Viêm gan C là gì? Có nguy hiểm không? Cách phát hiện và phòng ngừa

Viêm gan C là bệnh lý gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên vẫn có không ít người vẫn coi thường, chủ quan nghĩ rằng bệnh không nguy hiểm. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn cho bạn đấy.

Vậy bạn đã biết gì về bệnh lý này chưa? Nó có nguy hiểm hay không? Cách nhận biết cũng như phòng chống bệnh như thế nào? Nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin trên. Cùng theo dõi nhé.

Viêm gan C là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, bệnh viêm gan C là tình trạng bệnh do virus HCV gây nên. Khi mắc bệnh các tế bào gan bị viêm từ đó gây nên rối loạn chức năng gan. Nếu không được điều trị kịp thời thì theo thời gian, tình trạng viêm sẽ ngày càng trở nên nặng nề hơn và các tổn thương xơ gan gây nên chai vĩnh viễn từ đó gây nên những biến chứng nguy hiểm.

viêm gan C1
Bệnh viêm gan C là gì

Viêm gan C hiện có 2 dạng đó là:

 • Cấp tính: Đây là tình trạng bệnh đang bị nhiễm trùng ngắn hạn, sau khi virus xâm nhập vào cơ thể nó chỉ kéo dài khoảng 6 tháng. Không phải ai bị viêm gan C cũng cần phải điều trị vì có khoảng 15-25% người tự khỏi hẳn bệnh. 
 • Mãn tính: Nếu như tình trạng bệnh bị nhiễm trùng mà kéo dài quá 6 tháng nhưng không có phương pháp điều trị kịp thời thì bệnh sẽ gây nên những nguy hiểm về sức khỏe trong đó có cả bệnh xơ gan hay viêm gan thậm chí là ung thư và nó sẽ tồn tại suốt đời.

Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không?

Có khá nhiều người vẫn chủ quan về bệnh lý này bởi lẽ họ vẫn chưa thể nào biết hết được bệnh nguy hiểm đến mức nào. Bệnh này chưa hề có vắc xin để phòng chống nên mức độ nguy hiểm của nó lại càng cao hơn. Nếu như phát hiện ra bệnh mà không kịp thời điều trị sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu nặng còn có thể gây nên những bệnh lý nguy hiểm như:

 • Xơ gan
 • Suy gan
 • Ung thư gan…

Những bệnh lý này khả năng cao còn nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nữa nên bạn cần hết sức để ý.

Làm thế nào để nhận biết bệnh viêm gan C?

Triệu chứng của bệnh viêm gan C khá khó để phát hiện, gần như bạn không hề thấy những thay đổi của cơ thể. Nhưng cũng có một số triệu chứng mà bạn có thể nhận biết, như:

viêm gan C
Cảm giác chán ăn, mệt mỏi, khó chịu
 • Cơ thể mệt mỏi, khó chịu, cảm giác không muốn ăn và ăn không ngon
 • Người bị sốt nhẹ
 • Có thể sẽ bị vàng da, sạm da
 • Hoạt động hay di chuyển cảm thấy ngại
 • Bụng trên bên phải bị đau
 • Đau khớp

Nếu bị nhiễm virus khoảng 2 – 12 tuần thì người bệnh có thể sẽ cảm nhận được những triệu chứng này và nó kéo dài khoảng vài tháng. Nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển sang mãn tính, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Phòng chống bệnh viêm gan C như thế nào hiệu quả nhất?

Bạn nên biết viêm gan C là bệnh lây nhiễm bởi virus nên hoàn toàn có thể phòng chống được, bạn có thể thực hiện một số cách như sau:

viêm gan C
Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân
 • Kim tiêm không được dùng chung: Không được sử dụng chung kim tiêm với người mắc bệnh bởi đây là con đường lây nhiễm nhanh chóng nó sẽ khiến cho khả năng mắc bệnh tăng cao hơn.
 • Đồ dùng cá nhân không sử dụng chung nhất là: Bàn chải đánh răng, kim tiêm hay dao cạo râu… Vì khi bị dính máu và dịch từ người bệnh vào vết thương hở thì khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn
 • Nếu thấy của hàng không có tên tuổi, không uy tín thì không nên xăm mình, không thẩm mỹ vì những dụng cụ y tế ở đây có thể sẽ chưa được khử trùng an toàn.
 • Khi quan hệ tình dục thì cần sử dụng biện pháp an toàn để tránh dịch tiếp xúc vào cơ thể.
 • Với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C thì không nên đi hiến máu.

Chỉ cần cố gắng thực hiện những thông tin trên thì bạn sẽ phòng chống được bệnh khá hiệu quả đấy.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về viêm gan C cũng như cách phòng chống, dấu hiệu nhận biết hay mức độ nguy hiểm của bệnh. Hy vọng đã giúp bạn có được thông tin cần thiết.

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status