U xơ tử cung có phải mổ không?

Câu hỏi u xơ tử cung có phải mổ không? Hiện đang được khá nhiều chị em quan tâm bởi đây là một bệnh lý mà phụ nữ thường hay gặp phải đồng thời nó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến công việc, sức khỏe sinh sản của chị em.

Vậy thực chất thì khi mắc bệnh lý này có phải mổ không? Và những trường hợp nào đình chỉ cần phải mổ. Nếu như bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng theo dõi ngay ở nội dung dưới đây nhé.

Mắc bệnh u xơ tử cung có phải mổ không?

Chị em cần hiểu u xơ tử cung thực chất là một loại u lành tính, có nhiều u có kích thước nhỏ nhưng cũng có những u xơ có kích thước lớn. Vì thế để quyết định xem u xơ tử cung có phải mổ không thì người ta còn phải phụ thuộc vào khối u, cũng như vị trí nó nằm ở đâu.

U xơ tử cung có phải mổ không
U xơ tử cung có phải mổ không?

Trong trường hợp u xơ còn nhỏ

Khi u xơ còn nhỏ và không có những biến chứng hay triệu chứng bất thường nào cả thì không cần thiết phải mổ. Lúc này người bệnh chỉ cần theo dõi định kỳ từ 3 đến 6 tháng rồi kiểm tra đánh giá xem khối u đang có sự phát triển như thế nào?

Trường hợp u xơ lớn nhưng người phụ nữ chưa phẫu thuật

Lúc này, chị em đang muốn có con hoặc chưa phẫu thuật để tìm phương pháp khác phù hợp hơn thì người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc đối kháng để kiểm soát tốt nhất sự phát triển của u xơ, đồng thời cũng giúp bảo vệ cho tử cung được tốt nhất nếu như chị em muốn sinh con.

Vậy khi nào cần mổ u xơ tử cung?

Khi đã đình chỉ mổ u xơ tử cung thì cần phải để ý đến kích thước và vị trí của chúng như thế nào để quyết định xem sẽ mổ nội soi hay mổ hở. Và trường hợp xấu trong khi mổ nếu như sau khi bóc nhân xơ ở phần tử cung mà máu không cầm được thì cần phải cắt tử cung. Và tất nhiên, việc có thai được hay không lúc này phụ thuộc khá nhiều vào quá trình phẫu thuật và cả độ tuổi của chị em nữa.

Còn khi nào cần mổ u xơ tử cung thì nên để ý đến những trường hợp sau:

U xơ tử cung có phải mổ không
Trường hợp nào cần phải mổ u xơ tử cung

U xơ có kích thước lớn

U xơ lúc này có kích thước bằng kích thước của thai nhi khoảng 12 tuần thì được cho là lớn, và trong trường hợp này rất có thể nó sẽ gây nên những biến chứng khác thường như chèn ép lên cơ quan trong ổ bụng, điều này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy đau tức, khó chịu và cũng dễ bị thoái hóa hơn.

U xơ chèn ép

Khi khối u xơ tử cung này chèn ép niệu quản thì cần phải phẫu thuật bởi lúc này nó sẽ gây cho thận bị ứ nước khá khó chịu.

Xuất hiện những triệu chứng khác thường

Khi bị u xơ tử cung mà thấy xuất hiện những triệu chứng khác thường như rong kinh, rong huyết hay kinh nguyệt kéo dài mà lúc này người bệnh đã điều trị nội tiết rồi mà không có hiệu quả thì cần phải kiểm tra để phẫu thuật u xơ.

U xơ tử cung có phải mổ không
U xơ ảnh hưởng đến quá trình mang thai

U xơ ảnh hưởng đến quá trình mang thai

Có thể u xơ đã chèn ép thai nhi khiến cho thai bị dị tật, trường hợp xấu có thể khiến cho người mẹ bị sẩy thai. Hoặc u xơ khiến cho chị em khó có thai… trong trường hợp này thì cần phải mổ u xơ để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngoài ra khi u xơ nằm ở dưới niêm mạc hay nằm trong dây chằng rộng hoặc u xơ là ác tính thì cần phải tiếu hành mổ.

Khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện tại thì u xơ tử cung có phải mổ không? Và mổ như thế nào đều sẽ được chẩn đoán một cách chính xác nhất. Người bệnh có thể được mổ hở, mổ nội soi bằng robot hay mổ nội soi thông thường… với mỗi phương pháp sẽ phù hợp với tình trạng bệnh lý cụ thể và đều đem lại hiệu quả cao.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề u xơ tử cung có phải mổ không? Không phải trường hợp nào cũng phải mổ nhé, nên nếu như bạn có mắc bệnh thì cũng không cần phải quá lo lắng. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về bệnh lý này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status