Nguyên nhân, dấu hiệu và biến chứng nguy hiểm của bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu hiện nay đã có vacxin tiêm phòng  rồi và đây cũng chính là một cách phòng chống bệnh khá hiệu quả. Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh để nặng không chữa trị kịp thời gây nên những biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế mà bạn cần phải nắm bắt được những thông tin cơ bản về bệnh để có thể kịp thời đi thăm khám.

Vậy nếu như bạn đang muốn biết thêm thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu hay những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này thì còn chần chờ gì mà không theo dõi ngay ở nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ nói cho bạn biết.

Nguyên nhân của bệnh bạch hầu

Vi khuẩn bạch hầu được cho là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý này. Nó sẽ gây nên những tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan khác nhau của cơ thể. Những ổ chứa vi khuẩn này không chỉ tồn tại ở người bệnh mà nó còn xuất hiện ở cả những người chưa phát bệnh nhưng cơ thể chứa vi khuẩn. Và chính các vị trí này vừa là ổ chứa cũng vừa là nguồn lây bệnh nhé.

bệnh bạch hầu
Do vi khuẩn bạch hầu gây nên

Đây là bệnh lý có khả năng lây lan từ người bệnh sang người lành và thông qua đường hô hấp. Nó có thể lây trực tiếp khi bạn nói chuyện, hay khi người bệnh hắt hơi, ho… hoặc lây gián tiếp khi người không mắc bệnh nhưng tiếp xúc với đồ chơi, các vật dụng đã bị dính chất bài tiết của người bệnh.

Vì đã có vác xin bạch hầu rồi và trẻ em sẽ được tiêm phòng từ sớm nên khả năng mắc bệnh sẽ thấp hơn. Nhưng với những đứa trẻ không được tiêm phòng thì khả năng lây nhiễm bệnh rất cao.

Dấu hiệu của bệnh bạch hầu

Sau khoảng 2 – 5 ngày nhiễm vi khuẩn từ người bệnh thì cơ thể của bạn có khả năng sẽ phát bệnh. Có những người giai đoạn đầu dường như không có triệu chứng gì cả hoặc chỉ xuất hiện những biểu hiện như bị cảm lạnh, cảm cúm, sốt nhẹ…

bệnh bạch hầu
Cơ thể bị sốt. ớn lạnh

Tuy nhiên cũng có những người có những biểu hiện khá rõ ràng và chúng ta có thể kể ra như: Cơ thể bị sốt và ớn lạnh, các tuyến ở cổ sưng lên, ho nhiều hơn, họng có thể bị sưng hay bị viêm, da cũng tái xanh đi và đầu óc luôn có cảm giác lo lắng và sợ hãi.

Bạn nên biết là thể bệnh này vô cùng dễ lây lan và nó cũng tiến triển khá nhanh. Chính vì thế cần phải hiểu đúng được về bệnh cũng như nắm bắt được những dấu hiệu cơ bản của bệnh để từ đó tìm ra được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Những biến chứng cơ bản của bệnh bạch hầu

Nếu như không điều trị kịp thời thì bệnh sẽ dễ trở nặng và gây nên những biến chứng nguy hiểm có thể kể ra như sau:

bệnh bạch hầu
Ho nhiều hơn do tắc nghẽn đường hô hấp

          Tắc nghẽn đường hô hấp gây nên ho nhiều, thường là ho khan

          Những bệnh lý như viêm cơ tim, hệ thần kinh bị tổn thương nặng có thể là từ vong.

          Bệnh liên quan đến thận như thoái hóa thận, hoại tử ống thận…

Và cũng có những trường hợp không hề có biểu hiện sốt cao nhưng đã chuyển sang thể nặng, có một số dấu hiệu như sưng to cổ, khó thở, nhịp tim rối loạn…

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh bạch hầu từ nguyên nhân, dấu hiệu cho đến những biến chứng mà nó có thể gây ra cho người bệnh. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về bệnh lý này nhé.

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status