó xuất phát từ niêm mạc đại tràng. Có nhiều loại polyp đại tràng khác nhau. Và chúng chúng có thể phát triển thành lành tính hoặc là ác tính. Vậy có nên cắt bỏ polyp đại tràng hay không và nên cắt khi polyp có kích thước như thế nào? Giờ thì các bạn hãy cùng mình tìm hiểu về các loại polyp đại tràng và nên cắt khi kích thước bao nhiêu nhé. 

Các loại polyp đại tràng thường gặp

Các loại polyp đại tràng
Polyp đại tràng được phân loại theo nhóm lành tính an toàn và nhóm có thể phát triển thành ung thư.

Polyp tiêu hóa thường gặp nhất là ở đại tràng. Khi mới xuất hiện, người có polyp rất khó phát hiện vi lúc đó không có triệu chứng gì. Nhưng khi xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, đại ra có máu thì cũng là lúc polyp đã phát triển lớn. Polyp đại tràng thường thì sẽ không gây ra nguy hiểm gì. Tuy nhiên thì cũng có loại polyp có nhiều biến chứng như chảy máu, tắc ruột hay có thể là gây ra ung thư. 

Polyp đại tràng có thể tồn tại dưới dạng lành tính hoặc là ác tinh. Với polyp lành tính chúng ta có thể chia chúng thành hai nhóm là:

  • Nhóm thứ nhất:

Polyp đầu tiên là loại lành tính và gần như không thể gây nên ung thư gồm có: polyp viêm và polyp tăng sản…

  • Nhóm thứ hai:

Là polyp lành tính nhưng có khả năng gây ung thư sau một khoảng thời gian nào đó. Nó bao gồm có polyp tuyến ống, polyp nhung mao hay polyp tuyến ống nhung mao. Với nhóm polyp này thì nguy cơ gây ung thư phụ thuộc vào kích thước của chúng. Cụ thể: 

  • Polyp đại tràng có kích thước dưới 1cm thì có nguy cơ ung thư là 0-2%
  • Polyp đại tràng có kích thước 1-2cm thì có nguy cơ ung thư từ 10-20%
  • Polyp đại tràng có kích thước từ 2cm trở lên thì có nguy cơ ung thư từ 30-50%. 

Theo một nghiên cứu từ Nhật thì các loại polyp đại tràng có kích thước dưới 0.5cm thì có sự phát triển rất chậm. Chúng gần như không có sự thay đổi gì sau khi kiểm tra bằng nội soi sau thời gian khoảng 4-5 năm. 

Kích thước của polyp là bao nhiêu thì nên cắt bỏ. 

Các loại polyp đại tràng
Dựa vào kích thích, loại polyp mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên cắt hoặc là không.

Khi chúng ta kiểm tra thấy trong đại tràng có xuất hiện polyp thì sẽ phân vân xem có nên cắt hay không. Theo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa thì việc lựa chọn có nên hay không nên cắt polyp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như dựa vào loại polyp, số lượng cũng như kích thước của chúng. Cụ thể như sau:

  • Nếu polyp của bạn thuộc đầu:

Polyp của bạn thuộc vào nhóm đầu tiên bên trên thì bạn không cần phải cắt bỏ chúng. Bởi vì polyp nhóm này thường không chuyển thành ung thư. 

  • Nếu như polyp của bạn thuộc nhóm 2: 

Với trường hợp số lượng polyp ít, thì các bác sĩ sẽ chỉ định cắt polyp bằng phương pháp nội soi thực hiện mỗi lần từ 5-10 polyp. Còn nếu số lượng polyp có quá nhiều, hàng trăm polyp hình thành dọc theo khung của đại tràng. Thì bác sĩ có thể xem xét cắt cả đoạn đại tràng đó. 

Như thông thường thì các polyp có kích thước từ 5mm trở lên thì các bác sĩ sẽ loại bỏ chúng khi nội soi. Sau đó sẽ thực hiện sinh khiết xem chúng có tế bào ung thư hay không. Còn với các polyp có kích thước nhỏ hơn, không có triệu chứng thì cũng chưa cần phải cắt. Và chỉ cần theo dõi định kỳ bằng phương pháp nội soi. 

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp cá biệt. Ví dụ như khi polyp có kích thước nhỏ hơn 0.5cm nhưng bề mặt chúng sần sùi, giống như khối u ác tính. Thì khi đó bác sĩ vẫn được chỉ định cắt bỏ và làm sinh khiết. Để an toàn hơn thì trong quá trình nội soi các bác sĩ vẫn khuyên chúng ta nên cắt bỏ nếu có thể. Hoặc là nên kiểm tra định kỳ hàng năm bằng nội soi. 

Tổng kết. 

Polyp đại tràng thường sẽ không mang lại nguy hiểm gì nếu như bạn phát hiện ra sớm. Tuy nhiên nó cũng có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không phát hiện kịp thời. Với những thông tin trên đây hy vọng bạn đã biết dược các loại polyp đại tràng cơ bản. Và chúng ta nên cắt khi nào để an toàn nhất nhé. 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status