Thực trạng tình trạng thừa cân béo phì hiện nay

Tình trạng thừa cân béo phì đang dần trở nên phổ biến. Theo thống kê đã ước tính thì trong năm 2014 trên thế giới có khoảng 1.9 tỷ người trưởng thành thừa cân, nó chiếm 39% dân số, và trong số đó có đến 600 triệu người béo phì. Với con số này có thể thấy nó cao gấp hơn hai lần so với năm 1980. Còn ở Việt Nam chúng ta tình trạng thừa cân béo phì ở người trưởng thành chiếm đến 25% dân số. 

Và hiện này, khi mà xã hội càng hiện đại thì tình trạng thừa cân béo phì càng gia tăng. Và tình trạng này trở thành một thách thức lớn ở các quốc trong việc chăm sóc  sức khỏe. 

Chỉ số thừa cân béo phì được tính như thế nào?

 Tình trạng thừa cân béo phì
Chỉ số thừa cân béo phì được tính như thế nào?

Để có thể biết bạn đang có bị thừa cân béo phì hay không thì sẽ dựa vào chỉ số khối cơ thể là BMI. Theo tổ chức y tế thế giới WHO định nghĩa rằng thừa cân và béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức hay là không bình thường ở một số vùng trên cơ thể và nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Công thức tính chỉ số BMI bằng cân nặng chia cho bình phương của chiều cao. 

Ví du bạn có cân nặng là 70kg và chiều cao là 1,72m thì chỉ số BMI là:

70: ( 1.72 x 1.72) = 23.66

Theo đó thì một người khỏe mạnh, dinh dưỡng hợp lý thì có chỉ số BMI giao động trong khoảng 18.5-24.9. Nếu chỉ số BMI lớn hơn 25 thì được coi là thừa cân, còn lớn hơn hoặc bằng 30 thì là béo phì. 

Tuy nhiên vào năm 2000, một khuyến nghĩ được WHO đưa ra cách đánh giá thừa cân béo phì của người ở khu vực châu Á như sau:

Phân loại Chỉ số BMI   (kg/m2)
Nhẹ cân  <18,5
Bình thường 18,5-22,9
Thừa cân ≥23,0
Tiền béo phì 23,0-24,9
Béo phì độ I 25,0-29,9
Béo phì độ II ≥30,0

Nguyên nhân của béo phì là gì?

thừa cân béo phì
Nguyên nhân của béo phì là gì?

Nguyên nhân chính gây ra béo phì, thừa cân là do mất cân bằng về năng lượng nạp vào và năng lượng sử dụng. Và theo các nhà dịch tễ học thì xu hướng gây tăng cân trong cuộc sống hiện nay là do chúng ta sử dụng nhiều thực phẩm có mức calo và hàm lượng chất béo cao. Trong khi chúng ta lại ít hoạt động thể lực và lười vận động. 

Chính vì vậy việc thay đổi thói quen ăn uống là rất cần thiết, đồng thời cũng cần thường xuyên tập thể dục, vận động để tiêu hao năng lượng và tốt cho sức khỏe. 

Hệ lụy của việc thừa cân béo phì?

Khi bị thừa cân béo phì sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Ví dụ như đái tháo đường, tim  mạch, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim. Và một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú, túi mật hay ung thư thận…Khi có chỉ số BMI càng cao thì nguy có mắc bệnh và tử vong cũng càng lớn. 

Theo thống kê của WHO thì chi phí cho quản lý và điều trị bệnh thừa cân và béo phì có thể tăng lên từ 2-7% tổng chi phí chữa bệnh, chăm sóc y tế tại các nước phát triển. 

Cách phòng chống thừa cân béo phì. 

 thừa cân béo phì
Nên ăn nhiều rau và trái cây. 

Phòng chống thừa cân béo phì là nhiệm vụ quan trọng và ưu tiên hàng đầu tại mỗi quốc gia. Đây không chỉ là vấn đề sức khỏe đối với các nước phát triển mà ngay cả các nước đang phát triển như Việt Nam cũng là một vấn đề lớn. 

Để phòng tránh thừa cân béo phì chúng ta sẽ áp dụng theo 2 nguyên tắc sau: Thứ nhất là tập trung làm giảm những yếu tố môi trường tác động đến việc thừa cân, béo phì. Thứ hai là quản lý tốt các yếu tố tác động đến nguy có thừa cân đến cá nhân hoặc là nhóm nguy cơ. 

Đối với mỗi cá nhân thí chủ động phòng thừa cân béo phì nên thực hiện như sau: 

  • Hạn chế ăn các loại chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. 
  • Hạn chế đường và muối. 
  • Nên ăn nhiều rau và trái cây. 
  • Thường xuyên tập thể dục, hoạt động thể lực, tối thiểu là 150 phút một tuần. 
  • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý. 

Lời kết. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về tình trạng thừa cân béo phì hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm được các nguyên nhân, cũng như cách phòng chống béo phì để giữ cho mình một sức khỏe tốt nhé. 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status