Thoát vị đĩa đệm có phải phẫu thuật không? Phương pháp điều trị phổ biến

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Tình trạng này kéo dài không chỉ gây cảm giác đau đớn mà nặng nhất là phải mổ. Vậy thoát vị đĩa đệm có phải phẫu thuật không và khi nào cần tiến hành? Có những kiểu phẫu thuật nào với thể trạng bệnh này? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Thoát vị đĩa đệm có phải phẫu thuật không?

Thoát vị đĩa đệm có phải phẫu thuật không là thắc mắc chung của nhiều người hiện nay. Thông thường, ở giai đoạn đầu sẽ được điều trị bằng thuốc giảm đau, tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không thuyên giảm thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật.

Thoát vị đĩa đệm có phải phẫu thuật không? Cần kiểm tra kỹ càng về mức độ bệnh lý
Thoát vị đĩa đệm có phải phẫu thuật không? Cần kiểm tra kỹ càng về mức độ bệnh lý

Thời gian quan sát tối thiểu sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng hoặc nhiều hơn. Việc phẫu thuật có thể cải thiện hiệu quả thiện các triệu chứng nhanh hơn các phương pháp khác. Tuy nhiên cần lưu ý, cách này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị mổ thoát vị đĩa đệm một số trường hợp như sau:

  • Bệnh chuyển biến lâu ngày dẫn đến các cơn đau không thể kiểm soát.
  • Cảm giác đau đớn ảnh hưởng đến khả năng vận động, di chuyển hay làm việc hàng ngày.
  • Các trường hợp bị liệt chi, yếu cơ hoặc mất khả năng kiểm soát do áp lực đĩa đệm lên dây thần kinh.
  • Bạn không còn khả năng kiểm soát ruột, bàng quang. Cơ thể có những biểu hiện bất thường như tiểu rắt, đại tiện không tự chủ,…

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, đa phần các trường hợp thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật. Người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng đau đớn chỉ trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như mức độ nghiêm trọng của bệnh, thói quen ăn uống, làm việc, phác đồ điều trị,…

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm phổ biến

Vậy là ở phần trên bạn đã biết thoát vị đĩa đệm có cần điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Thông tin tiếp theo đây sẽ giới thiệu về các phương pháp mổ thông dụng và cho hiệu quả cao hiện nay.

Mổ nội soi

Mổ nội soi là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, tác động trực tiếp lên vùng đĩa đệm bị lệch. Vì vậy không gây ra bất cứ tổn thương nào ở vùng xung quanh. Cách tiến hành không quá phức tạp, đầu tiên bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi nhiều kênh, có đường dẫn với đường kính 6,1mm.

Mổ nội soi là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến hiện nay
Mổ nội soi là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến hiện nay

Tiếp đến, từ từ tiếp cận vị trí đĩa đệm bị lệch bằng lỗ liên hợp và đường liên bản sống. Người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ (hoặc màng cứng) để giảm cảm giác đau đớn. Sau 2 – 3 ngày sau điều trị, bạn có thể xuất viện theo dõi tại nhà.

Thoát vị đĩa đệm có phải phẫu thuật không? – Sử dụng laser

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser cũng khá phổ biến. Phương pháp này thích hợp áp dụng cho những người già hoặc những trường hợp sức khỏe không đảm bảo. Tia laser sẽ tiến thẳng đến vùng nhân nhầy đĩa đệm đã bị lệch khỏi vị trí ban đầu.

Cuối cùng tiêu hủy một phần nhỏ nhân nhầy, áp suất bên trong đĩa đệm cũng sẽ giảm bớt. Cuối cùng rễ thần kinh không còn bị chèn ép nên người bệnh không còn cảm thấy đau đớn nữa.

Sóng cao tần điều trị bệnh

Một trong những phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm mới nhất hiện nay là sử dụng sóng cao tần. Kỹ thuật này được áp dụng phổ biến khi người bệnh chuyển sang giai đoạn 3, cơ thể khó di chuyển. Nếu tiến hành không cần thận còn có thể phá hủy các vùng bình thường xung quanh.

Phương pháp chữa bệnh bằng sóng cao tần
Phương pháp chữa bệnh bằng sóng cao tần

Với sóng cao tần, bạn không cần gây tê hoặc gây mê trong suốt quá trình thực hiện. Bác sĩ sẽ sử dụng các loại sóng có tần số từ 200 – 1200 MHz tạo áp lực bên trong đĩa đệm. Mục đích chính là nhằm kéo nhân nhầy trở lại vị trí ban đầu và kích thích nó họa động bình thường.

Thoát vị đĩa đệm có phải phẫu thuật không? – Ứng dụng robot

Đây được xem là phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất tính đến thời điểm hiện đại. Có không nhiều cơ sở y tế ứng dụng điều trị thoát vị đĩa đệm bằng robot. Ưu điểm lớn nhất là độ chính xác cao, ít nguy cơ xảy ra biến chứng và thời gian thực hiện nhanh chóng.

Trong y học Việt Nam hiện đang có 4 hệ thống robot chính. Trong đó robot có tên Renaissance là loại phổ biến được dùng để mổ thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên chi phí để thực hiện cũng khá cao.

Vậy là bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc: Thoát vị đĩa đệm có phải phẫu thuật không và một số phương pháp phổ biến. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã biết cách lựa chọn kỹ thuật phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Chúc bạn sức khỏe!

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status