Phân loại gan nhiễm mỡ thường gặp

Để có thể phân loại gan nhiễm mỡ thường gặp thì bạn cần phải nắm bắt được những thông tin cơ bản về bệnh lý này. Thật ra nếu mắc bệnh ở giai đoạn đầu thì bệnh không quá nguy hiểm mà nó được cho là lành tính. Tuy nhiên nếu để bệnh tiến triển nặng thì rất có thể sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan… vô cùng nguy hiểm.

Vậy bạn có biết gan nhiễm mỡ có những loại nào không? Nếu như đang tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng đi phân tích ở nội dung dưới đây nhé.

Phân loại gan nhiễm mỡ thường gặp

Nội tạng lớn nhất trong cơ thể người chính là gan và gần như mọi quá trình sinh hóa của chúng ta đều diễn ra ở đây. Vậy nên gan nhiễm mỡ là tình trạng gan bị tích tụ mỡ hơn mức bình thường nó từ 5 đến 10%. Nếu để quá trình này quá lâu và không điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến xơ gan, rối loạn chức năng gạn thậm chí là ung thư gan… Vậy gan nhiễm mỡ có mấy loại:

phân loại gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ do rượu

Gan nhiễm mỡ do rượu

Như chúng ta đã biết, rượu không chỉ là nguyên nhân gây nên gan nhiễm mỡ mà còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý khác nữa. Nó gây tổn thương nghiêm trọng cho các bộ phận trong cơ thể trong đó có viêm gan. Khi nồng độ rượu quá cao và nó duy trì trong một khoảng thời gian dài, liên tục sẽ cản trở chuyển hóa mỡ trong cơ thể.

Cùng với đó là các enzim cũng không thể nào chuyển hóa được lipid khiến cho gan bị tổn thương. Vì thế lượng mỡ thừa này sẽ tích tụ lại trong gan và dần khiến cho gan bị nhiễm mỡ. Nếu như không cai rượu khi phát hiện bệnh thì nó sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng và dẫn đến viêm gan, xơ gan…

Gan nhiễm mỡ không do rượu

Ngoài rượu ra thì cũng có những nguyên nhân khác gây nên gan nhiễm mỡ, nếu như bệnh nhân không uống rượu hoặc uống ít thời gian cách xa nhau thì hãy đi tìm những nguyên nhân khác nữa nhé. Đó có thể là do:

phân loại gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ do bệnh tiểu đường
  • Rối loạn Lipid máu
  • Bị béo phì
  • Mắc bệnh tiểu đường
  • Sử dụng một số loại thuốc gây rối loại lipid trong gan…

Những nguyên nhân này cũng sẽ khiến cho người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ và nó sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều so với nguyên nhân là rượu. Lúc này quá trình điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra thì dưới tác dụng của các chất trung gian cũng sẽ khiến cho gan bị sưng phồng lên, to hơn và nhiều khi chỉ cần sờ vào vùng gan cũng sẽ cảm thấy đau. Không những thế người bệnh còn cảm thấy chán ăn, buồn nôn hay vàng da nữa. Cần phải hết sức để ý đến những dấu hiệu này vì nó sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.

Trên đây là một số chia sẻ về phân loại gan nhiễm mỡ, với mỗi bệnh lý thì tùy thuộc vào mức độ bệnh, tình trạng bệnh hay nguyên nhân gây bệnh người ta sẽ phân chia thành những loại khác nhau. Và bệnh gan nhiễm mỡ cũng như vậy. Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn có được thông tin hữu ích nhất nhé.

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status