Tác hại của vi khuẩn HP gây ra đối với cơ thể

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày con người. Chúng có tên khoa học là Helicobacter Pylori. Chúng có khả năng tạo ra môi trường thuận lợi bằng cách phân hủy chất đạm có trong dạ dày để tồn tại. Loại vi khuẩn này khi hoạt động trong niêm mạc dạ dày sẽ gây ra một số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là những tác hại của vi khuẩn Hp gây ra đối với cơ thể chúng ta. 

1. Viêm niêm mạc dạ dày

Tác hại của vi khuẩn HP
Vi khuẩn Hp gây nên viêm niêm mạc dạ dày

Bệnh lý phải kể đến đầu tiên mà vi khuẩn Hp gây ra chính là viêm niêm mạc dạ dày. Thường thì vi khuẩn Hp mới xâm nhập vào cơ thể sẽ không gây ra hiện tượng gì nghiệm trọng. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp có cảm giác buồn nôn, chán ăn hay đầy bụng… Nhưng nó lại là những triệu chứng của nhiều hiện tượng sức khỏe khác. Nên đa số người bệnh chủ quan mà không phát hiện ra. 

Việc phát hiện ra loại vi khuẩn này muộn ở giai đoạn cấp tính thì sẽ khiến vi khuẩn Hp hoạt động mạnh hơn. Và từ đó bệnh sẽ trở nên phức tạp hơn. Lúc đó việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và người biện sẽ đứng trước nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. 

2. Viêm loét dạ dày tá tràng. 

Tác hại của vi khuẩn HP
Cứ 100 ngươi lại có 75-90 trường hợp dương tính với vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp gây ra những tổn thương nghiêm trọng và rất thường gặp đó chính là Viêm loét dạ dày tá tràng. Khi ở trong dạ dày, vi khuẩn Hp sẽ phân hủy các chất đạm, ở trong dạ dày. Chính vì lý do này mà lớp nhầy và tế bào niêm mạc dạ dày bị phá hủy. Từ đó gây nên tình trạng lở loét dạ dày tá tràng. 

Theo các thống kê thì cứ 100 trường hợp bị viêm loét thì có đến 75-90 trường hợp có kết quả dương tính với vi khuẩn Hp dạ dày. Nếu như người bệnh không phát hiện sớm bệnh viêm loét dạ dày thì sẽ rất nghiêm trọng. Và biến chứng nguy hiểm của nó xuất huyết, mất máu hoặc nặng hơn có thể thủng dạ dày…

3. Ung thư dạ dày. 

Tác hại của vi khuẩn HP
Tác hại của vi khuẩn HP nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Theo các nhà khoa học thì khi vi khuẩn Hp hoạt động ở niêm mạc dạ dày thì chúng sẽ tạo ra nhiều chất độc. Từ đó có thể làm thay đổi DNA các tế bào niêm mạc. Nếu như quá trình này kéo dài có thể khiến cho dạ dày bị loạn sản, viêm teo và nặng nhất đó chính là ung thư dạ dày. 

Theo báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới thì có tới gần 90% người bị viêm loét dạ dày và chuyển sang ung thư dạ dày đều có liên quan đến vi khuẩn Hp. 

4. Tổng kết. 

Như vậy, với 3 tác động mà vi khuẩn Hp gây ra cho dạ dày trên đây thì chúng ta có thể thấy đây là loại vi khuẩn rất nguy hiểm. Là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như viêm loét dạ dày, ung thư… Không chỉ nguy hiểm tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về tác hại của vi khuẩn Hp. Để từ đó có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời nhé. 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status