Những Sai Lầm Khi Sử Dụng Dung Dịch Rửa Tay Khô

Trước thực trạng dịch bệnh ngày càng gia tăng, cộng đồng lây lan và diễn biến phức tạp, việc sử dụng xà phòng rửa tay khô trở nên hết sức cần thiết. Nước rửa tay dạng lỏng hoặc dạng gel rất tiện lợi và dễ dàng mang theo ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, khi sử dụng nước rửa tay có một số sai lầm thường gặp sẽ làm giảm hiệu quả của dung dịch rửa tay khô?

Những Sai Lầm Khi Sử Dụng Dung Dịch Rửa Tay Khô
Những Sai Lầm Khi Sử Dụng Dung Dịch Rửa Tay Khô

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng dung dịch rửa tay khô là gì?

Dưới đây là những trường hợp mà nhiều người thường mắc phải khi sử dụng dung dịch rửa tay khô:

Chỉ khử trùng lòng bàn tay

Chỉ một giọt nước trên lòng bàn tay của bạn là không đủ để loại bỏ vi khuẩn, do đó bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Đặt lòng bàn tay của bạn dưới vòi nước đang chảy. Cho xà phòng hoặc dung dịch vào lòng bàn tay và xoa đều.
  • Đặt lòng bàn tay này vào giữa mu bàn tay và các ngón tay của bàn tay kia, và ngược lại.
  • Úp hai lòng bàn tay vào nhau và siết chặt các ngón tay và giữa các ngón tay và móng tay trong ít nhất 20 giây.
  • Xoa lòng bàn tay của bàn tay kia với mặt ngoài của các ngón tay của một bàn tay.
  • Dùng một tay để xoay ngón cái của tay kia và ngược lại.
  • Hãy chú ý đến móng tay của bạn, vì nhiều vi khuẩn có thể làm tổ ở đó. Đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên cắt tỉa móng tay thường xuyên.

Không đủ thời gian để rửa tay

Để sử dụng gel hoặc nước rửa tay hiệu quả, bạn phải lưu ý xoa tay với lực vừa đủ để dung dịch thấm đều trên tay, thao tác này phải kéo dài từ 20 đến 30 giây. Cho đến khi tay khô. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng dung dịch sử dụng phải vừa đủ cho bàn tay và cổ tay. Nếu khó ước tính, hãy nhớ rằng nhiều hơn không đủ.

Điều quan trọng nữa là phải đảm bảo rằng dung dịch cồn hoặc nước rửa tay đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu quả kháng vi-rút và nồng độ cồn ít nhất phải là 60%.

Những sai lầm cần tránh khi sử dụng dung dịch rửa tay khô là gì?

Chỉ sử dụng gel hoặc nước rửa tay

Hãy nhớ rằng, chỉ sử dụng nước rửa tay dạng gel hoặc cồn là không đủ và không nên thay thế hoàn toàn việc rửa tay bằng xà phòng và nước. Các nhà vệ sinh và dịch tễ học khuyến cáo rằng chỉ nên sử dụng những sản phẩm này khi bạn không tiện rửa tay bằng xà phòng và nước.

Lý do là mặc dù gel hoặc dung dịch rửa tay khô có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và diệt nấm nhưng chúng không thể làm sạch tay không giống như rửa tay bằng xà phòng và nước.

Sử dụng Dung dịch rửa tay khô khi tay đang ẩm ướt

Nước rửa tay dạng gel hoặc cồn hoạt động tốt nhất trên da khô. Như tên cho thấy, nước rửa tay dạng gel hoặc cồn có chứa cồn, vì vậy chúng sẽ kém hiệu quả hơn khi sử dụng trên tay ướt.

Ngoài ra, khi tay ướt, các sản phẩm này có thể gây phản ứng tỏa nhiệt và kích ứng da.

Thời gian lưu trữ quá lâu sau khi mở nắp

Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng cả gel và nước rửa tay đều có ngày hết hạn và được ghi trên nhãn chai. Sau khi mở, sản phẩm không còn vô trùng. Nhìn chung, gel hoặc cồn khử trùng tay có thể bảo quản từ 1 đến 3 tháng sau lần sử dụng đầu tiên. Nếu sử dụng quá thời hạn này, sản phẩm sẽ không còn giá trị.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi đã rửa tay

Các bác sĩ da liễu thường cảnh báo rằng nước rửa tay dạng gel hoặc cồn và ánh nắng mặt trời không thể là đối tác của nhau, đặc biệt là vào mùa hè. Do nồng độ cồn cao, các sản phẩm này thường làm khô da, khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, thậm chí có thể bị bỏng.

Ngoài ra, các sản phẩm có chứa nước hoa hoặc tinh dầu có thể gây tăng sắc tố da (đốm đen) sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, tốt nhất bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước khi đi biển.

Đặt tay lên mắt hoặc dụi tay sau khi rửa tay

Nước rửa tay dạng gel hoặc cồn không tốt cho mắt. Khi tiếp xúc với mắt, chúng có thể gây đau, đỏ và thậm chí mù lòa. Do đó, sau khi rửa tay bằng nước rửa tay dạng gel hoặc cồn, xin lưu ý không chạm hoặc dụi mắt. Nhiều nước châu Âu gần đây đã cảnh báo rằng nước rửa tay chứa cồn có thể gây hại cho mắt ở trẻ em. Hãy nhớ rằng với 20% cồn, lớp biểu bì giác mạc có thể bị bong ra chỉ trong 30 giây, trong khi nước rửa tay dạng gel hoặc cồn chứa 60% đến 80% cồn. Nếu dung dịch dính vào mắt, ngay lập tức rửa mắt bằng nước và nước muối sinh lý trong ít nhất nửa giờ. Nếu bạn bị đau mắt hoặc giảm thị lực, hãy đi khám.

Rửa tay sau khi sử dụng dung dịch rửa tay khô

Dung dịch rửa tay khô sẽ để lại cảm giác nhờn và ẩm ướt trên tay bạn trong vài giây. Tuy nhiên, bạn không nên dùng khăn để lau sản phẩm thừa trên da hoặc lau tay trên quần áo. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả của nước rửa tay và khiến tay bạn tiếp xúc với vi khuẩn trên quần áo. Nếu bạn chà tay với xà phòng giặt khô đủ lâu, tay bạn sẽ khô và bạn sẽ không còn cảm giác ẩm ướt khó chịu nữa.

Rửa tay sau khi sử dụng dung dịch rửa tay khô

Ngoài việc vệ sinh tay, bạn cũng nên vệ sinh điện thoại, đồ vật, đồ dùng cá nhân để tăng và giảm khả năng lây lan bệnh tật.

Kết luận:

Cho dù các loại nước rửa tay khô mới hiện nay rất tiện lợi và phổ biến. Tuy nhiên, phương pháp rửa tay truyền thống vẫn là một cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần biết khi nào sử dụng dung dịch rửa tay khô, cũng như cần lưu ý những gì để góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Đọc thêm : Hướng dẫn rửa tay đúng cách loại bỏ vi khuẩn gây hại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status