Tìm hiểu về ống nghe y tế

Tìm hiểu về ống nghe y tế để biết nhiều hơn những công dụng mà nó mang lại. Theo đó, công cụ này sử dụng để truyền âm thanh từ nhịp tim, ruột, tĩnh mạch, thai nhi,… đến tai người nghe. Ống nghe này đươc ra đời năm 1819. Được phát minh bởi Bác sĩ Pháp La’nnec. Cho đến nay, nó vẫn được các Bác sĩ sử dụng rộng rãi trong y khoa – khám bệnh.

Ống nghe y tế giúp phát hiện bệnh khá tốt

Ống nghe y tế là gì?

Ống nghe y tế gồm hai miếng tai được nối với nhau bằng một ống mềm. Có màng ngăn được đặt trên da của bệnh nhân. Với các ống kim loại được kết nối bằng lò xo với tai nghe. Ống nghe từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng của ngành y.

Đặc biệt, khi nghe tiếng tim, cần sử dụng mảnh ngực hở hình chuông. Nó tác dụng truyền âm thanh trầm tốt. Mảnh ngực phẳng được phủ bằng đĩa semirigid (loại có màng ngăn) để phát hiện âm thanh có tần số cao hơn. Dụng cụ nghe thường có cả hai loại mảnh ngực. Nó được bố trí để có thể thay đổi nhanh chóng bằng cách xoay van.

Cấu tạo ống nghe y tế

Các ống tai của ống nghe được nối với nhau bằng một lò xo căng giúp giữ tai nghe một cách chắc chắn và thoải mái trong tai. Một số kiểu máy có ống tai được dán cố định vào ống. Một số ống nghe có ống tai có thể xoay và điều chỉnh được. Các ống nghe đắt tiền hơn có xu hướng cố định ống tai ở một góc 15 độ để phù hợp với âm thanh. Tai nghe y tế có thể được gia công từ nhôm, đồng thau (mạ crom) hoặc thép không gỉ. Khối lượng chung của nó loại bỏ một số tiếng ồn bên ngoài.

Khuyên tai

Đầu tai của ống nghe thường được làm bằng nhựa cứng hoặc nhựa mềm và có ren, bắt vào hoặc vừa vặn với ma sát. Ống nghe chất lượng cao thường có đầu tai mềm hơn, vừa khít với ống nghe.

Thân van

Ống nghe hai đầu có van xoay cho phép lựa chọn một bên của mảnh ngực hoặc bên kia.

Đường ống

Ống của ống nghe nói chung được làm bằng PVC và được sử dụng để truyền âm thanh từ phần ngực đến bộ phận hai tai (ống tai).

Cơ hoành

Màng loa được sử dụng trong ống nghe để phát hiện âm thanh tần số cao. Nó thường được làm bằng PVC hoặc một hợp chất sợi thủy tinh epoxy.

Chuông

Mặt chuông được sử dụng trong ống nghe hoặc phát hiện âm thanh tần số thấp. Một số ống nghe có một đầu duy nhất. Do đó, màng ngăn và chuông được kết hợp với chuông. Nó được kích hoạt bằng cách thay đổi áp lực tác dụng lên miếng ngực.

Cấu tạo tổng quan ống nghe y tế

Màng chuông và chuông không lạnh

Mỗi ống nghe có một vòng giữ để cố định màng ngăn vào miếng dán ngực. Điều này có thể bắt vào hoặc được xâu chuỗi. Hầu hết các ống nghe đều có vành chuông không làm lạnh, cách nhiệt với chuông kim loại để cải thiện sự thoải mái cho bệnh nhân. Trên các ống nghe chất lượng cao, vòng đệm cũng mở rộng thành chuông để cải thiện hiệu suất âm thanh.

Tìm hiểu về ống nghe y tế với những chức năng của nó

Lợi ích

Thông thường, Bác sĩ sẽ dùng ống nghe để nghe bụng bệnh nhân. Ống nghe phát hiện âm thanh của máu đi qua động mạch. Nhờ vậy, Bác sĩ sẽ phát hiện được nhịp tim, ruột, tĩnh mạch, thai nhi,… như thế nào. Từ đó, bệnh nhân nắm được tình trạng sức khỏe để có cách điều trị thích hợp. Kiểm tra bệnh bằng ống nghe y tế không xâm lấn nhưng rất hữu ích.

Tìm hiểu về ống nghe y tế rất có ích cho bản thân và gia đình. Vì khi nắm được tác dụng của ống nghe, bạn sẽ biết Bác sĩ của mình sử dụng đúng cách hay không. Nhờ vậy, nhận diện bệnh có đúng hay chưa. Ống nghe là một dụng cụ nhạy cảm. Nó nên được xử lý với một số cẩn thận để tránh thiệt hại. Nó yêu cầu làm sạch định kỳ.

Về rủi ro

Không có rủi ro nào đối với những người được kiểm tra bằng ống nghe. Người sử dụng ống nghe có thể tiếp xúc với tiếng ồn lớn, nếu chuông vô tình bị rơi hoặc va đập vào bề mặt cứng khi tai nghe ở trong tai người dùng.

Bác sĩ có kinh nghiệm chẩn đoán chính xác hơn khi dùng ống nghe

Ống nghe tạo ra thông tin chẩn đoán quan và chính xác khi Bác sĩ là người có kinh nghiệm. Việc sử dụng ống nghe bình thường không liên quan đến thương tích cho người khám hoặc người được khám.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về ống nghe y tế bổ ích cho bạn. Hi vọng bạn có cái nhìn tổng quan hơn về loại dụng cụ này.

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status