Khi nào cần phẫu thuật trĩ? Phương pháp cắt bỏ trĩ là gì?

Hiện nay, trĩ là một bệnh lý khá phổ biến và có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nhiều người cho rằng đây là căn bệnh nhạy cảm nên thường có xu hướng giấu bệnh. Chính vì thế mà nhiều bệnh nhân khi bệnh trở nặng rất khó để chữa trị. Vậy bạn có biết khi nào cần phẫu thuật trĩ không và phương pháp cắt bỏ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi nào cần phẫu thuật trĩ?

Trĩ là một bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy việc chữa trị cũng như biết khi nào cần cắt bỏ là điều rất quan trọng.

Khi nào cần phẫu thuật trĩ
Khi nào cần phẫu thuật trĩ

Khi bị trĩ chữa càng sớm càng tốt

Trĩ là tình trạng các cụm tĩnh mạch ở khu vực hậu môn và trực tràng bị phồng lên, sưng liên tục do chịu sức ép quá mức. Bệnh trĩ được chia làm hai loại là trĩ ngoại và trĩ nội, có bốn cấp độ như dưới đây:

  • Cấp độ một: ở cấp độ này, cách búi trĩ mới được hình thành và nằm hoàn toàn ở trong ống hậu môn. Nó có thể khiến người bệnh cảm thấy đau rát, ngứa khi đi đại tiện.
  • Cấp độ hai: khi người bệnh cảm thấy những cơn đau rõ rệt hơn, có thể đi cầu ra máu. Thì đây là giai đoạn hai của bệnh, các búi trĩ đã xuất hiện và có kích thước nhỏ như hạt đậu.
  • Cấp độ ba: các búi trĩ đã lòi ra ngoài hậu môn và không thể co lại. Đặc biệt, là khi đi vệ sinh, bệnh nhân ngồi xuống sẽ có cảm giác rất đau.
  • Cấp độ bốn: khi ở giai đoạn này, búi trĩ đã nằm hoàn toàn ở bên ngoài hậu môn. Dù bệnh nhân có muốn đẩy vào cũng không được. Không chỉ cảm thấy đau rát khi đại tiện mà ngay cả khi ngồi hoặc đứng hay vận động mạnh đều cảm thấy đau.

Trên đây là bốn mức độ của bệnh trĩ. Càng những cấp độ sau thì việc điều trị sẽ trở nên phức tạp và tốn kém hơn. Trong khi nhiều bệnh nhân còn e ngại để bệnh nặng, không chịu được mới tiến hành thăm khám và điều trị.

Những trường hợp mắc bệnh trĩ bắt buộc phải cắt

Bệnh trĩ khi ở cấp độ một hoặc cấp độ hai thì dù là trĩ nội hay trĩ ngoại đều không cần phải phẫu thuật. Bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc tây y hoặc đông y để điều trị.

Vậy khi nào cần phẫu thuật trĩ? Với những người bị bệnh trĩ từ cấp độ ba trở lên, búi trĩ lớn, người bệnh cảm thấy rất đau đớn, chảy máu thì được các bác sĩ khuyến cáo nên phẫu thuật cắt búi trĩ.

Ngoài ra, khi bệnh nhân thấy một trong các dấu hiệu sau đây thì hãy nhanh chóng thăm khám để các bác sĩ tư vấn và tiến hành cắt trĩ:

  • Tắc tĩnh mạch: khi tĩnh mạch bị tắc có thể khiến búi trĩ căng phồng lên từ đó khiến bệnh nhân cảm thấy cứng và rất đau rát. Khi gặp trường hợp này, bệnh nhân thường ngồi sang một bên mông và đại tiện rất khó khăn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống.
  • Sa nghẹt: Đây là tình trạng những búi trĩ phát triển và chiếm không gian khu vực vy hậu môn. Sa nghẹt khiến bệnh nhân cảm thấy rất đau đớn, thậm chí là lở loét nhiễm trùng và dẫn đến hoại tử.
  • Nhiễm khuẩn: khi bị bệnh trĩ, người bệnh rất dễ bị nhiễm khuẩn ở hậu môn. Chính vì vậy khi thấy tình trạng này, người bệnh nên nhanh chóng quá trình thăm khám và điều trị.

Phương pháp cắt bỏ trĩ là gì?

Khi nào cần phẫu thuật trĩ
Phương pháp cắt trĩ là gì?

Chích xơ búi trĩ

Để tiến hành các bác sĩ sẽ sử dụng tiêm cồn 70 ° hoặc các chất gây xơ trực tiếp vào búi trĩ. Khi đó các búi trĩ sẽ tự động co lại, teo dần. Đây là phương pháp khá phổ biến vì ít gây đau đớn cũng như hạn chế được các biến chứng xảy ra.

Thắt búi trĩ

Đây là phương pháp các bác sĩ sẽ cố định các búi trĩ bằng những dụng cụ chuyên dụng, sau đó thắt búi trĩ bằng một vòng cao su. Sau khi thực hiện các búi trĩ sẽ co lại và rụng dần.

Nhược điểm của phương pháp này là gây đau đớn và chỉ được thực hiện ở các khu trĩ nhỏ. Ngoài ra cần phải thực hiện nhiều lần mới khắc phục được triệt để.

Cắt trĩ bằng PPH

Đây là phương pháp cắt trĩ rất phổ biến. Các bác sĩ sẽ tiến hành đưa máy kẹp PPH vào niêm mạc trực tràng rồi sau đó cắt bỏ các búi trĩ. Mỗi cuộc phẫu thuật sẽ kéo dài trong khoảng 20 đến 30 phút. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau một lần điều trị.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc khi nào cần phẫu thuật trĩ cũng như các phương pháp cắt bỏ trĩ. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về bệnh trĩ.

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status