Dị ứng mắt: nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục

Khi mắt có phản ứng với bất kỳ chất kích thích nào thì sẽ dẫn đến tình trạng dị ứng mắt. Nó có thể là phấn hoa, lông động vật, không khí quá khô hay quá ẩm ướt… Bệnh sẽ gây nên những khó chịu nhất định cho người bệnh đồng thời cũng ảnh hưởng đến khả năng nhìn.

Vậy bạn đã biết nguyên nhân của bệnh như thế nào chưa? Nó có biểu hiện gì? Và cách khắc phục có đơn giản hay không? Để hiểu hơn về vấn đề này hãy cùng chúng tôi đi phân tích ở nội dung dưới đây nhé.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng dị ứng mắt

Hiện nay, số người bị dị ứng mắt không phải là ít, đây thực sự là bệnh dễ gặp trong cuộc sống. Khi mắt gặp phải bất lợi nào đó và phản ứng lại thì sẽ gây dị ứng. Nguyên nhân có thể là do những chất trong môi trường như phấn hoa, khói bụi hay nấm mốc, lông động vật, thời tiết ẩm ướt…

Dị ứng mắt
Người bệnh có thể dị ứng với môi trường, phấn hoa, khói bụi…

Dù bất kỳ lúc nào hay thời điểm nào người bệnh cũng có thể mắc bệnh dị ứng mắt tuy nhiên thì thường vào mùa xuân và mùa hè thì bệnh sẽ phát triển nhanh chóng hơn, nhiều hơn. Với người bình thường thì khả năng mắc bệnh sẽ thấp hơn một chút nhưng  với những người ngạy cảm tiếp xúc thì khả năng mắc bệnh sẽ rất cao.

Cũng có một số người mắc bệnh do ăn phải thực phẩm gây dị ứng và ảnh hưởng lên đến mắt. Ngoài những nguyên nhân này ra thì khói bụi môi trường hay thuốc lá… sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn nên bạn cần phải đặc biệt để ý đến vấn đề này nhé.

Biểu hiện của dị ứng mắt như thế nào?

So với những bệnh lý khác về mắt thì bệnh này có triệu chứng khá là rõ ràng. Phổ biến nhất là:

Dị ứng mắt
Cảm giác ngứa mắt, đau mắt khó chịu

          Cảm giác mắt ngứa rất khó chịu

          Đau nhức bỏng rát

          Nước mắt chảy ra nhiều hơn bình thường

          Mắt bị đỏ và có thể sẽ xuất hiện nhiều gỉ mắt hơn ở xung quanh mắt

          Mí mắt bị sưng tấy có thể sưng nhẹ nhưng cũng có người bị sưng húp phần mi mắt

          Kết mạc bị phù mọng…

Tình trạng này có thể xuất hiện ở một mắt nhưng cũng có thể xuất hiện ở cả 2 mắt. Một khi mắt bị tổn thương thì còn có thể xuất hiện thêm những triệu chứng khác nữa ở mũi như sổ mũi, hắt hơi liên tục hay nghẹt mũi… Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng như trên thì đừng nên chủ quan mà hãy đi thăm khám ngay để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Có như thế mới giúp cho cơ thể người bệnh có được đôi mắt khỏe mạnh, điều trị cũng nhanh chóng hơn.

Cách khắc phục dị ứng mắt như thế nào?

Cho dù bạn bị dị ứng mắt ở mức độ nặng hay nhẹ thì tuyệt đối không được coi thường và điều trị tại nhà, cần phải đi đến những cơ sở chuyên khoa y tế để được các bác sĩ thăm khám. Tuyệt đối không nên dịu mắt quá nhiều vì có thể trong mắt có dị vật hoặc sẽ gây nên kích thích tế bào khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.

Dị ứng mắt
Cách khắc phục tình trạng dị ứng mắt

Nếu thấy xuất hiện tình trạng dị ứng mắt với những biểu hiện như trên thì nên rửa mắt bằng nước sạch, hoặc bằng nước muối sinh lý… nó sẽ giúp cho phần bên ngoài mắt được làm sạch hơn.

Ngoài ra thì cũng có thể sử dụng các phương pháo như chườm lạnh, nó sẽ là một giải pháp khá hiệu quả đấy. Việc làm này sẽ giúp cho phần mi mắt giảm phù, giảm ngứa đồng thời cũng sẽ kích thích để phần mạch được co lại, màng tế bào ổn định hơn chức năng miễn dịch vì thế cũng hoạt động tốt hơn.

Một điểm mà người bệnh cần tuyệt đối lưu ý là mắt vô cùng nhạy cảm nên khi chưa biết nguyên nhân gây dị ứng mắt là gì thì tuyệt đối không được tự ý đi mua thuốc ở hiệu thuốc vì có thể sẽ khiến cho tình trạng dị ứng nặng hơn. Mà cần đi thăm khám và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về cả liều lượng và thời gian sử dụng để tránh biến chứng của mắt.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về dị ứng mắt từ nguyên nhân, biểu hiện cho đến cách khắc phục bệnh. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho bạn có thêm được kiến thức để bảo vệ cho đôi mắt của mình nhé.

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status