Viêm loét giác mạc và các di chứng cần lưu ý !

Người ta thường nói “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn’’ vì vậy mà chúng ta cần phải biết giữ gìn , bảo vệ đôi mắt của mình một cách cẩn trọng và luôn chú ý đến tình trạng của đôi mắt. Hiện nay có rất nhiều bệnh lý  liên quan đến mắt ở mọi mức độ phức tạp khác nhau từ đơn giản đến nghiêm trọng. Một trong những căn bệnh về mắt mà ta phải kể đến đó chính là Viêm loét giác mạc. Vậy căn bệnh này nguy hiểm như thế nào và những di chứng nó để lại là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu qua những thông tin cung cấp dưới đây.

Viêm giác mạc

Giác mạc là gì ?

Giác mạc(lòng đen) hay còn được biết đến là lớp mô trong suốt nằm ở phía trước con ngươi đồng thời là bộ phận tiếp xúc với ánh sáng đầu tiên,nó cho phép ánh sáng đi qua giúp mắt nhận thấy. Giác mạc không có mạch máu và có hình chỏm cầu chiếm 1/5 phía trước của vỏ nhãn cầu.Giác mạc đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ mắt.

Giác mạc góp phần quan trọng trong việc bảo vệ mắt nên cũng dễ hiểu vì sao khi bị tổn thương lại có rất hại cho đôi mắt của chúng ta. 

Viêm loét giác mạc là gì ?

Viêm loét giác mạc là khi giác mạc bị trầy hoặc nói cách khác là bị tổn thương biểu mô giác mạc kèm theo phản ứng viêm dẫn tới hoại tử mô giác mạc do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn,nấm,virus ,……. Bệnh có thể xuất phát từ chấn thương cơ học hoặc có thể cũng là do thiếu hụt dinh dưỡng. Đây có thể coi là một bệnh rất nguy hiểm vì nó có thể để lại những di chứng vĩnh viễn mai sau .

bệnh viêm loesy giác mạc

Nguyên nhân và 1 số triệu chứng tiêu biểu :

Nguyên nhân hình thành nên bệnh viêm loét giác mạc

 Bệnh chủ yếu dẫn đến viêm loét giác mạc là do giác mạc của chúng ta bị trầy rách dẫn đến sự xâm nhập của các vi khuẩn từ bên ngoài hay biến chứng của một số căn bệnh khác ( hở mi,lông quặm,bướu cổ,…..).

Một số triệu chứng tiêu biểu :

– Mắt thường cảm thấy đau rát,khó chịu

– Cảm thấy cộm cộm như có dị vật trong mắt

– Cảm thấy mờ mắt , nhạy cảm với ánh sáng

– Mắt đỏ , thường xuyên chảy nước mắt ( hoặc mủ chảy ra từ mắt )

– Giác mạc trở nên đục , xuất hiện đốm trắng xuất hiện chủ yếu ở vùng trung tâm giác mạc

– Mắt bị sưng,khó mở

Các di chứng bệnh viêm loét giác mạc cần lưu ý :

Đừng coi thường căn bệnh này nếu bạn không muốn mất đi khả năng nhìn nhận của đôi mắt.Viêm loét giác mạc để lại cho ta những di chứng nghiêm trọng cho mắt.Có rất nhiều nguyên nhân gây mù lòa, trong đó chúng ta phải kể đến viêm loét giác mạc. Phải nói rằng đây là một bệnh rất nguy hiểm vì nó có thể để lại những di chứng vĩnh viễn sau này.Các di chứng có thể xảy ra nếu không được chữa trị kịp thời:

  • Sẹo giác mạc ( viết tắt là SGM):SGM là tình trạng tổn thương mắt vô cùng nguy hiểm vì nó gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến thị lực. Các vết tổn thương trên giác mạc sẽ khiến giác mạc của bạn ngày càng mờ đục.Tùy theo mức độ nghiêm trọng SGM có các cách chữa trị khác nhau
  • Lồi mắt cua:Đây là tình trạng nhãn cầu bình thường bị đẩy ra trước do tăng thể tích tổ chức trong hốc mắt. Lồi mắt cua có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên mắt gây ra mất thẩm mỹ cho gương mặt.Thông thường để chữa trị di chứng này người ta sẽ điều trị theo nguyên nhân,điều trị,phòng biến chứng và tùy theo bản chất của khối u mà đưa ra giải pháp
  • Tăng nhãn áp: Là một di chứng thường gặp, khi đó áp lực trong mắt tăng cao hơn bình thường, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức nhiều, nếu kéo dài có thể làm teo thị thần kinh và người bệnh có thể sẽ mù vĩnh viễn. 
  • Thủng giác mạc: Nếu chẳng may bị loét giác mạc nếu không được điều trị đúng và kịp thời ổ loét có thể lan rộng và xuống sâu từ đó gây thủng giác mạc, ở trường hợp nặng hơn phải phẫu thuật để bỏ mắt.
  • Điều tệ nhất chính là mất một phần hoặc thậm chí là toàn bộ thị lực.
Một số hình ảnh về những di chứng của bệnh viêm loét giác mạc

Xem thêm: Viêm loét giác mạc có lây không? cách phòng ngừa và bảo vệ mắt

Kết luận

Nói tóm lại , căn bệnh “ viêm loét giác mạc ”là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm nếu ta không phát hiện và chữa trị kịp thời . Sẽ kinh khủng đến chừng nào khi sức khỏe của đôi mắt ngày càng kém đi  và ta mất dần khả năng nhìn nhận mọi thứ xung quanh.Những di chứng của viêm loét giác mạc mỗi chúng ta cần phải lưu ý vì chúng rất nghiêm trọng và ảnh hưởng đến đời sống tương lai của mọi người,mọi gia đình.Hãy luôn chăm chút đến sức khỏe của mắt để chúng ta có thể nhìn ngắm thế giới tốt đẹp ngày hôm nay.

 

 

Các thông tin trên website Duocphamotc.com mang mục đích tham khảo, Quý Khách Hàng vui lòng không tự ý áp dụng theo khi không có sự chỉ dẫn thêm của bác sĩ chuyên môn.
Cảm ơn Quý Khách Hàng đã ghé thăm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status