Lưu ý khi sử dụng máy đo đông máu

Máy đo đông máu là sản phẩm thiết bị y tế rất quan trọng trong một số bệnh về rối loạn đông máu. Khi sử dụng máy này bạn có thể biết được chỉ số đông máu của mình đang ở đâu. Từ đó tiến hành chữa trị cho kịp thời và đạt hiệu quả cao nhất. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem cần lưu ý gì khi sử dụng máy đo đông máu nhé. 

Máy đo đông máu là gì?

sử dụng máy đo đông máu
Máy đo đông máu là gì?

Đông máu là một quá trình tự bảo vệ cơ thể khỏi việc chảy máu quá nhiều khi bị thương. Khi sử dụng máy đo đông máu, nó sẽ cho bạn biết biết được nguy cơ bạn có bị chảy máu nhiều, hay các nguy cơ khác như đột quỵ, nhồi máu cơ tim hay không. 

Ngoài ra thì khi sử dụng máy đo đông máu, người dùng sẽ nắm được các dấu hiệu bất thường của đông máu. Ví dụ như xuất huyết dưới da, người có van tim nhân tạo. Bạn có thể biết được mình có dùng đúng liều hay chưa đúng liều thuốc chống đông máu hay không. 

Việc này bạn có thể làm ngay tại nhà và chỉ với những thao tác cực kỳ đơn giản. Máy xét nghiệm đông máu có thể cho ra kết quả nhanh chóng và chính xác khi điều trị máu kháng đông. 

Nhờ máy, người bệnh có thể biết được chỉ số INR của mình là bao nhiêu, từ đó liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời. Nhờ máy đo đông máu mà chúng ta cũng có thể tránh được nhiều biến chứng. Ví dụ như xuất huyết nữa, xuất huyết tiêu hóa hay bị kẹt van nhân tạo. 

Cần lưu ý gì khi sử dụng máy đo đông máu. 

Các yếu tố làm sai lệch kết quả xét nghiệm máu:

 

Với rất nhiều các lợi ích tuyệt vời của máy đo đông máu ở trên, thì việc dùng máy đo đông máu ở nhà là rất quan trọng. Tuy nhiên, để sử dụng máy đo đông máu cho kết quả chính xác nhất thì quá trình đo cần lưu ý những điều sau. 

  • Một số protein có độ nhạy cảm đặc biệt với nhiệt độ. Vậy nên nồng độ của mẫu xét nghiệm sẽ giảm đi nếu như giữ ở nhiệt độ phòng. 
  • Với phụ nữ có thai, hay người đang sử dụng thuốc tránh thai thì nồng độ các yếu tố đông máu tăng lên. Đặc biệt là hemophilia A và yếu tố chống Hemophilia B. 
  • Nếu bạn bị căng thẳng, bị viêm nhiễm thì các yếu tố đông máu cũng sẽ tăng. Từ đó kết quả xét nghiệm có thể sai lệch đi phần nào. 

 

Trước khi xét nghiệm thì cần lưu ý điều gì:

sử dụng máy đo đông máu
Hãy nhịn ăn khoảng 6-8 tiếng trước khi lấy máu xét nghiệm
  • Không nên ăn trước khi xét nghiệm. 

Hầu hết các xét nghiệm máu nói chung và xét nghiệm đông máu nói riêng thì bạn nên nhịn ăn từ 6-8 tiếng. Nguyên nhân là vì khi bạn nạp thức ăn, cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường glucose và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Chính những thứ này sẽ khiến kết quả xét nghiệm máu không còn chính xác. 

  • Không nên dùng thuốc trước khi xét nghiệm. 

Thuốc có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm rất nhiều, dù là loại thuốc gì đi nữa thì bạn cũng không nên sử dụng trước khi lấy mẫu xét nghiệm. 

  • Không nên dùng cafe hay hút thuốc.

Việc sử dụng cafe nên dừng lại trước khi lấy mẫu xét nghiệm vài tiếng đồng hồ. Nếu bạn uống cafe hay các nước uống chứa cafein có thể khiến mẫu xét nghiệm không chính xác nữa. Các loại thuốc xông qua mũi cũng có kết quả tương tự. 

  • Tuyệt đối không dùng rượu bia trước khi xét nghiệm. 

Khi bạn uống rượu, hàm lượng triglycerid sẽ khiến kết quả sau. Do vậy bạn không nên uống rượu, bia trong vòng 24h trước khi lấy mẫu xét nghiệm. 

Trong quá trình xét nghiệm cần lưu ý gì?

sử dụng máy đo đông máu
Vệ sinh sạch sẽ vị trí lấy máu bằng cồn y tế.
  • Bạn không nên căng thẳng, lo lắng, vì đây cũng là yếu tố khiến kết quả sai lệch. 
  • Hãy sử dụng cồn y tế để vệ sinh vị trí lấy máy như đầu ngón tay. Cũng như là dụng cụ hỗ trợ lấy máy. 
  • Nếu bạn chưa quen có thể nhờ người hỗ trợ. Sau khi lấy máu thì bạn chỉ cần nắm chặt vị trí lấy máu. Hoặc có thể sử dụng miếng dán để dán lại cho an toàn. 

Kết luận. 

Có rất nhiều yếu tố khiến cho kết quả lấy máu xét nghiệm có thể sai lệch. Chính vì vậy bạn nên lưu ý khi dùng máy đo đông máu với những điều trên đây. Để có thể thu được kết quả chính xác nhất nhé. 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status