Lưu ý khi đo nồng độ oxy trong máu

Các bệnh nhân nhiễm covid khi điều trị tại nhà có thể sử dụng máy đo nồng độ oxy máu để đo chỉ số SpO2. Đây là chỉ số quan trọng giúp bệnh nhân biết được tình trạng bệnh của bạn như thế nào. Và biết khi nào đang trong tình trạng khẩn cấp để phải đi viện hay không. Việc sử dụng thiết bị đo SpO2 khá đơn giản. Tuy nhiên thì bạn cũng cần có những lưu ý để không xảy ra sau sót trong quá trình thực hiện. 

Lưu ý trong cách sử dụng. 

Lưu ý khi đo nồng độ oxy
hãy lưu sử dụng đúng cách để thu được kết quả đúng nhất

Để có được kết quả chính xác thì đầu tiên bạn cần phải biết cách sử dụng. Để thực hiện bạn hãy làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Bạn hãy xem thiết bị còn pin không. Nếu như hết pin thì hãy sạch pin cho đầy. Đối với loại máy cần thay pin thì bạn hãy mua loại pin cùng loại để thay. 

Bước 2: Bạn hãy mở kẹp ra, đặt ngón tay vào giữa kẹp, ngón tay cần chạm vào tận cùng của kẹp. Bạn nên cắt móng tay gọn gàng trước khi sử dụng máy, không sơn móng tay. Không dùng mỹ phẩm hay mong tay giả. Phần đầu ngón tay phải che kín bộ phận cảm biến của máy ở phía trong khe. 

Bước 3: Tiếp theo ta hãy nhấn nút nguồn khởi động máy. Để yên ngón tay ở vị trí ở bước 2, đợi trong vài giây kết quả sẽ hiển thị trên màn hình. Hãy đọc kết quả sau đó ghi lại để theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh. 

Bước 4: Khi xem được kết quả thì kết thúc đo, bạn hãy rút ngón tay ra là xong. Máy sẽ tự động tắt máy khi bạn không sử dụng trong vòng vài giây. 

Cần chú ý gì khi đọc thông số. 

Lưu ý khi đo nồng độ oxy
Bạn đã biết đọc thông số Spo2 chưa và thông số bao nhiêu là an toàn.

Chỉ số SpO2 được hiển thị ở dạng số, đơn vị đo là tỉ lệ phần trăm, giá trị từ 0-100%. Những người khỏe mạnh có chỉ số là từ 95% trở lên. 

Nhịp tim thì được hiển thị ở vị trí hình trái tim. Đơn vị đo của nó là lần/ Phút. Người khỏe mạnh bình thường lúc nghỉ ngơi sẽ có nhịp tim là từ 60-100 lần/ Phút. 

Chú ý là kết quả sẽ không chính xác nếu như người đo từng sử dụng thuốc cản quang hay người có nồng độ hemoglobin không bình thường. Ngoài ra thì các trường hợp bị ngộ độc carbon monoxide hay chất gây methemoglobin. Những người bị huyết áp thấp, co thắt mạch máu nặng thiếu máu đều cho kết quả không đúng. 

Một số lưu ý khác khi sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu.

Lưu ý khi đo nồng độ oxy
Một số lưu ý khi sử dụng máy đo nồng độ oxy.

Theo các bác sĩ thì các trường hợp F0, F1 khi thực hiện theo dõi, điều trị tại nhà cần phải chuẩn bị một chiếc máy đo nồng độ oxy máu. Trong trường hợp bị bị đau rát họng, sốt, ho nặng thì cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. 

Trong quá trình tự cách ly điều trị, bạn cần phải thực hiện đo nồng độ oxy trong máu thường xuyên. Nồng độ oxy trong máu đối với người lớn nếu nhỏ hơn 92%, thì cần liệu pháp cho người bệnh.  Đồng thời thì người bệnh hãy liên hệ ngay cơ sở y tế để được nhập viện. Cũng như là theo dõi tình trạng hô hấp của mình. 

Nếu như người bệnh đo chỉ số SpO2 lớn hơn 92%. Nhưng trong người xuất hiện biểu hiện suy hô hấp như khó thở, thở nhanh hơn 30 lần trong 1 phút. Thở co kéo những cơ hô hấp phụ nhiều thì cũng nên liên hệ cơ sở y tế để được hỗ trợ. 

Theo thống kế thì các bệnh nhân covid nếu bệnh trở nặng thì xuất hiện suy hô hấp và giảm oxy trong máu nặng kể từ ngày 7-8 từ khi khởi phát. 

Tổng kết. 

Với tình hình covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Việc các trường hợp F1 hay F0 tự điều trị tại nhà cần theo dõi sức khỏe là rất quan trọng. Hãy mua ngay cho mình một máy đo nồng độ oxy trong máu. Và có thể biết được chỉ số SpO2 của mình có ở mức độ an toàn hay không. Hãy tự bảo vệ mình trong lúc chờ sự hỗ trợ từ y tế. Và hơn hết là hãy thực hiện biện pháp 5K, luôn tự đảm bảo an toàn cho mình và người thân khỏi Covid nhé. 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status