Nên mua cân điện tử hay cơ học

Hiện nay trên thị trường có hai loại cân đang được sử dụng phổ biến. Đó là cân điện tử và cân cơ học. Nếu so giữa cân điện tử và cân cơ học thì cân điện tử cho thấy nhiều ưu điểm hơn. Khi nó có thể tích hợp nhiều tính năng thông minh, bền bỉ các độ chính xác cao. Vậy chúng ta nên mua cân điện tử hay cơ học. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé. 

Cân cơ học là gì?

cân điện tử hay cơ học
Cân cơ học là gì?

Cân cơ học là một thiết bị được sử dụng rất rộng rãi từ lâu. Chúng dùng để cân trọng lượng của hàng hóa, đồ vật, con vật hay con người… Cân cơ học sử dụng lò xo để cảm nhận những biến đổi trọng lực đè lên. Từ đói xác định được trọng lực của vật cần cân. 

Trước đây, dòng cân cơ học này sử dụng phổ biến để kiểm tra sức khỏe. Theo đánh giá của người dùng thì cân có độ chính xác khá cao. Khi sử dụng để cân sức khỏe sẽ có độ chính xác hơn là cân thông thường. Tuy nhiên thì nó chỉ chính xác trong thời gian đầu sử dụng. Sau một thời gian, khi lò xo đã giãn và gỉ sét, cân không còn chính xác nữa. Độ sai số của cân có thể từ 0.1kg đến 1kg. 

Ưu nhược điểm của cân cơ học. 

Ưu điểm. 

 • Cân cơ học dễ sử dụng, thiết kế đơn giản. 
 • Có thể cân được vật có trọng lượng lớn, kết quả nhanh
 • Độ bền sản phẩm cao. 
 • Giá thành rẻ hơn so với cân điện tử. 
 • Không cần sử dụng năng lượng để hoạt động. 

Nhược điểm:

 • Cân cần được bảo dưỡng căn chỉnh thường xuyên để không có sai số. 
 • Cân chỉ có thời hạn sử dụng nhất định, khi lò xo của cân bị giãn thì không còn sử dụng được nữa.

Cân điện tử là gì?

cân điện tử hay cơ học
cân điện tử hay cơ học

Cân điện tử là cân sử dụng cảm biến loadcell để xác định trọng lượng của vật đè lên nó. Loại cân này hoạt động cần đến năng lượng là điện hoặc là pin. Trong loại cân điện tử chúng ta có thể chia thành các dòng cân như cân điện tử treo, cân phân tích, cân điện tử giá rẻ hay cân siêu thị… Ngoài ra chúng ta cũng có thể chia cân theo mục đích sử dụng như cân sức khỏe, cân chuyên dụng hay cân công nghiệp. 

Ngoài ra thì chúng ta có thể thấy mỗi cân điện tử đều có một màn hình LCD để hiển thị thông số. Cùng với cảm biến của cân nên cho ra kết quả rất chính xác với sai số chỉ rơi vào 0.01Kg. Cân điện tử cũng có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với cân cơ học. Bạn có thể mang chúng đi một cách dễ dàng. Trong quá trình sử dụng nếu không sợ lò xo co giãn. Chỉ cần cung cấp nguồn năng lượng là cân có thể sử dụng bình thường. 

Ưu nhược điểm của cân điện tử. 

Ưu điểm:

 • Cân điện tử có thiết kế rất hiện đại, nhẹ mỏng. Khi không sử dụng bạn có thể cất đi gọn gàng. 
 • Độ chính xác rất cao. 
 • Thông số hiển thị trên màn hình LCD nên dễ dàng đọc. 
 • Một số dòng cần hiện đại còn có thể kết nối với smartphone. Từ đó người dùng sẽ được trải nghiệm nhiều tính năng khác. 

Nhược điểm:

 • Giá thành sản phẩm cân điện tử đắt hơn rất nhiều so với cân cơ học. 
 • Mặt cân là kính cường lực nên có khả năng trầy xước, vỡ nếu không cẩn thận. 

Nên mua cân điện tử hay cân cơ học để sử dụng. 

cân điện tử hay cơ học
Nên mua cân điện tử hay cân cơ học để sử dụng. 

Như đã nói ở trên cân điện tử có rất nhiều ưu điểm hấp dẫn để người mua sử dụng. Nên nếu bạn có điều kiện kinh tế hay công việc đòi hỏi cần sử dụng cân chính xác thì hãy mua cân điện tử. 

Với thiết kế nhỏ gọn, mỏng nhẹ, bạn có thể cất sản phẩm đi nếu như không có nhu cầu sử dụng.  Tuổi thọ trung bình cũng cao hơn cân cơ học do không sợ lò xo giãn hay rỉ. 

Nhưng trong trường hợp tài chính của bạn có hạn, hay bạn muốn sử dụng cân cho mục đích cân trọng lượng động vật, cân nông sản thì cân cơ học là sự lựa chọn  phù hợp. 

Tổng kết. 

Trên đây thì mình đã giới thiệu đến các bạn những ưu nhược điểm của cân cơ học và cân điện tử. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về hai loại cân này. Cũng như biết nên mua cân điện tử hay cân cơ học để sử dụng nhé. 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status