Tiểu đường là gì? Những điều cần biết về tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là với tên là đái tháo đường. Đây là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất. Việc tăng glucose kéo dài sẽ khiến rối loạn chuyển hóa các chất như Carbohydrate, lipide, protide. Cùng với đó kéo theo các tổn thương đến các cơ quan khác như tim, mạch máu, thận, hệ thần kinh hay mắt. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem tiêu đường là gì? Và những thông tin cơ bản về bệnh tiểu đường. 

Tiểu đường là gì?

Tiểu đường là gì?
Tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn về về chuyển hóa. Cụ thể là lượng glucose trong máu tăng cao do khiếm khuyết về insulin. Việc tăng glucose trong thời gian dài sẽ gây ra những rối loạn về chuyển hóa Protide, lipide ay carbohydrate. Cùng với đó là gây ra nhiều tổn thương khác nhau. Đặc biệt là ở tim, thận, mắt, mạch máu hay thần kinh. 

Bệnh đái tháo đường sẽ chia thành:

 • Đái tháo đường type 1:  Là do sự phá hủy tế bào beta tụy, khiến cho thiếu insulin tuyệt đối. 
 • Đái tháo đường type 2: là do giảm chức năng của tế bào beta tuyến tụy tiến triển ở trên nền tảng đề kháng insulin. 
 • Đái tháo đường thai kỳ: Là bệnh được chẩn đoán ở 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối của thai kỳ, đồng thời không có tiền sử bệnh đái tháo đường type 1 và type trước đó.
 • Bệnh nhiễm trùng: đặc điểm thường thấy của người bị mắc bệnh tiểu đường trong thời gian dài đó là bị nhiễm trùng. Có thể là nhiễm trùng răng miệng, nhiễm trùng da gây nên các bệnh mụn nhọt. Cũng có thể là nhiễm trùng đường tiết niệu hay bộ phận sinh dục…

Ngoài ra thì đái tháo đường còn có thể gây ra do một vài nguyên nhân khác. Ví dụ như đái tháo đường sơ sinh, do dùng thuốc hay hóa chất như glucocorticoid, trong thời gian điều trị HIV hay sau ghép  mô…

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. 

Tiểu đường là gì?
Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Những người bị bệnh tiểu đường nếu mắc bệnh càng lâu thì càng khó kiểm soát lượng đường. Khi đó nguy cơ xảy ra biến chứng càng lớn, bệnh sẽ ngày một nặng và có thể nguy hiểm tới tính mạng. 

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường như:

 • Tổn thương thần kinh: Khi lượng đường trong máu dư thừa sẽ gây nên các tổn thương các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh. Khi đó người bệnh sẽ cảm thấy bị ngứa, tê đau ở các đầu ngón tay, ngón chân và lan rộng. Nếu tình trạng này kéo dài có thể mất cảm giác. Hơn nữa với các tổn thương dây thần kinh hệ tiêu hóa. Có thể sẽ khiến người bệnh gặp tình trạng nôn mửa, táo bón, đi ỉa…
 • Gây bệnh tim mạch: Với những người bị bệnh đái tháo đường sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch cao hơn người bình thường. 
 • Gây tổn thương mắt: Khi bị mắc nhiều bệnh tiểu đường, cách mạch máu ở võng mạc sẽ bị tổn thương. Đồng thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực như: bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể thậm chí là mù lòa…
 • Tổn thương thận: Đái tháo đường cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tổ chức thận. Với các bệnh nhân nặng có thể dẫn đến suy thận hay bệnh thận khi ở giai đoạn cuối thì phải chạy thận. 
 • Mắc Alzheimer: người bị bệnh tiểu đường type có nguy cơ bị bệnh alzheimer rất cao. 

Các biến chứng nguy hiểm khi mang thai. 

Tiểu đường là gì
Các biến chứng nguy hiểm khi mang thai. 
 • Với tiểu đường thai kỳ có thể khiến cho người mẹ gặp biến chứng là bệnh tiền sản giật. Khi đó sẽ có biểu hiện như: sưng chân, dư protein trong nước tiểu, huyết áp cao. Không chỉ dừng lại ở đó, người mẹ có thể gặp tình trạng tương tự ở lần mang thai thứ hai. Và nguy hiểm hơn là khi về già có thể phát triển thành tiểu đường. Và điển hình là tiểu đường type 2. 
 • Về thai nhi thì có thể phát triển nhanh hơn bình thường và nguy cơ mắc tiểu đường type 2 trong tương lai. Đặc biệt nếu mẹ không điều trị thì trẻ có thể tử vong trước hoặc sau sinh. 

Tổng kết. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh tiểu đường. Cùng với đó là những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này gây ra. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ biết được tiểu đường là gì. Và nắm được những thông tin cơ bản về căn bệnh này nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status