Tổng quan bệnh động mạch vành và những biến chứng tim mạch cần lưu ý

Chắc hẳn ai đó cũng từng một lần nghe qua bệnh tim mạch vành, nó chính là hệ thống mạch máu nuôi dưỡng tim. Mỗi trái tim của con người đều có hai động mạch vành, đó là động mạch vành phải và trái. Hệ thống động mạch vành bao gồm ba nhánh lớn nuôi dưỡng trái tim là: động mạch liên thất trước, động mạch mũ và ĐM vành phải. Từ đó, chúng sẽ tại ra nhiều nhánh nhỏ. và có nhiệm vụ chính là mang máu giàu oxy từ động mạch chủ nuôi dưỡng tất cả các cấu trúc trong trái tim. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thế nào là bệnh động mạch vành và những biến chứng cần lưu ý của nó.

Đối tượng mắc bệnh động mạch vành thường là những trường hợp nào ?

Đối tượng mắc bệnh động mạch vành thường là những trường hợp nào ?

Đối tượng mắc phải bệnh lý này có thể do di truyền, truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác ngày càng suy yếu và nghiêm trọng. Đối tượng thứ hai là những người mắc các bệnh nền như huyết áp không ổn định, mỡ máu tăng cao, tiểu đường,…  Đối tượng đặc biệt được nhắc đến đó là những người béo phì, lười vận động cũng dễ bị mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Một điều đáng chú ý đó là những người sau 55 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đặc biệt là ở nam giới. 

Triệu chứng bệnh mạch vành thường có biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng bệnh mạch vành thường có biểu hiện như thế nào?

Đau thắt ngực chính là triệu chứng phổ biến nhất ở những người mắc bệnh mạch vành. Đa số các triệu chứng không được quan tâm, chú ý cho đến khi động mạch vành hẹp rất nhiều thì mới phát hiện ra. Rất nhiều trường hợp chủ quan đến mức đáng báo động, khi mà cơ thể đã xuất hiện biến chứng nhồi máu cơ tim, có thể nghiêm trọng đến tính mạng. Triệu chứng đau thắt ngực này của bệnh mạch vành có thể dày vò cơ thể bạn trong khoảng thời gian rất lâu dài nếu như bạn không được điều trị đúng cách và thay đổi lối sống của mình.

Chẩn đoán như thế nào để có kết quả chính xác nhất ?

Nếu bạn không thấy có triệu chứng, có hơi khả nghi về dấu hiệu của bệnh động mạch vành, bạn có thể đến bác sĩ để được chẩn đoán bằng nghiệm pháp gắng sức. Giải thích cho dễ hiểu hơn đó chính là việc bạn vận động thể lực như chạy, đạp xe đạp và được theo dõi các biến đổi trên điện tâm đồ, siêu âm tim,…

Nếu người bệnh cảm thấy ngực bị đau thắt lại khi gắng sức như vậy, điều đó chứng tỏ cơ thể của bạn đã xuất hiện dấu hiệu của bệnh mạch vành. Khi đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về tiến trình điều trị và những biện pháp ngăn ngừa khoa học. Nhưng trước hết, người bệnh cần được theo dõi, sau đó sẽ có những hướng điều trị hết sức an toàn, khoa học và chặt chẽ. Phải làm đầy đủ tất cả các xét nghiệm đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh. Và chẩn đoán, phòng tránh những bệnh lý khác có nguy cơ làm cho bệnh trở nặng hơn.

Cần điều trị như thế nào để bệnh mạch vành được cải thiện tốt ?

Tùy vào từng đối tượng người bệnh (đã liệt kê ở trên) mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh mạch vành khác nhau, cũng như cần chú ý nhiều điều. Điều trị bệnh mạch vành có thể nói là rất phức tạp. Cũng cần tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể thì mới có thể đưa ra hướng giải quyết chính xác nhất.

Những phương pháp điều trị bệnh mạch vành thông thường mà bệnh nhân có thể tham khảo:

– Chúng ta cần thay đổi lối sống lành mạnh, khoa học, an toàn và phù hợp với từng lứa tuổi, môi trường.

– Cần sử dụng kèm theo các loại thuốc bác sĩ chỉ định dùng chuyên về bệnh tim, hỗ trợ tim, lưu thông máu, hạ huyết áp, hạ cholesterol máu.

– Nếu bệnh đã trở nặng, cần đến can thiệp của phẫu thuật thì hãy nhanh chóng phẫu thuật để tình trạng sức khỏe được cải thiện sớm.

Biến chứng của bệnh mạch vành nguy hiểm đến mức độ nào?

Biến chứng của bệnh mạch vành nguy hiểm đến mức độ nào?

Nhồi máu cơ tim, đột tử là những biến chứng phổ biến nhất của bệnh mạch vành. Nguyên nhân chủ yếu là do sự hình thành của cục máu đông, việc này đã làm mạch vành bị hẹp, và một phần do mảng xơ vữa ở thành của mạch vành. Một số biến chứng khác của bệnh mạch vành đó là suy tim, rối loạn nhịp tim,…

Biện pháp phòng tránh bệnh mạch vành hiệu quả nhất.

Thứ nhất, điều chỉnh lối sống kết hợp điều trị giữ vai trò then chốt trong việc giảm thiểu các tác hại của bệnh mạch vành.

Thứ hai, luôn cố gắng giữ trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, tránh béo phì, thừa cân.

Thứ ba, tập luyện thể dục thể thao thể lực thường xuyên, kiểm soát huyết áp, giữ cho huyết áp luôn ổn định.

Thứ tư, ăn uống điều độ, lành mạnh. Ăn ít chất béo, không hút thuốc lá là những biện pháp phòng ngừa cơ bản.

Xem thêm: Tổng hợp các bệnh thường gặp về tim mạch

Kết luận

Trên đây là những điều bạn cần biết về bệnh tim mạch vành và những biến chứng cần lưu ý. Điều này sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh và thay đổi lối sống tích cực, lành lạnh, an toàn hơn. Hãy quan tâm, theo dõi các triệu chứng của chính cơ thể của mình và mọi người.

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status