Tại sao cần đo nồng độ oxy trong máu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị quảng cáo và bán máy đo nồng độ oxy trong máu. Đây được coi là sản phẩm rất quan trọng để theo dõi nồng độ oxy, nhất là trong tình hình dịch covid-19 ngày càng phức tạp. Tuy nhiên có phải gia đình nào cũng cần phải có loại máy này không? Với bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết xem tại sao cần đo nồng độ oxy trong máu nhé. 

Máy đo nồng độ oxy trong máu dùng để làm gì?

đo nồng độ oxy trong máu
Máy đo nồng độ oxy trong máu giúp bạn biết được chỉ số SpO2 của mình.

Máy đo nồng độ oxy trong máu dùng để đo chỉ số SpO2 trong máu. SpO2 là viết tắt của từ Saturation of peripheral oxygen. Đây là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Có thể hiểu đơn giản hơn thì SpO2 là tỷ lệ oxy hóa và không oxy hóa của  hemoglobin. Theo như các bác sĩ vẫn thường nói thì SpO2 là dấu hiệu của sự sống bên cạnh 4 dấu hiệu khác là: Nhiệt độ, mạch, huyết áp và nhịn thở. 

Để đo chỉ số SpO2 thì có thể đo bằng oxy xung. Đây là phương pháp gián tiếp, không cần xâm lấn. Nó hoạt động bằng cách phát ra sau đó hấp thụ lại sóng ánh sáng truyền qua các mạch máu. Một biến thể của sóng ánh sáng truyền lại sẽ cho giá trị chỉ số SpO2. Điều này được lý giải cho phép đo này là mức độ bão hòa oxy sẽ gây ra các biến đổi về màu sắc của máu. 

Mục đích chính mà bạn cần biết chỉ số SpO2 đó là giúp bạn biết được mình có bị thiếu oxy trong máu hay không. Từ đó đưa ra quyết định để đi cấp cứu hay điều trị khi bệnh năng hơn. 

Chỉ số SpO2 bình thường là bao nhiêu. 

đo nồng độ oxy trong máu
Bạn có biêt người khỏe mạnh bình thường có chỉ số SpO2 là bao nhiêu không?

Trong máy đo nồng độ oxy trong máu sẽ hiển thị giá trị từ 0-100%. Nếu như với những người bình thường có nồng độ oxy ổn định thì chỉ số này sẽ đạt từ 97% trở lên. Khi gặp tình trạng này thì bạn không nên lo lắng. 

Còn trong trường hợp chỉ số SpO2 thấp hơn 92%. Thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiết oxy trong máu trầm trọng. Bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn. 

Khi nào cần sử dụng đến máy đo SpO2 tại nhà. 

đo nồng độ oxy trong máu
Sử dụng máy đo nồng đọ máu khi?

Hiện nay dịch bệnh Covid đang hoành hành, số ca nhiễm ngày một lan rộng. Trong khi đó xu hướng của thế giới và cả Việt Nam là chúng ta phải sống chung với Covid. Chính vì điều đó mà các sản phẩm dùng để phục vụ chữa trị và ngăn ngừa covid là rất cần thiết. Và tất nhiên máy đo nồng độ oxy trong máu là không thể thiếu. 

Ngoài các bệnh nhân covid ra thì còn rất nhiều người mắc phải các bệnh mãn tính khác cần phải theo dõi chỉ số SpO2 tại nhà. 

Vậy ngoài những người mắc các bệnh mãn tính hay người bị mắc covid ra thì các bạn không cần phải tích trực máy đo SpO2. Điều này vừa không gây lãng phí cho chính bạn. Mà trong tình hình thiết bị y tế khan hiếm, bạn hãy dành sản phẩm đó cho người cần hơn. .Giảm được gánh nặng không đáng có cho cộng đồng. 

Vậy thay vì quá lo lắng và mua hàng bất chấp giá cao, lừa đảo. Thì bạn hãy tuân thủ các quy định của chính phủ, thực hiện 5K. Đây chính là phương pháp phòng chống Covid hiệu quả nhất. Với những bạn đang trực tiếp điều trị covid hay các bạn mãn tính tại nhà. Thì nên mua cho mình một sản phẩm đo SpO2 ở các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng và có giá cả phù hợp. 

Ngoai ra thì bạn cũng nên làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế cũng như bác sĩ. Khai báo đầy đủ các triệu chứng mỗi ngày. Nếu bệnh chuyển nặng nên liên hệ với bác sĩ để được nhập viện càng nhanh càng tốt. 

Tổng kết. 

Trên đây mình đã chia sẻ đến các bạn lý do tại sao cần sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu tại nhà. Cũng như các thông tin xung quanh máy đo nồng độ oxy. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể nắm được tầm quan trọng của máy đo chỉ số SpO2. Và sử dụng nó đúng mục đích nhé. 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status