Phân loại bệnh tiểu đường và sự khác nhau giữa các loại

Tiểu đường là căn bệnh rất phổ biến hiện nay và chúng đang có xu hướng trẻ hóa. Có 3 loại tiểu đường đó là: Tiểu đường type 1 còn có tên gọi khác là tiểu đường phụ thuộc insulin. Tiểu đường type 2 có tên gọi khác là tiểu đường không phụ thuộc insulin. Và cuối cùng là tiểu đường thai kỳ. Vậy bạn có biết sự khác nhau giữa chúng không. Hãy cùng tìm hiểu phân loại bệnh tiểu đường và sự khác nhau giữa các loại này nhé. 

Phân loại bệnh tiểu đường như thế nào?

Phân loại bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường được chia thành mấy loại?
  • Đái tháo đường type 1: Là do sự phá hủy beta tụy, khiến cho sự thiếu hụt insulin. 
  • Đái tháo đường type 2: là do giảm chức năng của tế bào beta tuyến tụy. Được tiến triển trên nền tảng đề kháng insulin. 
  • Đái tháo đường thai kỳ: Là đái tháo đường được phát hiện vào 3 tháng giữa hoặc cuối của thai kỳ. Và không có bằng chứng về đái tháng được type 1 và 2. 

So sánh đái tháo đường type 1,  type 2 và thai kỳ. 

1. Nguyên nhân. 

  • Đái tháo đường type 1: 

Bệnh đái tháo đường type 1 là hiện tượng tự miễn dịch.  Có nghĩa là hệ thống miễn dịch trong cơ thể tự tấn công nhầm và phá hủy tế bào beta ở trong tuyến tụy và bị tổn thương vĩnh viễn. Hiện nay, nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này vẫn chưa được giải đáp. Hiện tượng này có thể là do di truyền hoặc là môi trường sống. 

  • Đái tháo đường type 2:

Với tiểu đường type 2 là do đề kháng insulin. Có nghĩa là cơ thể của chúng ta không sử dụng hiệu quả insulin. Từ đó sẽ kích thích tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn và sẽ diễn ra đến khi không theo kịp nhu cầu. Và sau một thời gian thì khả năng sản xuất insulin sẽ giảm đi và lượng đường trong máu sẽ tăng lên. 

Nguyên nhân cụ thể của tiểu đường type 2 vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên có thể do các yếu tố là: Di truyền, thừa cân, thiếu tập thể dục hay các yếu tố môi trường khác. 

  • Tiểu đường thai kỳ. 

Tiểu đường thai kỳ là do các hormone sinh ra và ngăn chặn sản xuất insulin trong thời gian mang thai. Tuy nhiên thì loại tiểu đường này chỉ xuất hiện ở trong thai kỳ. 

2. Về triệu chứng. 

Phân loại bệnh tiểu đường
So sánh đái tháo đường type 1,  type 2 và thai kỳ.
  • Với tiểu đường type 1 sẽ có những triệu chứng như: Đói, mệt mỏi, đi tiểu nhiều, hay mệt mỏi, khát nước, ngứa ngáy. Đồng thời cũng có thể dẫn đến giảm cân và giảm thị lực. 
  • Với tiểu đường type 2 thì có thể gây ra các mảng tối ở các nếp gấp của da. Có thể xuất hiện ở các vị trí cổ, khe ngón tay ngón chân, bộ phận sinh dục hay nách, bẹn. Với tiểu đường type 2 thì sẽ rất khó phán đoán, bệnh diễn ra âm thầm và thường phát hiện khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. 
  • Bệnh tiểu đường type 1 sẽ phát triển nhanh và xuất hiện nhiều triệu chứng hơn bệnh tiểu đường type 2. Khi sảy bệnh có thể lượng đường trong máu rất cao nhưng thường thì không có hoặc có rất ít insulin trong cơ thể. 

Triệu chứng của cả hai loại tiểu đường này thì có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên thì với người bị type 1 sẽ thường là trẻ em hoặc người trẻ tuổi hơn. Còn type 2 xảy ra thường gặp ở những người tuổi lớn hơn, trên 45 tuổi. Tuy nhiên thì hiện này tiểu đường type 2 đang trẻ hóa, có thể là do lối sống ít vận động và tình trạng béo phì tăng cao. 

3. Sự phổ biến của các loại đái tháo đường. 

Triệu chứng của cả hai loại tiểu đường này thì có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên thì với người bị type 1 sẽ thường là trẻ em hoặc người trẻ tuổi hơn. Còn type 2 xảy ra thường gặp ở những người tuổi lớn hơn, trên 45 tuổi. Tuy nhiên thì hiện này tiểu đường type 2 đang trẻ hóa, có thể là do lối sống ít vận động và tình trạng béo phì tăng cao. 

Bệnh đái tháo đường gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Đây là nguyên hàng đầu gây nên bệnh tim mạch , suy thận, mù lòa hay cắt cụt chi. Tuy nhiên thì có đến 70% bệnh nhân đái tháo đường type 2 có thể dự phòng hoặc là làm chậm quá trình biến chứng nếu có lối sống lành mạnh. Đồng thời kết hợp với dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể dục thể thao đều đặn. 

Tổng kết. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về phân loại bệnh tiểu đường và sự khác nhau giữa các loại bệnh tiểu đường này. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này nhé. 

 

 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status