Xuất huyết đại tràng và các biến chứng nguy hiểm

Biến chứng xuất huyết đại tràng gây ra những nguy hiểm khó lường trước. Vì vậy, cần nhận biết sớm triệu chứng này và có cách phòng ngừa hiệu quả. Khi bị chảy máu đại tràng, người bệnh sẽ bị mất máu. Điển hình là chảy máu do trĩ, hoặc xuất huyết, gây mất máu đáng kể.

Biến chứng xuất huyết đại tràng có thể đe dọa đến tính mạng

Xuất huyết đại tràng là gì?

Xuất huyết đại tràng là hiện tượng chảy máu đại tràng. Nó có thể là do chấn thương, nhiễm trùng hoặc viêm. Vị trí đại tràng chính là phần ruột già. Đây là phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Đại tràng có chức năng chứa chất cặn bã từ ruột non xuống, sau đó thải ra ngoài.

Tuy nhiên, khi bị chảy máu đại tràng. Máu có thể xuất hiện đột ngột và ra nhiều máu. Hoặc một người có thể nhận thấy máu chảy từ từ theo chu kỳ. Tình trạng chảy máu đột ngột gây nhiều biến chứng xuất huyết đại tràng nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, cả hai loại chảy máu đều có thể báo hiệu một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

Nguyên nhân bị xuất huyết đại tràng

Viêm túi thừa

Lưới túi thừa là một phần nhô ra giống như túi trong ruột già. Viêm túi thừa xảy ra khi một trong những túi này bị viêm. Điều này có thể dẫn đến đau bụng, sốt và tiêu chảy. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống và thuốc kháng sinh để giúp điều trị viêm túi thừa.

Bệnh trĩ

Trĩ là một mạch máu sưng lên trong trực tràng. Nó có thể chảy máu khi một người lau hậu môn. Đôi khi, nó cũng xuất hiện sau khi bị táo bón. Các lựa chọn điều trị cho bệnh trĩ bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, tắm tại chỗ và bôi thuốc mỡ theo chỉ định của Bác sĩ.

Táo bón

Đại tiện táo bón có thể dẫn đến bệnh trĩ, có thể gây chảy máu nhẹ từ trực tràng. Tăng lượng chất xơ, tập thể dục thường xuyên và uống nhiều nước hơn có thể giúp điều trị táo bón.

Đại tràng

Polyp đại tràng là sự phát triển của mô bên trong ruột kết và trực tràng. Trong một số trường hợp, chúng có thể trở thành ung thư theo thời gian. Cắt bỏ các polyp đại tràng có thể ngăn chúng chuyển thành ung thư ruột kết. Tuy nhiên, cần tham vấn ý kiến Bác sĩ trước khi thực hiện.

Viêm đại tràng

Viêm ruột kết có thể gây loét ruột già. Điều này có thể dẫn đến chảy máu và đôi khi gây đau. Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được kê thuốc giúp giảm viêm trong ruột già.

Bệnh viêm ruột

Những người bị bệnh viêm ruột (IBD) có thể gặp một loạt các triệu chứng đường ruột, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón thường xuyên. Ngoài điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống để kiểm soát IBD.

Có nhiều nguyên nhân gây xuất huyết đại tràng

Rò hậu môn và các chấn thương khác ở hậu môn

Tổn thương hậu môn có thể gây chảy máu hoặc đau. Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc nặng dần theo thời gian. Nên bổ sung chất xơ và tắm nước ấm để giúp điều trị các vết nứt.

Ung thư

Không có triệu chứng cụ thể nào để phân biệt ung thư với các bệnh lý khác. Ở một số người, triệu chứng đầu tiên là chảy máu. Một người có thể yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ các khối ung thư hoặc một phần ruột kết. Tuy nhiên, đã dính đến điều trị hay phẫu thuật thì cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Các thủ tục y tế

Các thủ tục như sinh thiết và nội soi có thể gây xuất huyết nhẹ ở đại tràng. Nếu một người bị chảy máu liên tục, họ nên đến cơ sở y tế sớm nhất có thể.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa

Nhiễm khuẩn Salmonella và Escherichia coli có thể dẫn đến tiêu chảy, đi ngoài ra máu. Nhiễm trùng như vậy có thể tự khỏi. Tuy nhiên, đôi khi mọi người cần đến bác sĩ kịp thời. Nhằm tránh những biến chứng xuất huyết đại tràng nặng nề về sau.

Triệu chứng xuất huyết đại tràng

Dấu hiệu nhận biết bạn bị xuất huyết đại tràng bao gồm:

+ Xuất hiện máu trên giấy vệ sinh, hoặc khăn lau em bé ngay sau khi lau hậu môn

+ Máu đỏ ở trong phân

Chảy máu nghiêm trọng có thể kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

+ Ít hoặc không có nước tiểu để đi.

+ Tụt huyết áp.

+ Hoang mang, buồn nôn dữ dội, mất ý thức, nhịp tim nhanh.

Đối với trẻ em, có thể bị thay đổi về hành vi. Chúng trở nên lờ đờ, khóc nhiều hơn bình thường, khó giữ được tỉnh táo.

Biến chứng nguy hiểm của xuất huyết đại tràng

Biến chứng xuất huyết đại tràng có thể gây ra những nguy hiểm. Có thể kể đến là thay đổi huyết áp, mạch đập nhanh, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng, sốc. Thậm chí, gây ung thư tiến triển, mất máu đe dọa tính mạng. Vì vậy, khi bị triệu chứng bệnh này, bệnh nhân cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất. Hoặc liên hệ bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt.

Cần báo ngay bác sĩ khi có dấu hiệu xuất huyết đại tràng

Nắm được những triệu chứng bệnh, nguyên nhân gây chảy máu đại tràng trên đây để có cách phòng – chữa bệnh kịp thời. Nhìn chung, đại tràng liên quan đến đường tiêu hóa. Do vậy, chúng ta cần thay đổi lối sống lành mạnh. Đồng thời, phối hợp điều trị cùng bác sĩ trong trường hợp bệnh có dấu hiệu nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status