Ung Thư Đại Tràng Có Những Giai Đoạn Nào Bạn Nên Biết

Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Những triệu chứng xấu tăng dần qua từng giai đoạn. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu các giai đoạn của ung thư đại tràng để phòng ngừa và điều trị đúng cách.

Tìm hiểu các giai đoạn của căn bệnh ung thư đại tràng

Đây là căn bệnh gây tổn thương cho vùng đại tràng bởi sự phát triển của các tế bào ung thư. Hiện nay, tại Việt nam tỷ lệ mắc căn bệnh này ở khá cao. Bệnh gồm 4 giai đoạn như sau:

Ung thư đại tràng là căn bệnh  nguy hiểm khó điều trị

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của căn bệnh. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư đang bắt đầu hình thành và phát triển ở niêm mạc đại tràng.

Giai đoạn 2 

Trong giai đoạn 2, các tế bào ung thư bắt đầu chuyển biến xấu bằng việc lây lan sang các vị trí khác của đại tràng và xung quanh niêm mạc. Cụ thể, các tế bào ung thư ở lớp ngoài sẽ bắt đầu xâm nhập vào vùng niêm mạc bao quanh ổ bụng. Sau đó, các tế bào quái ác này tiếp tục phát triển đến các cơ quan hoặc vùng lân cận.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng tiến triển vô cùng phức tạp

Giai đoạn 3

Các tế bào ung thư ở giai đoạn này đã bắt đầu phát triển mạnh và lan nhanh tới hạch bạch huyết. Số lượng hạch bạch huyết bị tổn thương càng nhiều thì tình trạng bệnh sẽ trở nên càng nghiêm trọng. Và việc kiểm soát bệnh trở nên rất khó khăn.

Giai đoạn 4

Ở giai đoạn này thì khả năng có thể cứu chữa là cực kỳ thấp. Do lúc này các tế bào ung thư đã di căn tới đa số bộ phận khác trên cơ thể như gan, phổi,…

Các triệu chứng của bệnh mà bạn cần nắm rõ

Để phòng ngừa và phát hiện kịp thời căn bệnh ung thư, cần phải nắm được một số triệu chứng dưới đây:

Đau bụng

Một trong những triệu chứng dễ nhận biết nhất là đau bụng ở dọc khung đại tràng. Những cơn đau này thường xuất hiện âm ỉ, có khi đau quặn thành cơn, liên tục và khá thất thường. Đây được coi là biến chứng tắc ruột của căn bệnh.

Ung thư đại tràng có biểu hiện là đau bụng dữ dội và liên tục
Ung thư đại tràng có biểu hiện là đau bụng dữ dội và liên tục

Triệu chứng rối loạn tiêu hoá

Người mắc bệnh này hay gặp tình trạng mót rặn, đi ngoài nhiều lần trong ngày, táo lỏng thất thường. Phân thường có lẫn nhầy và máu, máu cũ lẫn máu mới số lượng ít. Tình trạng này diễn ra thường xuyên, kèm theo mệt mỏi, đầy bụng và mất cảm giác ngon miệng, cân nặng giảm sút bất thường.

Xuất hiện khối u ở vùng bụng

Khi căn bệnh ung thư đại tràng tiến triển đến các giai đoạn cuối. Bệnh nhân có thể sờ thấy được những khối u ở vùng bụng. 

Các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh

Dưới đây là các biến chứng thường gặp của căn bệnh ung thư đại tràng.

Gây tắc ruột

Bệnh nhân có thể bị tắc ruột hoàn toàn hoặc từng phần. Để không đe dọa đến tính mạng, tình trạng này cần phải được phẫu thuật ngay.

Có nguy cơ bị thủng ruột

Thủng ruột là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm của căn bệnh đại tràng. Vị trí thủng có thể xuất hiện ở gần, xa hoặc ngay trên các khối u. Cho dù ở vị trí nào cũng đều gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như vị trí lỗ thủng, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp.

Biến chứng di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể

Di căn sang các bộ phận khác của cơ thể là biến chứng nguy hiểm nhất của tất cả các căn bệnh ung thư. Biến chứng này thường xảy ra vào giai đoạn cuối, gây đau đớn cũng như làm suy giảm nhanh chóng sức khỏe của bệnh nhân.

Tìm hiểu các phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư đại tràng

Tùy theo sức khỏe cũng như tình trạng của bệnh nhân các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp và an toàn.

Phẫu thuật

Phương pháp này thường được áp dụng vào những giai đoạn đầu khi mới phát hiện bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ đi các khối u nguy hiểm.

Xạ trị

Xạ trị thường được áp dụng khi căn bệnh đã chuyển biến đến giai đoạn thứ 3. Hoặc sử dụng để điều trị củng cố nhằm kiểm soát sự tấn công và phát triển của các tế bào ung thư. 

Hoá trị

Hóa trị thường được ưu tiên để áp dụng cho người bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Phương pháp này sẽ sử dụng các loại thuốc hoá học, gây độc cho tế bào ung thư để loại bỏ chúng. 

Việc phát hiện càng sớm thì khả năng cứu chữa sẽ càng cao. Đặc biệt, bệnh nhân cần luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan để chống chọi lại căn bệnh “quái ác” này.

Xem thêm: Những điều cần biết về ung thư đại tràng

Kết luận

Hy vọng với những thông tin về các giai đoạn của ung thư đại tràng trên đây. Các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về căn bệnh này để phòng ngừa cũng như điều trị kịp thời.

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status