Cách phòng ngừa polyp đại tràng

Polyp đại tràng là một khối nhỏ những tế bào hình thành trên niêm mạc đại tràng. Hầu hết các polyp đại tràng đều vô hại, nhưng qua thời gian, một số polyp có thể phát triển thành ung thư đại tràng và gây tử vong nếu phát hiện muộn. Đặc biệt thì polyp đại tràng lại xuất hiện phổ biến và ai cũng có thể bị. Chính vì vậy, để tránh nguy hiểm thì chúng ta sẽ tìm hiểu những cách phòng ngừa polyp đại tràng ở bài viết này nhé. 

Polyp đại tràng hình thành là do đâu?

phòng ngừa polyp đại tràng
Thoi quen ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân chính gây ra polyp đại tràng.

Trước khi tìm hiểu những cách phòng ngừa polyp đại tràng thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem polyp đại tràng hình thành là do đâu. Từ đó sẽ có hướng phòng tránh thích hợp. Dưới đây là một số yếu tố gây nên polyp đại tràng:

 • Chế độ ăn uống không khoa học: Việc sử dụng những loại thực phẩm không hợp vệ sinh hay sử dụng những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ là nguyên nhân chính dẫn đến polyp đại tràng. 
 • Bị căng thẳng và áp lực: Tâm lý có thể được cho là yếu tố thứ hai dẫn tới hình thành polyp đại tràng. Và nếu tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài sẽ làm tăng cao nguy mắc bệnh. 
 • Do di truyền: Di truyền cũng là một yếu tố mà bạn cần phải quan tâm. Nếu như trong gia đình bạn có người đã từng bị polyp đại tràng hay ung thư đại tràng. Thì khi đó những người còn lại trong gia đình sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với ngươi bình thường. 
 • Tuổi tác: Theo thống kê thì có 90% người xuất hiện polyp đại tràng là người có tuổi trên 50. Còn với những người dưới 40 tuổi rất ít gặp. 

Cách phòng ngừa polyp đại tràng. 

phòng ngừa polyp đại tràng
Hãy xây dựng một lối sống khoa học và luôn giữ tinh thân thật thoải mái.

Từ những nguyên nhân hình thành polyp ở trên thì chúng ta có thể rút ra được những kinh nghiệm để phòng tránh. Dưới đây là những điều cần lưu ý để phòng ngừa polyp đại tràng:

 • Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Sử dụng nhiều rau củ quả sạch trong các bữa ăn. Không nên sử dụng nhiều chất béo, dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật. Ăn uống đúng giờ, đúng bữa, không nên ăn no về đêm. 
 • Luôn giữ một tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress trong cuộc sống. Luôn giữ tinh thần vui tươi, sinh hoạt khoa học để không bị rối loạn chuyển hóa hay rối loạn nội tiết. Bởi đây chính là những nguy cơ chính dẫn đến các khối u ở đường ruột. 
 • Hạn chế tối đa sử dụng các rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích khác. 
 • Để nâng cao sức khỏe bạn nên thường xuyên tập thể dục. Đây là cách để giúp lưu thông khí huyết, tăng cường sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 
 • Luôn giữ cân nặng ở mức vừa phải, nếu cơ thể thừa cân thì nên thực hiện chế độ giảm cân khoa học. Tuyệt đối không nên sử dụng các sản phẩm thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc.
 • Bảo vệ đại tràng nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung bằng cách sử dụng bào tử lợi khuẩn mỗi ngày. 
 • Thực hiện khám sức khỏe định kỳ, nội soi đường tiêu hóa để thực hiện tầm soát bệnh. Đây là cách phòng ngừa cũng như xử lý kịp thời nhất. 

Tổng kết. 

Trên đây thì mình đã gửi tới các bạn những cách để phòng ngừa polyp đại tràng. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Đồng thời giúp bạn có thể phòng tránh được polyp đại tràng một cách hiệu quả nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status