Máy đếm bước chân – Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Máy đếm bước chân là một trong các dụng cụ hỗ trợ khi tập thể dục, vận động ngoài trời. Cụ thể hơn máy đếm bước chân với công dụng đo lường số bước chân của một người khi hoạt động. Vận dụng dựa trên nguyên tắc hoạt động của cảm biến gia tốc, đáp ứng với những thay đổi về tốc độ di chuyển. Bắt đầu đếm khi chân chạm vào bề mặt đất. Tuy nhiên để tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động cũng như công dụng của nó. Bạn đọc đừng qua bài viết này nhé

Các loại máy đếm bước chân

1. Máy đếm bước chân đời đầu

Đây là bộ dụng cụ đếm bước đời đầu với hoạt động đơn giản đã có từ nhiều thập kỷ. Nguyên tắc hoạt động của nó dựa trên một con lắc đang lắc. Con lắc tải trọng trên một lò xo kết nối với một bánh răng. Vì vậy ở mỗi bước của người, tải trọng sẽ di chuyển và cuốn bánh răng thành 1 đơn vị. Đây là hệ thống được kết nối với mặt số điều khiển tay. Điều cần lưu ý là khoảng cách di chuyển và số bước.

Tuy nhiên đây là loại đồng hồ do đã lỗi thời và được thay thế bằng các thiết bị điện tử tân tiến hơn.

Máy đếm bước chân đời đầu

2. Máy đếm bước điện tử

Đây là loại máy đếm bước chân chính xác nhất hiện nay. Vì ứng dụng công nghệ điện tử và kỹ thuật số. Máy đếm bước điện có không chỉ đo được khoảng cách/ số bước mà còn xác định phương hướng di chuyển. Trường hợp tốt nhất, khoảng cách di chuyển để đếm chính xác là một mét. Đồng thời thiết bị này cũng giúp bạn xác định tốc độ di chuyển. Chi tiết hơn về quỹ đạo di chuyển.

Ngoài ra, một số loại máy đo bước chân kỹ thuật số còn có ứng dụng thêm khả năng tính toán số lượng calo được đốt cháy. Điều này giúp cho bạn thực hiện một kế hoạch vận động, thể dục hiệu quả hơn.

Máy đếm bước chân thương hiệu Omron

3. Máy đếm bước cơ điện tử

Nguyên lý hoạt động của loại máy đếm bước chân điện tử này dựa vào rung chuyển cơ học. Ứng dụng cảm biến thành một xung điện, sau đó hiển thị thông tin.

  • Thiết bị đo bước:

Một máy đếm bước cơ học bao gồm: máy dò bước và thiết bị cố định số của chúng. Đối với máy cảm biến cơ học thì sẽ dựa trên dao động khi một bước tác động lên trục cân bằng. Mỗi dao động dịch trục sẽ được phân chia là một bước chân.

Đối với cảm biến điện tử, kẹp dao động được tính là một tấm piezo. Khi va chạm với một tinh thể vật liệu, một xung điện diễn ra. Sẽ tác động lên mạch kết nối nối tiếp. Biến thành thông tin hiển thị trên màn hình.

4. Phần mềm đếm bước chân

Đây là phần mềm được tích hợp trong các nền tảng IOS hoặc Android. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng đa dạng hoặc đơn giản bạn có thể sử dụng thêm phần mềm. Hoặc có thể sử dụng dựa trên ứng dụng đã được tích dụng sẵn. Với nhiều chức năng cơ bản như:

  • Đếm lượng calo đốt cháy trong cơ thể
  • Xác định được thời gian tốt nhất để đi bộ hoặc chạy bộ.
  • Đo được khoảng thời bạn đi được
  • Dựa trên hoạt động của bạn, thu thập và phân tích thông tin. Xây dựng một biểu đồ hoạt động thành công.
  • Lưu trữ các thông tin (trọng lượng, thời gian đào tạo,…)
phan-mem-dem-buoc-chan
Phần mềm đếm bước chân

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm là chúng có thể được cài đặt trên điện thoại thông minh. Đồng thời cung cấp số lượng lớn các tuỳ chọn hữu ích. Nhược điểm của chúng là bạn cần phải theo điện thoại bên mình khiến nó có chút vướng víu.

Nguyên lý hoạt động của máy đếm bước chân

1. Đối với máy đếm bước kỹ thuật số:

Chúng hoạt động theo cách tương tự với cơ khí. Máy đếm bước chân kỹ thuật số tích hợp một con lắc kim loại bên trong. Khi  bạn thực hiện một bước chân, sẽ tác động lên bộ đếm nằm bên trong. Tuy nhiên, không giống với máy cơ, máy điện tử sẽ hiện thị dữ liệu lên màn hình điện tử. Hơn thế, chúng còn cho phép bạn có thể đeo nhịp tim, quãng đường di chuyển và số lượng calo đã đốt cháy.

2. Đối với máy đo bước chân cơ bản 

Vì là loại thời kỳ đầu cũng như là loại cơ bản đầu tiên của đếm bước chân. Với mỗi bước chân, con lắc sẽ dao động từ nay sang bên kia. Ghi lại bước chân của bạn một cách đơn giản. Mách nước bạn là thiên tài Leonardo da Vinci là người sáng tạo ra chiếc máy này. Tuy nhiên hiện nay nó đã dần lạc hậu và không còn được sử dụng. 

Lời kết

Có thể nói, máy đếm bước chân là một dụng cụ cần thiết cho chúng ta khi hoạt động thể thao. Việc duy trì hoạt động mỗi ngày và vận động thường xuyên giúp cơ thể khoẻ mạnh và tràn đầy sức sống. Máy đếm bước chân có nhiều loại và có nhiều công dụng khác nhau. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ lựa chọn cho cho mình một chiếc máy phù hợp. Đồng thời, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của một chiếc máy đếm bước chân là như thế nào. Chúc bạn thành công! 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status