Kiểm soát testosterone

Tổng Quan

Việc kiểm soát và duy trì hocmon sinh lý nam là hết sức quan trọng trong việc duy trì sức khỏe nam giới nói chung.

Do đó chúng ta cần hiểu đủ và đúng vấn đề này.

Cơ chế chính

Việc điều chỉnh nồng độ testosterone trong cơ thể là rất quan trọng đối với chức năng sinh sản của nam giới. Sự tương tác phức tạp giữa hệ thống nội tiết và hệ sinh sản được thể hiện trong

Quy định sản xuất Testosterone. Vùng dưới đồi và tuyến yên điều chỉnh việc sản xuất testosterone và các tế bào hỗ trợ sinh tinh. GnRH kích hoạt tuyến yên trước để tạo ra LH và FSH, lần lượt kích thích tế bào Leydig và tế bào Sertoli. 

Hệ thống này là một vòng phản hồi tiêu cực bởi vì các sản phẩm cuối cùng của con đường, testosterone và inhibin, tương tác với hoạt động của GnRH để ức chế sản xuất riêng của chúng.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

Định nghĩa và chức năng của Hormone testosterone

Các quy định của sản xuất tế bào Leydig testosterone bắt đầu bên ngoài tinh hoàn. Vùng dưới đồi và tuyến yên trong não tích hợp các tín hiệu bên ngoài và bên trong để kiểm soát sự tổng hợp và bài tiết testosterone. 

Quy định bắt đầu ở vùng dưới đồi. Phát hành một loại hormon có tên là gonadotropin-releasing hormone (GnRH)từ vùng dưới đồi kích thích sự tiết hormon nội tiết từ tuyến yên. Việc liên kết GnRH với các thụ thể của nó trên tuyến yên trước kích thích giải phóng hai gonadotropin: hormon luteinizing (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH).

Hai hormone này rất quan trọng đối với chức năng sinh sản ở cả nam và nữ. Ở nam giới, FSH liên kết chủ yếu với các tế bào Sertoli trong các ống bán nguyệt để thúc đẩy sự phát sinh tinh trùng. 

FSH cũng kích thích các tế bào Sertoli tạo ra các hormon gọi là các chất ức chế, có chức năng ức chế sự giải phóng FSH từ tuyến yên, do đó làm giảm bài tiết testosterone. 

Các hormon polypeptide này tương quan trực tiếp với chức năng tế bào Sertoli và số tinh trùng; inhibin B có thể được sử dụng như một dấu hiệu của hoạt động tạo tinh trùng. Ở nam giới,

Một vòng phản hồi tiêu cực chủ yếu là kiểm soát sự tổng hợp và tiết của cả FSH và LH. Nồng độ testosterone trong máu thấp kích thích sự phóng thích hypothalamic của GnRH. GnRH sau đó kích thích tuyến yên trước để tiết ra LH vào máu. 

Trong tinh hoàn, LH liên kết với các thụ thể LH trên các tế bào Leydig và kích thích sự giải phóng testosterone. Khi nồng độ testosterone trong máu đạt đến ngưỡng quan trọng, bản thân testosterone sẽ liên kết với các thụ thể androgen trên cả vùng dưới đồi và tuyến yên trước, ức chế sự tổng hợp và tiết GnRH và LH tương ứng. 

Khi nồng độ testosterone trong máu lại giảm một lần nữa, testosterone không còn tương tác với các thụ thể với cùng mức độ và GnRH và LH một lần nữa được tiết ra, kích thích sản xuất testosterone nhiều hơn.

Ngoài các vấn đề trên việc duy trì honmon nội sinh là quan trọng.

Với việc kết hợp chế độ sinh hoạt đều đặn thi việc bổ sung thêm các thực phẩm cho đông y tốt cho nam giới là hết sức cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status