Suy Giảm Nội Tiết Tố Nữ Là Gì? Nguyên Nhân Dẫn Đến

Bệnh rối loạn nội tiết tố nữ đã không còn là căn bệnh xa lạ với chị em phụ nữ. Mặc dù vậy nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rối loạn nội tiết tố nữ vẫn bị nhiều người bỏ qua. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp suy giảm nội tiết nữ là ? Cũng như cung cấp một số nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này.

Nội tiết tố nữ giới là gì?

Có thể hiểu rằng nội tiết tố nữ chủ yếu là Estrogen. Đây là hormone sinh dục nữ hình thành nên các đặc tính chỉ có ở phái nữ. Phần lớn Estrogen được tiết ra chủ yếu ở ở buồng trứng. Bên cạnh đó còn ở một số cơ quan khác như tuyến thượng thận và nhau thai.

Nội tiết tố nữ giới là gì?

Suy giảm, rối loạn nội tiết tố nữ giới là gì ?

Việc rối loạn nội tiết tố nữ là tình trạng Estrogen thấp hơn hoặc cao hơn so với mức cân bằng ( 50-400pg/mL). Đối với nồng độ Estrogen <100pg/mL trong một thời gian dài được xem là bị rối loạn nội tiết tố nữ.

Suy giảm, rối loạn nội tiết tế là gì?
Suy giảm, rối loạn nội tiết tế là gì?

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến suy giảm , rối loạn nội tiết tố nữ giới

Ở bên trong cơ thể nữ giới gồm 2 loại hormon chính Estrogen và Progesterone. Việc rối loạn nội tiết tố nữ xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa 2 loại hormone này. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rối loạn nội tiết tố nữ như sau.

Tuổi tác

Đối với việc rối loạn nội tiết thông thường xảy ra ở tuổi trung niên hoặc phụ nữ đã lập gia đình. Những phụ nữ ngoài 30 nồng độ Estrogen có xu hướng tăng dần. Còn Progesterone lại có xu hướng suy giảm. Chính vì việc mất cân bằng giữa 2 hormone này gây ra những biểu hiện của rối loạn nội tiết tố nữ. Xảy ra các bệnh như nám da, kinh nguyệt không đều, mãn kinh.

Bệnh rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì là một hiện tượng rất phổ biến. Khi bước vào giai đoạn dậy thì và bắt đầu có chu kì kinh nguyệt là yếu tố nguy cơ gây rối loạn nội tiết tố. Lúc này, cơ thể bắt đầu sản sinh Estrogen để hình thành các đặc tính sinh dục nữ. Với lượng hormone này tiết ra trong tuổi dậy thì không ổn định dẫn đến kinh nguyệt đều. Bên cạnh đó cộng với các áp lực học hành, môi trường sống, chế độ ăn uống và cách giáo dục giới tính của cha mẹ. Sẽ gây ra rối loạn nội tiết tố ở tuổi dậy thì.

Sử dụng thuốc tránh thai

Đối với nhiều người sử dụng thuốc tránh thai để ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn. Mặc dù vậy việc dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ gây rối loạn nội tiết tố. Chình vì vậy thành phần chủ yếu của thuốc tránh thai là Estrogen tổng hợp. Đối với việc dung nạp Estrogen có thể làm tăng nồng độ này trong cơ thể phụ nữ trong khi nồng độ của Progesterone lại thấp hơn nhiều.

Tâm lý

Trong cuộc sống quá nhiều căng thẳng, stress sẽ làm suy giảm hoạt động của tuyến thượng thận. Điều này gây ra tình trạng mất cân bằng hormone trong cơ thể bao gồm estrogen. Nếu tình trạng căng thẳng stress lâu ngày khiến phụ nữ tăng hoặc sút cân nhanh chóng. Khi đó người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, nóng bừng, đổ mồ hôi, giảm ham muốn tình dục.

Môi trường

Hiện nay môi trường sống nhiều khói bụi và các chất độc hại. Các bạn tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu, các sản phẩm độc hại gây suy giảm nội tiết tố nữ. Điều này gây nên tình trạng thừa hoặc thiếu Estrogen.

 Vệ sinh

Đối với vệ sinh kém là nguyên nhân gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ. Khi vệ sinh không thường xuyên và bằng dung dịch vệ sinh phù hợp. Đặc biệt, bộ phận sinh dục dễ bị viêm nhiễm, khô. Và tình trạng này sẽ gây suy giảm Estrogen.

Các bệnh mắc phải

Bệnh suy gan được xem là căn bệnh khiến nồng độ Estrogen tăng cao. Như thông thường khi gan bị suy yếu, nó không thể đào thải estrogen ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng nồng độ Estrogen tăng quá cao gây rối loạn nội tiết tố nữ.

Bệnh suy gan ảnh hưởng rất lớn đến suy giảm nội tiết tố

Chế độ dinh dưỡng

Cũng vì chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể. Có chế độ ăn uống không khoa học, ăn nhiều hoặc ăn quá ít. Có chế độ ăn quá nhiều chất béo, dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, các thực phẩm chế biến sẵn. Bạn thiếu vitamin là nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố nữ. Hơn hết, đặc biệt với những người giảm cân, chế độ ăn ít chất béo (< 22%) sẽ khiến buồng trứng suy giảm tiết hormone Estrogen gây rối loạn nội tiết tố.

 Thai sản

Trong quá trình thai sản là một quá trình vô cùng quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ. Chính vì đây là thời kì cơ thể phụ nữ có nhiều biến đổi nhất. Hơn hết chính là sự thay đổi hormone trong suốt quá trình mang thai.

Xem thêm: Nội tiết tố và vai trò của hệ nội tiết

Kết luận:

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi suy giảm nội tiết tố nữ là gì? Cũng như thông tin về nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này của nữ giới. Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp ích được bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status