Nhận biết sớm các triệu chứng xuất huyết đại tràng

Khi nhận biết được triệu chứng xuất huyết đại tràng sớm thì sẽ giúp cho người bệnh dễ dàng hơn trong việc điều trị cũng như hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra. Bởi đây là bệnh lý khá nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Vậy bạn đã biết cách nhận biết bệnh lý này hay chưa? Có điểm gì mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Nếu như đang quan tâm đến bệnh lý này thì hãy cùng theo dõi ở ngay nội dung dưới đây nhé.

Dấu hiệu sớm nhận biết triệu chứng xuất huyết đại tràng

Chắc hẳn khi đường tiêu hóa kém đi, không còn hoạt động bình thường và khỏe mạnh như trước nữa thì nó sẽ gây nên khá nhiều những biến chứng nguy hiểm vô cùng khó chịu. Những triệu chứng xuất huyết đại tràng điển hình nhất mà bạn cần quan tâm đó là:

triệu chứng xuất huyết đại tràng
Thường xuyên cảm thấy đau và căng tức bụng

Tình trạng đau bụng

Người bệnh có thể đau bụng dữ dội hoặc âm ỉ. Những cơn đau sẽ xuất hiện ở vùng ổ bụng dưới và cả 2 bên của hố chậu nữa. Khi cơn đau kéo dài nó sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu vô cùng từ đó khiến cho tình trạng lo âu, căng thẳng xuất hiện.

Đau bụng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh đấy là chưa nói tinh thần người bệnh cũng sẽ không được thoải mái nữa.

Bụng bị căng tức

Ngoài đau bụng thì người bệnh còn cảm thấy căng tức nữa. Lúc này niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương từ đó nó khiến cho chức năng tiêu hóa bị suy giảm trầm trọng, nhanh chóng. Hơn thế nữa khi niêm mạc bị chảy máu nó còn khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, bụng đầy nên cơ thể sẽ bị suy yếu và mệt mỏi hơn.

Ra máu khi đi đại tiện

Đây là triệu chứng xuất huyết đại tràng dễ nhận biết nhất và nó cũng được coi là điển hình nhất. Khi đi ngoài người bệnh sẽ thấy trong phân có lẫn máu hoặc đi phân đen. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp người bệnh bị nôn ra máu nữa nhưng tình trạng này lại khá dễ nhầm lẫn với bệnh xuất huyết dạ dày. Nên nếu thấy hiện tượng này cần phải đi thăm khám ngay lập tức vì dù mắc bệnh nào đi chăng nữa thì nó cũng đều gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn đấy.

Bạn nên nhớ là nếu tình trạng của bệnh mà không được phát hiện cũng như điều trị kịp thời bằng phương pháp phù hợp thì nó có thể gây lên một số biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng khá nhiều đến người bệnh đấy nhé.

Một số biến chứng của bệnh xuất huyết đại tràng

Như đã nói ở trên nếu như không kiểm soát được tình trạng bệnh nó có thể gây lên một số biến chứng như sau:

triệu chứng xuất huyết đại tràng
Thường xuyên cảm thấy đau và căng tức bụng
  • Khiến cho đại tràng cấp tính bị phình giãn
  • Thậm chí là thủng đại tràng
  • Xuất huyết ồ ạt khiến người bệnh thiếu máu
  • Kháng thuốc
  • Nguy cơ mắc ung thư đại tràng cũng tăng cao hơn.

Hãy cố gắng phát hiện sớm bệnh và bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt để có thể phòng chống tốt nhất những biến chứng mà bệnh lý này gây lên nhé. Ngoài ra việc phát hiện sớm triệu chứng xuất huyết đại tràng sẽ giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khá nhiều. Bạn hãy để ý đừng để đến lúc biến chứng thì quá trình chữa trị sẽ khó khăn hơn và rất có thể nó sẽ sang một số bệnh lý khác nữa.

Phòng chống bệnh xuất huyết đại tràng

Thật ra bệnh lý này chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu như có chế độ ăn uống hợp lý, có thói quen sinh hoạt lành mạnh và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Cụ thể hơn:

triệu chứng xuất huyết đại tràng
Có chế độ ăn uống và luyện tập khoa học
  • Thức ăn cần chế biến thật kỹ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Không ăn những thức ăn chứa nhiều gia vị cay nóng, nhiều dầu mỡ hay quá mặn…
  • Rau xanh cần được bổ sung vào bữa ăn mỗi ngày
  • Rèn luyện cơ thể, luyện tập thể dục thể thao
  • Hạn chế chất kích thích, rượu bia, thuốc lá….

Nếu không phòng tránh được bệnh thì trong quá trình điều trị người bệnh phải kiêng khem khá nhiều nên bạn cần phải nắm rõ để bảo vệ sức khỏe của mình. Hy vọng những thông tin trên về triệu chứng xuất huyết đại tràng đã giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết nhé.

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status