Sự Khác Biệt Giữa Thiết Bị Đeo Và Ứng Dụng Máy Đếm Bước Chân

Vận động thể chất, rèn luyện thể dục thể thao là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhiều bạn sẽ chọn các môn thể thao yêu thích như bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, gym, yoga, zumba,… Còn lại, chủ yếu mọi người sẽ chọn các vận động đơn giản, ít mất thời gian và dễ thực hiện. Tiêu biểu của hình thức vận động đó chính là đi bộ. Và tất nhiên, khi chọn hình thức trên, bạn không thể thiếu các loại máy đếm bước chân được. 

Thị trường hiện nay có rất nhiều máy đếm bước chân với giá cả, chất lượng, màu sắc, tính năng và cách sử dụng khác nhau. Về cơ bản, có thể chia các loại máy đếm bước chân thành hai loại: Thiết bị đeo và ứng dụng đếm bước chân. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ sự khác biệt giữa hai loại trên.

Khái quát về thiết bị đeo và ứng dụng đếm bước chân

Thiết bị đeo đếm bước chân là gì?

Thiết bị đeo đếm bước chân là một loại máy đếm bước chân cơ bản, có dụng cụ đo lường, có trang bị đồng hồ đếm bước chân và được đeo, mang trên người đang thực hiện bước chân cần đếm.

Một số loại thiết bị đeo đếm bước chân phổ biến trên thị trường hiện nay là: Máy đếm bước chân chuyên nghiệp Lin telek Fitness, đồng hồ đếm bước chân Letscom Fitness Tracker, Toobur Fitness Activity Tracker Watch, Coch Fitness Tracker Watch, Hupper Fitness Tracker,…

Một số mẫu thiết bị đeo đếm bước chân

Ứng dụng đếm bước chân là gì?

Ứng dụng đếm bước chân là một loại máy đếm bước chân thông minh, có bản chất là một phần mềm (app) được thiết kế để chạy trên nền tảng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị di động, có chức năng theo dõi nhịp tim, calo và đếm bước chân hiệu quả khi người dùng kích hoạt ứng dụng và mang theo khi đi bộ.

Hiện nay, trong kho tàng phần mềm ứng dụng di động rộng lớn, tùy vào từng loại hệ điều hành, chúng ta có thể lựa chọn rất nhiều ứng dụng đếm bước chân. Chẳng hạn: Ứng dụng StepsApp, Pedometer, Step Counter & Weight Loss Tracker, Accupedo, Walker,,….

Giao diện ứng dụng đếm bước chân StepsApp

Các điểm khác biệt cơ bản giữa thiết bị đeo và ứng dụng đếm bước chân

Từ khái quát về thiết bị đeo và ứng dụng đếm bước chân trên, chúng ta ít nhiều cũng hình dung được phần nào về đặc điểm của mỗi loại. Cả hai đều là máy đếm bước chân có chức năng cơ bản là đếm số lượng bước chân của người mang và dùng chúng, đều là những thiết bị thông minh, đều có các dòng sản phẩm ngày một hiện đại tích hợp nhiều tính năng, đều có thiết kế đẹp, tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, 2 dòng sản phẩm trên cũng có những điểm khác biệt cơ bản như sau:

Điểm thứ nhất: Sự khác nhau về cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Thiết bị đeo tay hay ứng dụng đếm bước chân có sự khác nhau cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Tuy đều dựa vào cảm biến gia tốc để theo dõi sự chuyển động nhưng cấu tạo của mỗi loại khác nhau dẫn đến nguyên lý hoạt động cũng khác nhau.

Thiết bị đeo thường là những vòng giống như một dây đeo, đồng hồ gồm bộ cảm biến gia tốc có thể xử lý và đo đạc được các chuyển động dạng trục để đếm được số bước chân. 

Ứng dụng đếm bước chân là thuật toán, là phần mềm được sáng tạo để chạy trên nền tảng thiết bị di động. Các ứng dụng hoạt động được không chỉ nhờ cảm biến gia tốc mà còn là do sự kết hợp với các cảm biến khác có sẵn trên thiết bị di động như cảm biến con quay hồi chuyển, cảm biến từ kế. Nhờ vậy, cũng cải thiện được độ chính xác của số đếm.

Như vậy, chúng ta thấy, hai loại máy đếm bước chân trên, một loại là máy đếm bước chân hiện hữu, một loại là máy đếm bước chân phi hiện hữu. 

Điểm thứ hai: Sự khác biệt về cách sử dụng

Thiết bị đeo đếm bước chân thường được đeo ở cổ tay, cánh tay, cổ chân,… Người dùng chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, khởi động thiết bị và vận động đi bộ. 

Ứng dụng đếm bước chân thường được người dùng cài đặt, tải về thiết bị di động, điện thoại của họ để dùng. Chỉ cần tải về, khởi động ứng dụng, mang theo thiết bị di động trên người khi vận động, đi bộ thì bạn đã có ngay một chiếc máy đếm bước chân hiện đại không thua kém các vòng đếm đeo tay khác.

Điểm thứ ba: Sự khác biệt về giá cả

Đối với thiết bị đeo, bạn sẽ mất một khoản chi phí để mua và sở hữu chúng. Tất nhiên, những chiếc máy đếm bước chân như vậy sẽ có rất nhiều mức giá, giá bình dân và giá cao cấp.

Còn đối với ứng dụng đếm bước chân, hầu như bạn sẽ không cần phải tiêu tốn bất cứ chi nào. Điều kiện cần và đủ để dùng được ứng dụng: thiết bị di động thông minh và vận động. 

Điểm thứ tư: Sự khác biệt về đối tượng sử dụng phù hợp

Một số đặc điểm trên cùng phân luồng nhóm đối tượng sử dụng phù hợp đối với 2 loại máy đếm bước chân này. Cả 2 đều thích hợp dùng cho mọi người nhưng thiết bị đeo thì phù hợp nhất cho thanh thiếu niên, người trung niên. Còn ứng dụng đếm bước chân thích hợp nhất cho tuýp người trưởng thành, bận rộn nhiều công việc.

Điểm thứ năm: Sự khác biệt về xu hướng phát triển

Sự liên kết giữa thiết bị đeo và ứng dụng máy đếm bước chân
Sự liên kết giữa thiết bị đeo và ứng dụng máy đếm bước chân

Hai dòng máy đếm bước chân trên đều có thể ngày càng phát triển và được sử dụng rộng rãi trong tương lai nhưng xu hướng phát triển của chúng đan xen lẫn nhau. Thiết bị đeo tay có thể tự cải cách chính mình bằng cách sử dụng vật liệu mới, liên kết với các ứng dụng trên nền tảng di động để thông minh hơn. Còn ứng dụng đếm bước chân có xu hướng cải tạo thuật toán, phát triển nhiều hơn dựa vào việc bám chắc vào sự phát triển của các nền tảng di động thông minh.

Xem thêm: Những chú ý khi lựa chọn máy đếm bước chân

Kết luận

Bài viết trên đây đã phân tích một số điểm khác biệt cơ bản giữa thiết bị đeo và ứng dụng đếm bước chân. Bạn có thể tham khảo để có thêm thông tin hữu ích cũng như lựa chọn được loại máy đếm bước chân phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status