Phân loại các thiết bị đo thân nhiệt hiện nay

Nhiệt kế là một sản phẩm y tế rất quan trọng mà mỗi nhà nên sở hữu một chiếc để sử dụng. Nhất là vào thời giao mùa hay trong thời điểm dịch bệnh hiện nay. Tuy nhiên việc lựa chọn một chiếc nhiệt kế tốt và phù hợp như thế nào không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn phân loại các thiết bị đo thân nhiệt hiện nay. Chúng ta cùng theo dõi nhé. 

Thiết bị đo thân nhiệt là gì?

thiết bị đo thân nhiệt
Thiết bị đo thân nhiệt là gì?

Thiết bị đo thân nhiệt hay còn được gọi là nhiệt kế, máy đo thân nhiệt. Nó có thể là nhiệt kế điện tử hoặc là nhiệt kế hồng ngoại, nhiệt kế thủy ngân. Chức năng của sản phẩm là đo nhiệt độ của người hay các vật để biết được tình trạng nhiệt độ của vật chủ được đo. 

Đối với người thì thông thường nhiệt độ của chúng ta giao động là 37 độ C. Điều này cho thấy chúng ta đang có mức nhiệt bình thường. Còn nếu trong trường hợp nhiệt độ vượt quá mức trên thì cho thấy bạn đang sốt. Và bạn cần tư vấn của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và chữa trị. 

Phân loại các thiết bị đo thân nhiệt hiện nay. 

thiết bị đo thân nhiệt
Cách phân loại các thiết bị đo thân nhiệt.

Trên thị trường hiện có rất nhiều các loại thiết bị đo thân nhiệt. Dưới đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn những loại cơ bản nhất như sau sau:

  • Súng đo thân nhiệt từ xa. 

Súng đo thân nhiệt từ xa là một thiết bị dùng để đo thân nhiệt. Nguyên lý hoạt động của nó dựa vào cảm biến bức xạ hồng ngoại, từ đó có thể đo được nhiệt độ nguồn phát ra tia hồng ngoại. Thiết bị này không cần tiếp xúc trực tiếp vào vật thể cần đo mà vẫn có thể đưa ra kết quả chính xác và nhanh chóng. 

Loại máy này chủ yếu dùng để đo nhiệt độ các vật ở xa, cao và khó tiếp cận. Ví dụ như những vị trí khắc nghiệt, nhiệt độ quá nóng có thể nguy hiểm đến tính mạng thì thiết bị này sẽ phát huy hiệu quả. 

Không những thế thiết bị này sử dụng khá dễ dàng. Bạn chỉ cần ngắm vào mật cần đo sau đó bóp cò. Ngay lập tức máy sẽ hiển thị kết quả trên màn hình nhiệt độ LCD. Máy còn có tia laser để người dùng có thể dễ dàng ngắm bắn ở vị trí xa. 

Và tất nhiên bạn hoàn toàn có thể đo nhiệt độ của người với kết quả vô cùng chính xác. Nhất là trong tình hình dịch bệnh chúng ta cần thực hiện giữ khoảng cách an toàn. 

  • Máy đo nhiệt độ tiếp xúc. 

Máy đo nhiệt độ tiếp xúc là thiết bị mà chúng ta thường xuyên tìm thấy trong những căn bếp. Bởi  những đầu bếp thường xuyên cần đo nhiệt độ chính xác của đồ uống, thức ăn hay dầu nóng để có thể nấu thức ăn  ngon và đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng. 

Sản phẩm này cung cấp nhiệt độ chính xác, có thể đo được nhiệt độ ở sâu trong vật thể cần đo. Ngoài ra thì nó có thể đưa ra cảnh báo quá nhiệt độ so với mức nhiệt độ mà người dùng cài đặt. 

  • Thiết bị đo thân nhiệt điện tử. 

Đây chính là thiết bị điện tử được dùng phổ biến hiện nay trong mỗi gia đình để đo thân nhiệt. Với thiết bị này thì người dùng có thể nhận được kết quả ngay và rất dễ sử dụng. Ưu điểm đặc biệt nữa của thiết bị này đó chính là không sợ vỡ như với nhiệt kế thủy ngân. Nhất là với gia đình có trẻ em dùng loại này vừa tiện, vừa không nguy hiểm. 

Với màn hình điện tử có thể hiển thị kết quả nhiệt độ được đo. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế điện tử khác nhau. Bạn có thể lựa chọn loại phù hợp nhất như: Nhiệt kế đo trán, đo tai, đo miệng hay đo hậu môn. Mỗi loại sẽ có ưu điểm và chức năng nổi bật riêng. 

  • Nhiệt kế thủy ngân. 

thiết bị đo thân nhiệt
Nhiệt kế đo thân nhiệt thủy ngân không phù hợp với em bé.

Nhiệt kế thủy ngân có lẽ là sản phẩm rất quen thuộc với tất cả mọi người. Vì đây là sản phẩm đo thân nhiệt ra đời rất sớm, từ năm 1714 bởi nhà vật lý Daniel Gabriel Fahrenheit. Không chỉ dùng để đo nhiệt độ cơ thể, nó còn có thể đo được nhiệt độ nước, không khí hay là dung dịch nào đó. 

Ưu điểm của sản phẩm này là cho kết quả rất chính xác, giá thành rẻ. Nhưng nó lại không phù hợp với trẻ em vì bạn sẽ mất khoảng 3 phút và trẻ em thì không ngồi yên để chúng ta đo. Có thể bị vỡ thì rất nguy hiểm nếu bạn không biết cách thu dọn thủy ngân. 

Tổng kết. 

Trên đây là 4 loại thiết bị đo thân nhiệt phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu cụ thể để sử dụng nó hiệu quả nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status