Lưu ý khi sử dụng máy trợ thở tại nhà

 Với sự phát triển của y học hiện nay, việc sử dụng máy trợ thở ngay tại nhà đã là điều không quá khó khăn. Nếu bạn đã có dự định sử dụng máy thở, thì cần lưu ý những điều sau đây nhé

Máy trợ thở là gì?

Máy trợ thở là gì

Máy trợ thở là thiết bị y khóa giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn trong việc thở. Ngoài ra,nó còn có thể thay thế hoàn toàn việc thở, nếu phổi của bệnh nhân tạm thời mất chức năng đó.

Nguyên lý hoạt động của máy trợ thở

Nguyên lý hoạt động

Máy trợ thở hoạt động dựa trên hoạt động của phổi: nghĩa là đưa khí Oxy vào phối và lấy khí CO2 ra ngoài.

Máy trợ thở sẽ có một ống dài kết nối từ khí quản của bệnh nhân đến máy. Ống này thể gắn vào đường thở qua miệng hoặc qua mũi.

Máy sẽ tạo ra áp lực đẩy oxy từ máy vào phổi của bệnh nhân. Đồng thời cũng giúp lấy khí CO2 ra ngoài.

Đa số các máy đều hoạt động bằng nguồn điện trực tiếp. Tuy nhiên, có một số máy hiện đại hoạt động bằng pin sạc.

Lưu ý trước khi sử dụng máy trợ thở

Lưu ý trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng máy trợ thở, ngoài việc làm đúng hướng dẫn sử dụng, bạn cần lưu ý về những trường hợp sử dụng máy. Những trường hợp cần sử dụng máy trợ thở như:

Trong quá trình phẫu thuật, khi bệnh nhân bị gây tê/gây mê toàn thân, máy trợ thở sẽ thay thế hoàn toàn việc thở cho bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân cần thời gian để hồi phục, với máy trợ thở, bệnh nhân sẽ phục hồi sớm hơn.

Nếu là dùng tại nhà, máy trợ thở sẽ dành cho những đối tượng bệnh nhân sau đây:

  • Bệnh nhân mắc các hội chứng teo cơ một bên.
  • Bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh.
  • Bệnh nhân bị tổn thương não.
  • Bệnh nhân mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính hoặc nhiễm trùng phổi.
  • Bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến hô hấp khác.

Điều cần biết trong quá trình sử dụng máy trợ thở

Điều cần biết trong quá trình sử dụng

Để  sử dụng hiệu quả máy trợ thở, cũng như tránh những tác hại không mong muốn xảy ra trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý:

Việc dùng thuốc

Trong quá trình dùng máy trợ thở, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng một số thuốc để cảm thấy thoải mái hơn như. Các loại thuôc bạn sẽ dùng phổ biến là: thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc giãn cơ,… Khi bạn không dùng máy trợ thở nữa thì bạn cũng không cần dùng những loại thuốc này nữa.

Theo dõi tình trạng sức khỏe khi sử dụng máy trợ thở

Trong lúc dùng máy trợ thở, bạn có thể sử dụng thêm các thiết bị y khóa khác để theo dõi các chỉ số sức khỏe như. Các chỉ số cần chú ý như: nhịp tim, huyết áp, nhịp thở, độ bão hòa oxy,…

Chuẩn bị trước khi sử dụng máy trợ thở

Trước khi bạn dùng máy trợ thở,bạn cần bật máy lên trước để làm quen với âm thanh phát ra từ máy và đồng thời cũng là để xem máy hoạt động có tốt không.

Mỗi khi sử dụng cần đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh và tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Tránh xe trẻ nhỏ và những người có bệnh.

Những người chăm sóc cũng cần đeo khẩu trang và rửa tay.

Sau khi sử dùng máy trợ thở xong cần chú ý gì?

Sau khi sử dùng

Sau khi sử dụng máy trong một khoảng thời gian lâu, bạn sẽ cảm thấy khó để tự thở hoặc đau ngực. Đừng quá lo, điều này là do các cơ ngực của bạn bị yếu vì không hoạt động trong thời gian dài.

Bạn có thể sẽ mất vài ngày đến vài tuần để hồi phục lại như bình thường. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn có thể tập làm quen dần với việc không có máy trợ thở. Một trong những cách hiệu quả là giảm dần số thời gian sử dụng máy.

Có một vài trường hợp bệnh nhân cảm thấy không khoe ngay sau khi sử dụng máy. Điều này có thể do bạn viêm phổi hoặc nhiễm trùng từ máy. Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu khác thường hoặc triệu chứng lạ của cơ thể. Hãy thông báo cho các bác sĩ ngay.

Hy vọng, những chia sẻ ngắn gọn trên có thể giúp bạn sử dụng máy trợ thở của mình hiệu quả hơn. Đừng quên chọn cho mình một sản phẩm chất lượng nữa đấy nhé.

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status