Cảnh báo u gan ác tính và những lưu ý quan trọng cần biết

Một trong những biểu hiện thường gặp đầu tiên của căn bệnh ung thư gan chính là hiện tượng u gan. Loại u này cũng có thể là u lành tính và khó gây ra biến chứng. Vậy bạn đã biết cách phân biệt u gan chưa? Nếu gặp những biểu hiện của u gan thì nên xử lý như thế nào? 

U gan lành, u gan ác tính là gì?

U gan lành, u gan ác tính là gì

Để có thể chẩn đoán được căn bệnh u gan này, các bác sĩ cần căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân. Thông thường bệnh nhân sẽ xuất hiện: mệt mỏi, vàng da, chán ăn, đau bụng dưới vùng gan… Một số ít các bệnh nhân tự phát hiện được có sự xuất hiện của khối u dưới hạ sườn phải. Để chuẩn đoán chính xác căn bệnh ung thư gan cần tiến hành: xét nghiệm các chức năng gan, xét nghiệm máu, chụp CT Scanner, siêu âm và cuối cùng là xét nghiệm Alpha.

U gan ác tính là gì?

U gan ác tính hay còn được gọi là ung thư gan, nguyên nhân dẫn đến ung thư gan chủ yếu là do nhiễm phải virus viêm gan B và C. Hình thành từ chính thói quen uống rượu sau đó dẫn tới xơ gan và giai đoạn cuối cùng chính là hình thành u gan ác tính (ung thư gan).

Số ít những bệnh nhân bị ung thư gan do các yếu tố di truyền bẩm sinh, một dạng u gan ác tính phát triển chậm. Ngoài ra, việc xuất hiện cùng lúc nhiều khối u bướu trong gan sẽ hình thành ung thư gan đa ổ.

U gan lành tính là gì?

Trường hợp u gan lành tính sẽ bao gồm: u nang gan, u tế bào gan, u máu và u giang mai. Những khối u lành tính này thường được phát hiện 1 cách tình cờ thông qua những lần khám bệnh hoặc tiến hành siêu âm. 

U gan lành tính phát triển khá chậm chạp và hầu như không gây biến chứng gì nhiều. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân không cần tiến hành điều trị, nên theo dõi thường xuyên và can thiệp kịp thời nếu có hiện tượng vỡ nang hay khối u bị xuất huyết.

Ung thư gan và u máu gan có phải là 1 loại bệnh không?

Có nhiều bệnh nhân khi đi thăm khám và được chuẩn đoán bị u máu gan đã rất lo lắng. Phần lớn mọi người hoang mang và không biết đây có phải là căn bệnh ung thư gan không. Theo nghiên cứu khoa học, u máu gan chỉ là hiện tượng các mạch máu bên trong hoặc trên bề mặt gan đang bị rối. Và cũng chưa có bằng chứng nào chứng minh cho việc từ u máu gan có thể tiến triển thành ung thư gan. 

Ung thư gan và u máu gan có phải là 1 loại bệnh không?

U máu gan là sự xuất hiện 1 bướu lành ở gan và 99% sẽ không hề gây nên triệu chứng gì. Một phần nhỏ số bệnh nhân có khối u gan phát triển lớn, sẽ xuất hiện 1 số triệu chứng như: nôn mửa, đau bụng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì u máu gan có những biến chứng như:

  • Khối u máu lan rộng
  • Gan bị tổn thương
  • Cơn đau bất thường

Hướng dẫn cách điều trị đối với trường hợp u gan ác tính

Khi bệnh nhân bị ung thư gan phát triển từ căn bệnh u gan ác tính, phương pháp chữa trị kéo dài được sự sống cho bệnh nhân nhất chính là phẫu thuật để cắt đi phần gan nhiễm bệnh. Tuy nhiên, chỉ với những khối u có kích thước nhỏ hơn 5cm và chỉ ở một vị trí duy nhất thì mới có thể phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

Hướng dẫn cách điều trị đối với trường hợp u gan ác tính

Đối với những trường hợp khối u gan phát triển lớn và không thể phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ cân nhắc và dùng tới 1 trong những phương pháp điều trị sau:

  • Phương pháp điều trị hóa trị liệu thông qua đường động mạch kết hợp gây tắc mạch: dẫn 1 ống thông đến tận phần động mạch nuôi của khối gan. Để tiêu diệt các tế bào ung thư, các bác sĩ sẽ bơm qua ống dẫn thuốc hóa trị. Tiếp tục bơm thêm 1 chất dầu làm tắc nghẽn mạch máu nuôi của tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị bệnh lý tưởng với những bệnh nhân chỉ có 1 khối u gan ác tính duy nhất. 
  • Phương pháp sử dụng sóng radio cao tần để đốt khối u gan: Xuyên 1 thanh kim loại dạng mảnh từ da vào đến gan. Dùng điện cực và thông qua sóng radio để gia tăng nhiệt độ, tác động để đốt cháy tế bào ung thư trong gan. Phương pháp này cũng được ưu tiên điều trị cho những bệnh nhân chỉ có 1 khối u gan duy nhất.
  • Phương pháp hóa trị liệu toàn thân: trường hợp u gan ác tính đã di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể: phổi, xương, ổ bụng… Phương pháp điều trị hợp lý nhất chính là hóa trị liệu toàn thân. Dùng thuốc để trị liệu cũng sẽ tiêu diệt được các tế bào ung thư và đẩy lùi đi các triệu chứng của bệnh.

Xem thêm: Những điều cần biết về u gan lành tính

Kết Luận:

U gan ác tính là một loại ung thư gan nằm trong danh sách những căn bệnh khó chữa khỏi. Tuy nhiên, bệnh  nhân cũng không cần quá lo lắng khi mắc phải căn bệnh này. Hiện nay với những phương pháp điều trị bệnh tiên tiến, bệnh nhân ung thư gan vẫn sẽ có được một chất lượng sống tốt trong suốt quá trình điều trị bệnh. Quan trọng hơn hết là căn bệnh này cần được phát hiện kịp thời, điều trị sớm. Chỉ có cách này mới đảm bảo được hiệu quả chữa trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status