Định nghĩa và chức năng của Hormone testosterone

Testosterone là gì

Testosterone, một androgen, là một hormone steroid được sản xuất bởi các tế bào Leydig .

Thuật ngữ thay thế cho các tế bào Leydig, các tế bào kẽ, phản ánh vị trí của chúng giữa các ống bán nguyệt trong tinh hoàn.

Trong phôi nam, Hormone testosterone được tiết ra bởi các tế bào Leydig vào tuần thứ bảy của sự phát triển, với nồng độ đỉnh đạt được trong tam cá nguyệt thứ hai.

Điều này sinh rasớm kết quả Hormone testosterone trong sự khác biệt giải phẫu của các cơ quan sinh dục nam.

Ở trẻ em, nồng độ Hormone testosterone thấp. Chúng tăng lên trong tuổi dậy thì, kích hoạt các thay đổi vật lý đặc trưng và khởi tạo tinh trùng nam giới.

Chức năng của Hormone testosterone

Sự hiện diện liên tục của Hormone testosterone là cần thiết để giữ cho hệ thống sinh sản nam hoạt động tốt, và các tế bào Leydig tạo ra khoảng 6 đến 7 mg Hormone testosterone mỗi ngày.

Tinh hoàn steroid (sản xuất các androgens, bao gồm Hormone testosterone) dẫn đến nồng độ Hormone testosterone cao hơn 100 lần trong tinh hoàn hơn là trong lưu thông.

Duy trì nồng độ Hormone testosterone bình thường này thúc đẩy sự sinh sản tinh trùng nam giới, trong khi mức Hormone testosterone thấp có thể dẫn đến vô sinh.

Ngoài việc tiết dịch trong nước, cũng được sinh ra vào tuần hoàn hệ thống và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ bắp, phát triển xương, phát triển các đặc điểm giới tính thứ cấp và duy trì ham muốn tình dục ở cả nam và nữ.

Ở phụ nữ, buồng trứng tiết ra một lượng nhỏ testosterone, mặc dù hầu hết được chuyển thành estradiol. Một lượng nhỏ Hormone testosterone cũng được tiết ra bởi các tuyến thượng thận ở cả hai giới.

Kiểm soát Hormone testosterone

Việc điều chỉnh nồng độ Hormone testosterone trong cơ thể là rất quan trọng đối với chức năng sinh sản của nam giới.

Sự tương tác phức tạp giữa hệ thống nội tiết và hệ sinh sản được thể hiện rõ trong hình ảnh

Các quy định của sản xuất tế bào Leydig testosterone bắt đầu bên ngoài tinh hoàn.

Vùng dưới đồi và tuyến yên trong não tích hợp các tín hiệu bên ngoài và bên trong để kiểm soát sự tổng hợp và bài tiết Hormone testosterone.

Quy định bắt đầu ở vùng dưới đồi. Sinh ramột loại hormon có tên là gonadotropin-releasing hormone (GnRH)từ vùng dưới đồi kích thích sự tiết hormon nội tiết từ tuyến yên.

Việc liên kết GnRH với các thụ thể của nó trên tuyến yên trước kích thích giải phóng hai gonadotropin: hormon luteinizing (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Hai hormone này rất quan trọng đối với chức năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Ở nam giới, FSH liên kết chủ yếu với các tế bào Sertoli trong các ống bán nguyệt để thúc đẩy sự phát sinh tinh trùng nam giới. FSH cũng kích thích các tế bào Sertoli tạo ra các hormon gọi là các chất ức chế, có chức năng ức chế sự giải phóng FSH từ tuyến yên, do đó làm giảm bài tiết testosterone.

Các hormon polypeptide này tương quan trực tiếp với chức năng tế bào Sertoli và số tinh trùng nam giới; inhibin B có thể được sử dụng như một dấu hiệu của hoạt động tạo tinh trùng nam giới. Ở nam giới,

Một vòng phản hồi tiêu cực chủ yếu là kiểm soát sự tổng hợp và tiết của cả FSH và LH. Nồng độ testosterone trong máu thấp kích thích sự phóng thích hypothalamic của GnRH. GnRH sau đó kích thích tuyến yên trước để tiết ra LH vào máu. Trong tinh hoàn, LH liên kết với các thụ thể LH trên các tế bào Leydig và kích thích sự giải phóng Hormone testosterone.

Khi nồng độ testosterone trong máu đạt đến ngưỡng quan trọng, bản thân testosterone sẽ liên kết với các thụ thể androgen trên cả vùng dưới đồi và tuyến yên trước, ức chế sự tổng hợp và tiết GnRH và LH tương ứng.

Khi nồng độ Hormone testosterone trong máu lại giảm một lần nữa, testosterone không còn tương tác với các thụ thể với cùng mức độ và GnRH và LH một lần nữa được tiết ra, kích thích sản xuất Hormone testosterone nhiều hơn.

>>Xem thêm: Kiểm soát testosterone

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

One thought on “Định nghĩa và chức năng của Hormone testosterone

  1. Pingback: Kiểm soát testosterone - Dược Phẩm OTC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status