Dị ứng thời tiết kéo dài trong bao lâu? Có lây không?

Dị ứng thời tiết dường như đã trở thành căn bệnh phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về căn bệnh này chưa? Liệu có lây lan sang người khác không và cần bao lâu để khỏi bệnh. Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này nhé.

Dị ứng thời tiết là gì?

Dị ứng thời tiết là gì

Dị ứng thời tiết là bệnh lý mà cơ thể phản ứng lại với giai đoạn chuyển mùa hoặc thời tiết thay đổi nóng – lạnh đột ngột. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng xấu hơn và tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến dị ứng thời tiết

Nguyên nhân dẫn đến dị ứng thời tiết

Bệnh dị ứng thời tiết phụ thuộc vào cơ địa và hệ miễn dịch của từng người. Có một số người có hệ miễn dịch không có khả năng thích ứng với sự thay đổi của thời tiết. Lúc này cơ thể sẽ có những biểu hiện, triệu chứng lạ như ngứa, vảy, mẩn đỏ,… . Tổng hợp lại, dị ứng thời tiết có thể xảy ra khi có mặt các yếu tố sau:

  • Cơ địa: Đa số những người có cơ địa dị ứng như nổi mề đay, viêm da,…sẽ rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Do đó nếu bạn có cơ địa nhạy cảm thì sẽ dễ bị dị ứng thời tiết hơn người thường.
  • Yếu tố di truyền: Những người mắc bệnh dị ứng thời tiết thường do yếu tố di truyền. Mức độ bệnh sẽ tăng nếu cả cha và mẹ đều bị dị ứng thời tiết.
  • Hệ miễn dịch: Trong trường hợp hệ miễn dịch suy giảm, sẽ tạo điều kiện tốt để xuất hiện các triệu chứng của bệnh dị ứng thời tiết.
  • Khi thời tiết thay đổi đột ngột trong các giai đoạn chuyển mùa, đặc biệt khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Lúc này, khi hệ miễn dịch không kịp thời thích nghi sẽ dễ xuất hiện các triệu chứng dị ứng.

Dị ứng thời tiết có những biểu hiện gì?

Dị ứng thời tiết có những biểu hiện gì?

Một số biểu hiện của người có cơ địa dị ứng với các tác động của môi trường bên ngoài như:

  • Phát ban: Là tình trạng nổi mẩn đỏ khắp nơi trên cơ thể, đặc biệt là ở vùng tay, chân và mặt. Những mẩn đỏ này sẽ gây cho bạn cảm giác khó chịu, ngứa ngáy. Tuy nhiên, nếu bạn gãy sẽ khiến mẩn đỏ lây lan khắp người nhanh hơn.
  • Sưng rộp tẩy đỏ: Đây là tình trạng khi các mẩn đỏ của bạn bị sưng lên, đặc biệt ở những vùng da tiếp xúc bên ngoài. 
  • Viêm mũi dị ứng: Đây là tình trạng dễ gặp nhất , thường sẽ đi kèm với sổ mũi, nhức đầu.
  • Nổi mề đay: Đây là triệu chứng nặng nhất của dị ứng thời tiết. Cơ thể bị nổi mề đay cấp tính, suy nhược, tụt huyết áp, khó thở. Nếu nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ và tử vong.

Dị ứng thời tiết kéo dài trong bao lâu?

Dị ứng thời tiết kéo dài trong bao lâu

Bệnh dị ứng thời tiết có 2 dạng là cấp tính và mãn tính. Nếu là bệnh cấp tính thì thời gian bệnh sẽ kéo dài từ 24 tiếng đến 6 tuần. Khi mắc, bạn sẽ có những triệu chứng và dấu hiệu kể trên như: ngứa, khó chịu,… Nếu bạn không được điều trị đúng và kịp thời, khi bệnh tình trở nặng sẽ trở thành mãn tính. Đến đây sẽ xuất hiện các biểu nặng nề hơn như: phù nề, sốc phản vệ và thậm chí là tử vong.

Bệnh dị ứng thời tiết có lây không?

Bệnh dị ứng thời tiết có lây không

Dị ứng thời tiết có các biểu hiện nổi mẩn lây lan khắp người, nhiều người lo lắng sẽ lây cho người khác. Tuy nhiên, thực chất bệnh dị ứng thời tiết này không phải là bệnh truyền nhiễm từ người sang người. Mặc dù vậy, việc nổi mẩn đỏ bạn cũng nên điều trị kịp thời để tránh tình trạng chuyển biến xấu hơn.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có cho mình câu trả lời cho thắc mắc của mình. Đặc biệt, bạn hãy chú ý các triệu chứng của bệnh. Nếu thấy mình mắc phải hãy liên hệ ngay với các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status