Mối liên hệ giữa bệnh trĩ và táo bón

Có không ít người vẫn thường xuyên nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và táo bón, khó khăn trong việc phân biệt 2 bệnh lý này. Tuy nhiên nó thực sự là 2 bệnh khác biệt nhưng lại có một mối liên hệ đến nhau. Nếu như táo bón là nguyên nhân gây nên trĩ thì trĩ lại sẽ khiến cho tình trạng táo bón ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Vậy bạn đã biết gì về mối liên hệ giữa 2 bệnh lý này hay chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể hơn ở nội dung dưới đây nhé.

Lý do khiến nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và táo bón

Đã có không ít người thường xuyên nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và táo bón thậm chí là không thể phân biệt được 2 bệnh lý này. Cứ nghĩ trĩ là táo bón hay táo bón là trĩ…. Lý do là bởi nó có những triệu chứng giống nhau, có thể kể ra như:

bệnh trĩ và táo bón
Táo bón lâu ngày có thể dẫn đến trĩ

          Đi đại tiện khó khăn và phần hậu môn luôn có cảm giác vướng, tắc nghẽn khó chịu.

          Đi ngoài ra máu tươi cùng với đó là xuất hiện máu lẫn phân hoặc có thể dính trên giấy khi chúng ta lau chùi.

          Khi táo bón nặng và người bệnh phải dùng sức để rặn hay phải ngồi quá lâu nó có thể khiến cho vùng quanh hậu môn bị kích ứng và sưng lên, lúc này người bệnh có thể sẽ nhầm lẫn đó là các búi trĩ nhỏ và nghĩ nó là bệnh trĩ.

          Khi táo bón kéo dài thì phần hậu môn cũng sẽ bị tổn thương, nứt và rách khiến cho vùng hậu môn bị đau rát khó chịu. Đây cũng là những biểu hiện khiến cho người bệnh dễ nhầm lẫn sang bệnh trĩ.

Với những biểu hiện giống nhau này đã khiến cho người bệnh nhầm lẫn giữa 2 bệnh là bệnh trĩ và táo bón. Vì thế cần phải dựa vào những triệu chứng biểu hiện rõ ràng khác đồng thời đi thăm khám tại bệnh viện để nhận được tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ.

Vậy mối liên hệ giữa bệnh trĩ và táo bón là gì?

Như đã nói ở trên bệnh trĩ có thể sẽ khiến cho tình trạng táo bón nặng hơn hoặc khi bị táo bón nó chính là nguyên nhân gây nên trĩ. Cụ thể hơn đó là:

Táo bón là nguyên nhân gây nên trĩ

Khi người bệnh bị táo bón khi đi vệ sinh sẽ khó khăn hơn nhiều và phân không thể đi ra ngoài hết được khiến cho phân tồn đọng ở trong trực tràng. Với những khối phân to và cứng nó sẽ đè lên trực tràng và gây nên áp lực cho tĩnh mạch ở niêm mạc. Từ đó sẽ cản trở tuần hoàn máu và khiến cho máu bị dồn đọng lại ở tĩnh mạch hình thành lên búi trĩ.

bệnh trĩ và táo bón
Bệnh trĩ có thể khiến cho tình trạng táo bón trầm trọng hơn

Ngoài ra khi bị táo bón muốn đi vệ sinh được người bệnh cũng cần phải sử dụng khá nhiều sức, nó sẽ khiến cho áp suất trong bụng đè trực tiếp lên trực tràng và hậu môn khiến cho tuần hoàn tĩnh mạch bị rối loạn. Dần dần sẽ khiến cho các tĩnh mạch mất dần tính đàn hồi và hình thành các búi trĩ bên ngoài của hậu môn.

Táo bón có thể gây nên trĩ vì thế người bệnh không được chủ quan mà cần có biện pháp can thiệp để có thể điều trị càng sớm càng tốt tránh để bệnh nặng việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều.

Bệnh trĩ có thể khiến cho táo bón nghiêm trọng hơn

Nói đến bệnh trĩ và táo bón thì nhiều người chỉ nghĩ một vế tức là táo bón gây nên trĩ nhưng có mấy người biết rằng bệnh trĩ cũng chính là tác nhân gây cho bệnh táo bón nặng nề hơn. Cụ thể:

          Khi bị bệnh trĩ người bệnh sẽ gặp khá nhiều đau đớn nhất là khi đi vệ sinh, nó khiến cho người bệnh bị ám ảnh nhiều khi sợ đi vệ sinh nữa.

          Khi đi vệ sinh, phân sẽ khó lọt qua cửa hậu môn bởi lúc này hậu môn và bị co hẹp lại từ đó gây nên cản trở cho việc đào thải phân. Lúc này phân sẽ lưu lại dài ngày gây nên tình trạng táo bón.

Nói chung thì bệnh trĩ và táo bón luôn có mối quan hệ tác động qua lại với nhau. Vì thế mà chúng ta cần hết sức để ý đến vấn đề này để đảm bảo có được những biện pháp xử lý và điều trị kịp thời nhất.

Xem thêm:

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp cho bạn có thêm được những kiến thức cần thiết nhất để bảo vệ bản thân mình nhé.

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status