Nguồn Gốc Và Lịch Sử Của Nước Hoa

Cho đến hiện tại, sự quen thuộc và phổ biến của nước hoa đã không còn gì để tranh cãi. Không chỉ còn là lựa chọn dành riêng cho phái đẹp. Chúng đã phổ biến và được dùng cho tất cả mọi người. Tạo nên sức hút và thương hiệu mùi hương riêng cho bản thân mỗi người. Nhưng không phải ai cũng có kiến thức về lịch sử và nguồn gốc của chúng. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về chủ đề này nhé! 

 

Người Ai Cập cổ đại thường sử dụng nước hoa cho việc cúng bái
Người Ai Cập cổ đại thường sử dụng nước hoa cho việc cúng bái

Nước hoa trong tiếng Anh là perfume. Với tiếng Pháp là parfum và được bắt nguồn từ tiếng Latin “Per fumum”. Có nghĩa “truyền tải thông qua sương, khói”.

 Xuất phát từ lòng thành với thần thánh

Trong lúc nghiên cứu các dấu tích để lại của chữ tượng hình Ai Cập tại các mộ cổ. Các nhà khảo cổ nhận thấy người Ai Cập, và Lưỡng Hà thời cổ đại đã có quá trình sử dụng nước hoa cách đây đến hơn 3000 năm. Trong đó, những thầy tư tế Ai Cập, họ là những người được nhận định là làm ra mùi hương như hiện đại. Nguyên liệu sử dụng những loại nhựa cây có mùi hương thơm. Mục đích chính lúc bấy giờ là phục vụ tư tế, cúng thờ thần linh. Với niềm tin hương nước hoa sẽ giúp cho công việc kết nối với thần linh được hiệu quả. Họ tin rằng qua đó lời cầu xin dễ được ứng nghiệm hơn. 

Hình ảnh bình nước hoa được khắc trên phiến đá cổ
Hình ảnh bình nước hoa được khắc trên phiến đá cổ

Cho đến thời nay, những người yêu thích mùi thơm có cơ hội được đến tham quan không gian thờ cúng của Ai Cập cổ đại. Đầy những loại mùi nước hoa ở đền Edfu, một đền thờ được bảo quản tốt ở Ai Cập hiện tại. Ở đây vẫn còn dấu tích của những văn bản được viết bằng chữ cổ. Chúng ghi lại những công thức các loại dầu thơm ở thể rắn và dạng tình dâu thơm xông đốt. 

Ngoài ra, người Ai Cập xưa còn dùng nước hoa trong những ngôi mộ dành cho các Pharaoh. Là những vị vua, và các tư tế cấp cao. 

Thời điểm năm 1897, các nhà khảo cổ tìm được một quan tài của một Pharaoh. Họ tìm được một loại mùi hương vẫn còn thoảng mùi đến mãi tận ngày nay. Các hãng hiệu nước hoa đã bắt đầu học tập về cách thức bào chế các loại sản phẩm. Với nguyên liệu từ thực vật theo các dấu tích người Ai Cập để lại. 

Truyền thuyết còn kể lại rằng, có một nữ hoàng xinh đẹp bậc nhất Ai Cập. Nữ hoàng Cleopatra đã sai người bôi dầu thơm lên cánh chiếc thuyền buồm của mình trước khi ra khơi đi tìm đến người yêu xứ La Mã là Mark Antony. Nhằm nàng muốn người tình biết đến sự xuất hiện của mình từ khi còn ở rất xa, và chưa chạm mặt nhau. 

Sự phát triển của nước hoa không ngừng phát triển

Người Hy Lạp cổ được cho là những người đầu tiên sử dụng nước hoa như một loại mỹ phẩm
Người Hy Lạp cổ được cho là những người sử dụng mùi hương như một loại mỹ phẩm

Với nhiều tài liệu ghi lại, nhiều người tin rằng người Hy Lạp cổ là những người đầu tiên. Họ chế tạo ra các loại nước hoa sử dụng cho người. Với phương pháp kết hợp các loại thực vật có mùi thơm với nhựa thông và dầu. Người Hy Lạp cổ đã sáng tạo ra cách xoa bóp dầu thơm. Cùng với đó là một sản phẩm có mùi thơm sử dụng hằng ngày. Ngày nay chúng ta gọi là nước hoa. 

Vào giai đoạn “Đêm trường trung cổ” ở Âu châu. Nước hoa đã có những bước phát triển mạnh mẽ đặc biệt. Thời gian này người ta đã nghĩ đến việc sử dụng những lọ thuỷ tinh tinh xảo để chứa chúng. Hương liệu tinh chế cũng phong phú và cao cấp hơn. Kể đến là hỗ phách, xạ hương, hoa nhài và các loại thảo mộc. 

Vào giai đoạn thời phong kiến châu Âu. Nước hoa là dấu hiệu minh chứng cho giới quý tộc. Thể hiện sự quyền lực và sự giàu có. Khoản thế kỷ thứ 17, nhà vua Pháp Louis XIV luôn để cho phòng làm việc của mình nồng nàn hương. Mỗi ngày người hầu của ông phải thay đổi một mùi hương khác cho phòng làm việc. 

Về sau, Pháp cũng trở thành quốc gia đi đầu trong lĩnh vực phát triển và sản xuất nước hoa. 

Một thời giết động vật lấy mùi hương

Từ những ngày đầu, hương nước hoa được yêu thích nhất hầu như không có sự thay đổi vị thứ nhiều,. Nhưng những nguyên liệu và phương pháp bào chế nước hoa đã có sự thay đổi nhiều theo thời gian và công nghệ. 

Long diên hương có nguồn gốc từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng
Long diên hương có nguồn gốc từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng

Vào thời kì đầu, Long Diên Hương được biết đến với đặc trung là mùi hương mát mẻ, ngọt ngào tựa biển khơi. Có nguyên liệu bào chế xuất phát tự nội tạng loài cá nhà táng. Cho đến cuối thế kỷ 19, để tạo ra mùi hương này. Người ta dụng xạ hương tự nhiên được chiết xuất ra từ tuyết xạ của con hươu đực. Điều này đã khiến cho một số lượng lớn Hươu bị sát hại nhằm mục đích làm nước hoa. 

Những tranh cãi về đạo đức và phương pháp chế biến nước hoa đã nổ ra khoản đầu thế kỷ 20. Các nhãn hàng lớn dần chuyển hướng sang các phương pháp khoa học tổng hợp hoá chất để bào chế nước hoa. Hầu hết mọi hương thơm đều được chế tạo bằng cách tổng hợp hoá học tại các phòng thí nghiệm. 

Kết luận

Với nhu cầu và sự phổ biến ngày càng rộng,  nhiều hãng nước hoa trên thế giới đang không ngừng chạy đua để phát triển, mở rộng thị trường kinh doanh đến nhiều đối tượng khách hàng hơn. Với nhiều những sản phẩm, từ sản phẩm nguồn gốc tự nhiên. Đến các sản phẩm tổng hợp từ khoa học. 

Với những kiến thức thú vị như trên về nước hoa. Mong rằng chúng tôi đã cho bạn thêm những điều thú vị về mùi hương nước hoa bạn vẫn dùng hằng ngày. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết!

Có thể bạn quan tâm : Ý nghĩa, thông điệp từ mùi hương nước hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status