Huyết áp và các loại chỉ số huyết áp

Huyết áp chắc chắn là thuật ngữ không còn xa lạ gì với mỗi người. Các bệnh lý xung quanh huyết áp cũng ngày một phổ biến. Tuy nhiên, do cuộc sống bận rộn cũng như sự chủ quan của nhiều người mà họ ít quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Với bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn huyết áp là gì, cũng như các loại chỉ số huyết áp để các bạn tiện theo dõi và phòng tránh các bệnh liên quan. 

1. Định nghĩa về huyết áp. 

các loại chỉ số huyết áp
Định nghĩa về huyết áp

Với một người bình thường, huyết áp ban ngày thường sẽ cao hơn vào ban đêm. Và nó sẽ có xu hướng hạ xuống mức thấp nhất vào khoảng thời gian từ 1-3 tháng. Đây là lúc mỗi người ngủ say nhất. Sau đó huyết áp sẽ tăng cao dần trở lại vào khoảng 8-10 giờ. 

Tuy nhiên, trọng khi vận động gắng sức, cố gắng, căng thẳng hay lúc cảm xúc mạnh thì huyết áp đều có thể tăng lên. Và ngược lại khi cơ thể bạn nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống. 

Trong một số trường hợp như thời tiết lạnh, cơ thể sử dụng thuốc co mạch, thuốc tác động co bóp cơ tim, ăn mặn thì đều làm huyết áp tăng cao. Còn trong thời tiết nóng, cơ thể toát nhiều mồ hôi hoặc dùng thuốc giãn mạch… có thể gây hạ huyết áp. 

Huyết áp lớn hay nhỏ thì được biểu thị bởi một chỉ số. Có đơn vị là mi-li-mét thủy ngân, viết tắt là mmHg. Và nó được xác định bởi hai chỉ số ở dưới đây. 

2.  Huyết áp tâm thu là gì?

Huyết áp tâm thu hay còn được hiểu là huyết áp tối đa. Mức huyết áp này cao nhất trong mạch máu. Chúng ta có thể hiểu mức huyết áp này là áp lực của máu lên động mạch khi tim co. Khi đo huyết áp ta sẽ thấy có hai chỉ số, thì chỉ số cao hơn chính là chỉ số huyết áp tâm thu. Biểu thị Huyết áp tâm thu có xu hướng thay đổi tùy theo độ tuổi, nhưng thường sẽ là 90-140mmHg. 

3. Huyết áp tâm trương. 

Huyết áp tâm trương là huyết áp tối thiểu. Đây là mức huyết áp thấp khi tim của chúng ta đang ở giai đoạn giãn. Huyết áp tâm trương là áp lực của máu lên thành động mạch khi tim của chúng ta giãn ra. Chỉ số này nhỏ hơn chỉ số của huyết áp tâm thu. Mức huyết áp này thường giao động trong khoảng từ 50-90 mmHg. 

4. Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu. 

các loại chỉ số huyết áp
Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu

Huyết áp được coi là tối ưu với  người trưởng thành được xác định là có huyết áp tâm thu nhỏ hơn 120mmHg. Và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 80 mmHg. Hay chúng ta thường nghe nhiều hơn là chỉ số huyết áp tối ưu cho người trưởng thành là 120/80mmHg. 

Theo tổ chức y tế thì huyết áp tối ưu có lợi nhất cho hệ tim mạch đó là mức huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60 còn huyết áp tâm thu nhỏ hơn 105 là tốt nhất. 

Trong khi thực tế thì chúng ta dễ thấy huyết áp của người khỏe mạnh là vào khoảng 130/85mmHg. Đây được coi là mức huyết áp bình thường ở người khỏe mạnh. Vậy nên đây có thể coi là mốc huyết áp ổn định mà mỗi người cần duy trì. 

5. Như thế nào là huyết áp cao. 

các loại chỉ số huyết áp
Như thế nào là huyết áp cao

Huyết áp cao được hiểu là chỉ số huyết áp tâm thu vượt quá 140mmHg và huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên. 

Việc huyết áp tăng cao rất nguy hiểm, đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tai biến mạch máu não hãy nhồi máu cơ tim… Hậu quả của những bệnh này rất nặng nề, nó có thể kiến người ta bị tàn phế, bại liệt hay là mất sức lao động. 

Theo thống kê tại Việt Nam, số người tử vong có liên quan đến các bệnh tim mạch do tăng huyết áp đang là cao nhất, lên đến 33% tổng số ca tử vong trên cả nước. 

Tổng kết. 

Trên đây thì tôi đã gửi tới các bạn những thông tin chi tiết về huyết áp, cũng như các loại chỉ số huyết áp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn tầm quan trọng của huyết áp với sức khỏe của mình. Để từ đó có thể tìm ra những phương pháp giúp ổn định huyết áp, bảo vệ sức khỏe của mình nhé. 

 

 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status