Tìm hiểu về viêm kết mạc – Cách nhận biết các loại viêm kết mạc mắt

Tình trạng bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi với tên viêm kết mạc, là loại bệnh lý phổ biến và thường xảy ra vào mùa hè khi nhiệt độ tăng cao. Nếu bản thân mỗi người không biết bảo vệ mình thì sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao. Do đó, chúng ta phải tự chủ động tìm kiếm và trang bị cho mình một vốn kiến thức nhất định để tránh được bệnh lý này.

Khái niệm chung về bệnh viêm kết mạc

Khái niệm chung về loại bệnh viêm kết mạc

https://login.medlatec.vn//ImagePath/images/20200420/20200420_benh-viem-ket-mac-duoc-biet-den-voi-ten-goi-la-dau-mat-do-.jpg 

Bệnh lý viêm kết mạc được hiểu là một màng mỏng có màu trong suốt chứa các mạch máu, nó bảo phủ lên củng mạc của nhãn cầu (còn gọi là lồng trắng) và mặt trong của phần sụn mi. Từ đó, tạo thành hai túi cùng đồ trên và dưới. Khi bị viêm kết mạc dạng cấp tính, những mạch máu tại vị trí kết mạc sẽ bị sung huyết và làm cho kết mạc phù đỏ, vì thế mà người ta còn gọi bệnh này là đau mắt đỏ. 

Những triệu chứng thường thấy của viêm kết mạc

Bệnh viêm kết mạc thường sẽ được phát hiện thông qua các triệu chứng phổ biến sau đây:

  • Bị giảm thị lực hoặc độ nhạy với ánh sáng do bị thâm nhiễm dưới mô lâu ngày (giác mạc viêm bị tích tụ).
  • Thường xuyên chảy nước mắt mãn tính (chảy nước mắt nhiều hơn bình thường) từ các nguyên nhân do bị thoát lệ đạo.
  • Giảm hay mất luôn thị lực do kết mạc bị co rút và kết mạc sẽ bị dính một phần hoặc toàn phần (sẹo của kết mạc).

Một số loại viêm kết mạc phổ biến nhất

Những loại viêm kết mạc thường gặp nhất

Loại viêm kết mạc do bị vi khuẩn tấn công

Các vi khuẩn gây ra viêm kết mạc như enterobacteriaceae, bị phế cầu, não mô cầu,… Những loại vi khuẩn có trong bụi bẩn, dụng cụ, tay bẩn dụi vào mắt hay viêm nhiễm ở các cơ quan khác làm lan đến vùng kết mạc mắt. 

Loại viêm kết mạc do nhiễm virus

Loại này thường bị lây lan trực tiếp khi tiếp xúc với tiết tố có từ mắt người bệnh hoặc là qua đường hô hấp và bị truyền bệnh từ việc dùng chung khăn mặt, sử dụng chung những dụng cụ khám mắt như dụng cụ để đo nhãn áp. Về cơ bản thì loại này sẽ có 2 thể bệnh là thể sốt viêm kết mạc họng hạch và thể viêm kết giác mạc dịch.

Loại viêm kết mạc do bị dị ứng

Cơ chế để sinh bệnh là do sự phản ứng viêm cấp tính ngay khi tiếp xúc với các vật dị nguyên. Mi mắt và kết mạc đôi khi sẽ bị sưng phù làm cho người bị bệnh cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, tình trạng này thường chỉ kéo dài trong một vài giờ và có thể tự giới hạn hơn. Phải có phương hướng điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến thị lực.

Loại viêm kết mạc do bị nhiễm độc

Những hóa chất có hại như axit, kiềm, chất độc hóa học,… đều là những tác nhân tạo ra sự kích thích mạnh gây nên bệnh viêm kết mạc và thậm chí là thị lực bị giảm, tổn thương cả vùng giác mạc.

Loại viêm kết mạc do nấm hoặc ký sinh trùng

Cách nhận biết viêm kết mạc do nấm thường có kèm theo những triệu chứng bị loét giác mạc do nấm Candida, Aspergillus,…Còn đối với do ký sinh trùng mà điển hình là chấy rận. Đây có thể là bệnh viêm kết mạc khá hiếm gặp trên lâm sàng, nhưng khả năng bệnh vẫn có nên không nên xem thường loại này.

Phân biệt giữa bệnh viêm giác mạc và viêm kết mạc

Phân biệt giữa viêm giác mạc và viêm kết mạc

Xét về mặt nguyên nhân

Một điểm chung của cả bệnh viêm kết mạc và viêm giác mạc là đều xuất phát từ 3 nguyên nhân chính là do vi khuẩn, virus và bị dị ứng.

Đối với viêm kết mạc thì nguyên nhân hàng đầu gây nên là nằm ở 3 nhóm tác nhân trên còn các thể bệnh khác thì khá hiếm gặp hơn. Trong đó thì có gần 80% số ca mắc bệnh viêm kết mạc do bắt nguồn từ Adenovirus. Còn với bệnh viêm giác mạc thì thường xuất phát từ những chứng bệnh như viêm khớp hoặc bị rối loạn sự chuyển hóa khác. 

Xét về mặt triệu chứng bệnh

Cả bệnh viêm kết mạc và viêm giác mạc đề sẽ có chung các triệu chứng cơ bản như chảy nước mắt, mắt bị đỏ và mí mắt bị sưng lên.

Tuy nhiên, nếu các yếu tố gây bệnh chỉ đơn thuần là do vi khuẩn thì bệnh viêm giác mạc sẽ biểu hiện ở một bên mắt. Trong khi đó, dấu hiệu dễ thấy của viêm kết mạc là nhãn cầu sẽ bị đỏ và tiết ra dịch màu vàng. Ngoài ra, đi kèm đó là cảm giác bị cộm ở mắt, ngứa 2 bờ mi và có các hội chứng như sốt nhẹ, nổi hạch, phù mi,…Bệnh thường biểu hiện ở cả 2 mắt và có các triệu chứng khác tùy vào tác nhân gây bệnh.

Xem thêm: Cách chăm sóc mắt giúp giảm tật khúc xạ ở mắt

Kết luận

Thông qua các thông tin trên, có thể thấy rõ bệnh viêm kết mạc không chỉ có một mà còn rất nhiều loại khác nhau, vì thế việc phân biệt chúng đóng vai trò rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Bạn nên tham khảo để biết cách nhận dạng các bệnh lý của bản thân.

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status