Phân Biệt Bệnh Lý Viêm Đại Tràng Co Thắt Và Viêm Đại Tràng

Viêm đại tràng co thắt và viêm đại tràng là hai bệnh lý có sự khác nhau về đại tràng. Nhưng thật khó để phân biệt được sự khác nhau giữa chúng và đưa ra cách điều trị chưa đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt bệnh viêm đại tràng co thắt và bệnh viêm đại tràng để có phương pháp xử lý phù hợp. 

Viêm đại tràng là gì?

Bệnh viêm đại tràng là thường gặp ở hệ tiêu hóa, đây là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, tổn thương đang cư trú ở một vùng nào đó hoặc lan tỏa khắp khu vực đại tràng. Bệnh bắt nguồn từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do ruột bị nhiễm khuẩn thông qua chế độ ăn uống nhưng không được điều trị triệt để. Từ đó dẫn đến các hiện tượng nhờn thuốc hoặc kháng thuốc. Đa số, nguyên nhân của bệnh đại tràng là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp vệ sinh, không điều độ, hay không an toàn thực phẩm.

"Hình

Viêm đại tràng co thắt là gì?

Hội chứng ruột kích thích còn có tên gọi khác như hội chứng đại tràng kích thích hay bệnh viêm đại tràng co thắt, bệnh đại tràng chức năng,…Làm rối loạn chức năng của đại tràng, diễn ra thường xuyên nhiều lần. Cho dù người bệnh nội soi hay làm xét nghiệm vẫn  không phát hiện ra điều bất thường hay tổn thương thực thể nào về giải phẫu, tổ chức học, sinh hóa ở ruột hay niêm mạc đại tràng. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm đại tràng co thắt là do tâm lý hay chế độ ăn uống, sinh hoạt hoặc do vi khuẩn trú ngụ trong ruột gây nên.

Viêm đại tràng co thắt

Phân biệt bệnh lý viêm đại tràng co thắt và viêm đại tràng

Điểm giống nhau của hai căn bệnh lý này là:

Về cơ bản bệnh viêm đại tràng co thắt và viêm đại tràng đều là những bệnh về đường tiêu hóa, đường ruột. Do vậy, chúng thường có chung những điểm như sau:

Dấu hiệu về bụng:

  • Xuất hiện những cơn đau bụng quằn quại và thường xuyên đi ngoài
  • Sôi bụng, quặn bụng
  • Đầy bụng, chướng hơi, bụng khó chịu 

Dấu hiệu về tiêu hóa

  • Hay bị táo bón, bị tiêu chảy hoặc bị xen kẽ.
  • Cơn đau bụng được giảm bớt sau khi đi ngoài
  • Đi ngoài nhiều lần và không hết phân

Tâm lý ảnh hưởng tới bệnh

Tâm lý là yếu tố rất quan trọng, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động của ruột. Căng thẳng, stress hay mất ngủ là tác nhân dẫn đến nhu động ruột làm bệnh dễ tái phát. Nhiều người mắc phải hội chứng ruột kích thích lại nhầm tưởng với viêm đại tràng và tự ý mua thuốc về uống. Có thể điều trị ngay lúc đó thì bệnh sẽ được thuyên giảm nhanh nhưng sau đó bệnh sẽ tái phát lại và có thể nặng hơn lúc ban đầu rất nhiều.

So sánh viêm đại tràng co thắt và viêm đại tràng

Để phân biệt rõ hơn giữa 2 bệnh viêm đại tràng co thắt và viêm đại tràng, bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn qua sự so sánh ngay sau đây:

Triệu chứng Viêm đại tràng Viêm đại tràng co thắt
Đau bụng Đau âm ỉ, đau cố định một chỗ, thông thường nằm hố chậu trái hoặc phải.

Có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiểu ngay lập tức

Đau dữ dội, đau quằn quại, đôi lúc đau âm ỉ. Đôi khi sờ thấy những cục rắn nổi lên dọc khung đại tràng.
Đi ngoài Đại tiện ở thể táo hoặc lỏng, phân có mùi hôi tanh, nhầy hoặc máu, gây đau rát hậu môn khi đi ngoài xong sẽ cảm thấy dễ chịu. Ngoài thể táo và lỏng, người bệnh còn đi đại tiện có hỗn hợp kiểu đầu rắn đuôi nát hay phân nhỏ dẹt như phân mèo. Đi ngoài xong vẫn muốn đi ngoài tiếp, ăn xong lại muốn đi ngoài ngay. Tuy nhiên đi ngoài không bao giờ bị  máu lẫn vào.
Yếu tố thần kinh Ít bị tác động do yếu tố thần kinh. Bị ảnh hưởng nhiều do yếu tố thần kinh như căng thẳng, stress, lo lắng về tâm lý khiến các triệu chứng tăng nặng
Triệu chứng khác Chỉ có triệu chứng trong tiêu hóa. Có một số triệu chứng ngoài tiêu hóa như mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh….

Khi đã chẩn đoán đúng bệnh thì bạn cần sử dụng những sản phẩm dành riêng cho bệnh đó. Bởi đây là hai bệnh có triệu chứng gần giống nhau nhưng cơ chế gây bệnh lại khác nhau hoàn toàn. Vì thế, đối với viêm đại tràng thì việc quan trọng nhất là tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương, sau này mới không lo bệnh tái phát. Còn với viêm đại tràng co thắt thì nên làm giảm những cảm giác gây căng thẳng, stress kích thích sự co thắt. Đó chính là yếu tố hàng đầu giúp bạn giảm cơn co thắt đại tràng hiệu quả.

Hình ảnh viêm đậi tràng
Hình ảnh viêm đậi tràng

Xẹm thêm: Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm đại tràng co thắt

Kết bài:

Hi vọng nội dung bài viết trên đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng về sự khác nhau giữa viêm đại tràng co thắt và và viêm đại tràng. Mặc dù những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Nên khi gặp các dấu hiệu hay các triệu chứng bất thường về hệ tiêu hóa bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhé .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status