Vi khuẩn HP có lây không? Dấu hiệu nhận biết là gì?

Theo thống kê thì hiện nay Việt Nam có đến 70% dân số bị nhiễm vi khuẩn Hp. Đây là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày và chúng là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm như viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày hay thậm trí là ung thư dạ dày. Với bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem vi khuẩn Hp có lây không và dấu hiệu nhận biết là gì để cùng phòng tránh nhé. 

Vi khuẩn Hp có lây không?

Vi khuẩn HP có lây không
Vi khuẩn Hp dễ dàng lây từ người qua người trong sinh hoạt hàng ngày.

Vi khuẩn Hp có lây hay không là mối quan tâm của rất nhiều độc giả. Và đáp án cho câu hỏi này là “ Có”. Vi khuẩn Hp có thể lây từ người này sang người kia và thông thường thì người ta không thể biết mình bị nhiễm khi nào. Chỉ khi đi thăm khám định kỳ hay đến lúc bệnh trở nặng mới có thể phát hiện ra nó. 

Vi khuẩn Hp thường lây qua 3 con đường chính sau:

  • Thứ nhất, lây từ miệng sang miệng: 

Đây là con đường lây bệnh chủ yếu mà người bệnh gặp phải. Vi khuẩn Hp có thể lây trực tiếp do tiếp xúc nước bọt từ người bệnh, qua dịch dạ dày hay răng miệng. Chính vì thế mà trong gia đình có một người nhiễm vi khuẩn Hp thì khả năng cao các thành viên khác đã hoặc sẽ bị lây nhiễm vi khuẩn này. 

  • Thứ hai, lây qua đường phân- miệng: 

Con đường này tưởng chừng như không thể nhưng lại là con đường lây nhiễm thứ hai của vi khuẩn Hp. Khi người bệnh nhiễm vi khuẩn Hp đào thải phân xuống sông, ao, hồ… Vi khuẩn sẽ nhiễm vào nguồn nước và lây lan rộng rãi trong cộng đồng. Ngoài ra thì các thói quen ăn sống, tái, không uống nước sôi cũng là lý do khiến nhiều người bị nhiễm vi khuẩn Hp. 

  • Thứ 3 là các con đường khác: 

Cũng có thể người bệnh bị lây nhiễm vi khuẩn Hp thông qua các dụng cụ y tế dùng chung như nội soi dạ dày, đại tràng, soi tai mũi họng, khám răng hay dụng cụ nha khoa khác… Chính vì vậy mà việc lựa chọn một có sở y tế uy tín để khám bệnh là rất quan trọng. 

Dấu hiệu nhận biết vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn HP có lây không
Dấu hiệu nhận biết vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp được mệnh danh là “ Kẻ giết người thầm lặng”. Bởi khi bị nhiễm loại vi khuẩn này thì người bệnh hầu như không có triệu chứng nào rõ ràng. Vậy nên rất khó nhận biết chúng. 

Tuy nhiên khi nhiễm vi khuẩn này thì nó sẽ gây ra nhiều tổn thương cho đường tiêu hóa. Mà dấu hiệu phổ biến nhất phải kể đến là đau bụng. Đặc biệt là cảm giác dạ dày rỗng vào ban đêm hay thâm trí vài giờ sau ăn. Những cơn đau bụng âm ỉ đó có thể kéo dài vài phút hoặc là hàng giờ. Nếu sử dụng thuốc kháng sinh, uống sữa hay ăn có thể khiến các triệu chứng tạm thời biến mất. 

Để có thể biết chính xác mình có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không thì bạn nên đến có sở để thăm khám, xét nghiệm. Hiện tại thì có hai phương pháp để phát hiện vi khuẩn Hp là:

  • Phương pháp xâm lấn. 

Với phương pháp này thì bác sĩ sẽ thực hiện nội soi dạ dày, tá tràng để có thể đánh giá dược tình trạng viêm nhiễm. Như viêm teo niêm mạc, hay các tổn thương ung thư, tiền ung thư. Từ đó sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp và nhanh nhất. Sau khi thực hiện nội soi xong thì bác sĩ sẽ tiến hành test nhanh Urease, từ đó sẽ biết chính xác người bệnh có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không. 

  • Phương pháp không xâm lấn. 

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất vì tiện lợi và không gây đau cho người bệnh. Đối với phương pháp này, bạn sẽ được kiểm tra có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không thông qua các cách như: Test hơi thở, xét nghiệm tìm kháng thể Hp ở trong máu hay xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp trong phân. 

Tổng kết:

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người. Và tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn Hp tại Việt Nam cũng rất cao. Chính vì vậy mà bạn nên có các biện pháp phòng tránh để không bị lây nhiễm. Đồng thời tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện chúng kịp thời và có phương pháp điều trị phù hợp. 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status