Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bị tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là bệnh đái tháo đường. Căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa đồng thời có những biến chứng nguy hiểm hơn. Tuy khá bệnh tiểu đường rất phổ biến nhưng bạn có biết nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường là gì không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé. 

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bị tiểu đường type 1.

nhận biết bị tiểu đường
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bị tiểu đường type 1.

 

Nguyên nhân. 

Bệnh tiểu đường type 1  là do tế bào beta của tụy bị phá hủy. Từ đó người bệnh sẽ không còn hoặc là còn với lượng ít insulin. Có đến 95% là do cơ chế tự miễn( Type 1A)- nghĩa là do hệ miễn dịch tấn công nhầm, từ đó phá hủy tế bào insulin trong tuyến tụy. Khiến cho các bệnh nhân không còn hoặc là còn rất ít insulin. Và khi đó lượng đường sẽ tích lũy ở trong máu và dẫn đến các tế bào. Ngoài ra có 5% không rõ nguyên nhân gọi là type 1B. 

Những yếu tố ảnh hưởng khiến người bệnh mắc tiểu đường type 1 vẫn đang nghiên cứu. Tuy nhiên thì theo thống kê, đa số người người mắc bệnh cho thấy khi gia đình có người mắc bệnh thì người trong gia đình có tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Ngoài ra thì còn do yếu tố môi trường, hay bị tác động bởi một số loại virus. 

Dấu hiệu nhận biết bị tiểu đường type 1

  • Đói và mệt mỏi: 

Bình thường thì cơ thể sẽ chuyển đổi thức ăn thành glucose để tế bào sử dụng làm năng lượng. Tuy nhiên thì tế bào cần phải có insulin mới có thể hấp thụ được glucose. Chính vì vậy khi cơ thể không có hoặc không có đủ insulin thì tế bào sẽ không có đủ năng lượng. Điều này khiến bạn luôn cảm thấy đói và mệt mỏi. 

  • Đi tiểu nhiều và hay khát: 

Nếu như người bình thường đi tiểu từ 4-7 lần một ngày. Thì ở những người bị tiểu đường sẽ đi tiểu nhiều hơn mức này. Lý do là nếu như bình thường cơ thể sẽ tái hấp thụ glucose khi nó đi qua thận. Tuy nhiên khi bị tiểu đường thì nó sẽ đẩy tăng lượng đường trong máu tăng lên và thận sẽ không đẩy lại được tất cả. Và quá trình này sẽ tiêu tốn nhiều nước và vì thế mà cũng cần nhiều nước hơn. 

  • Khát nước, khô miệng và ngứa ngáy: 

Cơ thể bạn sử dụng nhiều nước để đi tiểu. Chính vì thế mà độ ẩm sẽ ít hơn, dẫn đến khô da, khô miệng và bạn sẽ cảm thấy ngứa ngày. 

  • Giảm cân: 

Người bệnh sẽ giảm cân dù có ăn nhiều.

  • Giảm thị lực: 

Là do lượng nước trong người giảm đi, khiến tròng mắt sung và thị lực sẽ giảm. 

Nguyên nhân và dấu hiệu của tiểu đường type 2

nhận biết bị tiểu đường
Nguyên nhân và dấu hiệu của tiểu đường type 2

Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tiểu đường type 2 hiện tại chưa được làm rõ. Tuy nhiên có một số trường hợp có liên quan đến bệnh di truyền. Ngoài ra thì tình trạng thừa cân, béo phì cũng có liên hệ mật thiết với bệnh này. Nhưng cũng không phải ai thừa cân cũng bị tiểu đường type 2. 

Dấu hiệu nhận biết bị tiểu đường type 2

Khi bị tiểu đường type 2 thường thì người bệnh sẽ không phát hiện ra triệu chứng cụ thể. Nó diễn ra âm thầm chứ không có triệu chứng nhiều như ở tiểu đường type 1. Tuy nhiên nó vẫn có một số dấu hiệu như:

  • Nhiễm trùng nấm men: Nhiễm trùng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu miễn là ấm và ẩm ở các nếp gấp của da. Có thể là ngón tay, ngón chân, bên trong hoặc ngoài bộ phận sinh dục. 
  • Các vết thương chậm lành: Về lâu dài thì bệnh tiểu đường có thể khiến lượng máu trong có thể bị ảnh hưởng. Từ đó gây tổn thương đến thần kinh và khiến cho cơ thể khó chữa lành vết thương. Việc đau và tê chân cũng thường xuyên xảy ra.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bị tiểu đường thai kỳ.  

nhận biết bị tiểu đường
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bị tiểu đường thai kỳ.  

Nguyên nhân

Trong quá trình mang thai, nhau thai sẽ gây ra những kích thích để duy trì thai kỳ. Những kích thích này lại làm cho tế bào tăng khả năng kháng insulin. Và khi tuyến tụy không tạo ra đủ insulin sẽ khiến lượng đường chuyển vào tế bào giảm. Khi lượng đường này tích tụ nhiều sẽ khiến bị tiểu đường thai kỳ. 

Với những  người bị thừa cân, gia đình có người bị tiểu đường hoặc bị rối loạn dung nạp glucose sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao. 

Dấu hiệu nhận biết bị tiểu đường thai kỳ. 

Bà bầu có thể đi tiểu nhiều hơn hoặc là khát nước hơn. Thông thường phải đi xét nghiệm ở tuần thai thứ 28 mới có thể phát hiện ra. 

Tổng kết. 

Trên đây là nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bị tiểu đường. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với bạn trong việc phát hiện những thay đổi của cơ thể để từ đó thăm khám và chữa trị sớm nhất nhé. 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status